7-6-2021, 9:58 GMT+7

Lâm Đồng thử nghiệm giống cà phê mới chè chất lượng cao

 Hiện nay, Lâm Đồng có khoảng 175 ngàn ha cà phê.,nhiều diện tích café địa phương đã già cỗi và thoái hóa, nên năng suất, chất lượng kém, hiệu quả kinh tế không cao .

 

Vì vậy, Lâm Đồng cần ứng dụng các giống cà phê mới vào sản xuất, trong đó, ngành nông nghiệp địa phương đã  triển khai mô hình: “Thâm canh giống cà phê chè giống THA-1 tại Lâm Đồng”.


 
Với diện tích 2 ha, mô hình nói  trên được triển khai tại xã Đạ Sar (huyện Lạc Dương) theo hướng bền vững, ứng dụng giống mới và các biện pháp kỹ thuật canh tác mới phù hợp với điều kiện biến đổi khí hậu hiện nay. THA-1 là giống cà phê chè chất lượng cao mới được viện WASI nghiên cứu, chọn tạo và được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận giống cây trồng cho sản xuất thử. Dòng café chè THA-1 có khả năng sinh trưởng khỏe và thích ứng tốt tại các vùng có độ cao >600 m, có kích cỡ hạt lớn với tỷ lệ hạt trên sàng 16 đạt gần 85%, khối lượng 100 nhân trung bình cao hơn giống Catimor hiện nay. 
 

 
Đặc biệt, giống cà phê mới có khả năng kháng với bệnh gỉ sắt rất cao. Hiện, giống café THA-1 được trồng ở Lâm Đồng đang trong giai đoạn kiến thiết cơ bản, sinh trưởng và phát triển đảm bảo. Dự kiến, khi bước vào giai đoạn kinh doanh, năng suất đạt khoảng 2,45 tấn nhân/ha. Đây là mô hình điểm để  nông dân thay thế dần giống cà phê chè Catimor đã già cỗi, góp phần tăng thu nhập cho nhà nông.

http://lamdongtv.vn/