31-8-2021, 10:2 GMT+7

Liên kết cho vùng macca bền vững

 Trồng đúng kỹ thuật - thu hoạch đúng chất lượng - bao tiêu đúng giá trị, 30 nông hộ trồng macca của huyện Lâm Hà đang tham dự vào một liên kết sản xuất - tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, doanh nghiệp có lợi, nông dân có lợi và cây macca giữ hy vọng phát triển bền vững trên vùng đất Lâm Hà. 
 
Chế biến hạt macca tại Công ty Hoàng Anh Maca
Chế biến hạt macca tại Công ty Hoàng Anh Maca
Anh Lê Văn Yên, nông dân xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, một nông hộ chuyên trồng cà phê chia sẻ, trước đây anh đã trồng xen macca trong vườn cà phê với mục tiêu đa dạng hóa cây trồng, vừa tăng thu nhập, vừa tạo cảnh quan và môi trường bền vững. Tuy được cán bộ khuyến nông địa phương hướng dẫn nhưng kỹ thuật anh nắm được không nhiều lắm. Tham gia dự án liên kết trồng macca với Công ty Hoàng Anh Maca, anh được hỗ trợ cây giống, phân bón, được hướng dẫn kỹ thuật và được bao tiêu sản phẩm với giá ổn định. Anh chia sẻ, tham gia dự án, được cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cụ thể, anh mới thấy mình còn nhiều kiến thức chưa biết. Nay được cán bộ hướng dẫn chi tiết, anh đã có thể tự tin chăm sóc vườn cà phê xen macca cho năng suất tốt, chất lượng trái ngon, sạch. 
 
Anh Lê Văn Yên là một trong 30 nông hộ tham gia dự án liên kết trồng và tiêu thụ macca bền vững với Công ty TNHH Hoàng Anh Maca. Dự án được Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn hỗ trợ với mục tiêu tạo ra một chuỗi liên kết macca chuẩn, với cây giống tốt, hướng dẫn kỹ thuật canh tác hiệu quả và bao tiêu toàn bộ sản phẩm cho người nông dân. Theo đó, có 30 nông hộ thuộc xã Tân Hà, huyện Lâm Hà tham gia dự án với 12 nông hộ trồng mới hoàn toàn, 18 nông hộ cải tạo vườn macca trồng sẵn gồm tổng 33 ha. Dự án thực hiện trong suốt năm 2020 và đã thấy hiệu quả từ năm 2021. Công ty Hoàng Anh Maca đang tiến hành bao tiêu sản phẩm macca do bà con thu hoạch. Mới chỉ năm đầu tiên nên sản lượng macca chưa cao, càng những năm về sau, sản lượng sẽ còn tăng lên, mang lại thu nhập cho bà con tham gia liên kết. 
 
Anh Nguyễn Hoàng Anh, Giám đốc Công ty Hoàng Anh Maca chia sẻ, liên kết sản xuất - tiêu thụ là mục tiêu lớn của công ty. Hoàng Anh Maca đang triển khai sản xuất với khát vọng đưa mặt hàng macca nhân xuất khẩu. Vì vậy, tạo được một vùng nguyên liệu bền vững, chất lượng tốt là hết sức quan trọng. Vì vậy, công ty tham gia dự án, hết sức hỗ trợ người nông dân tiếp cận giống mới, các kỹ thuật chăm sóc bài bản để hạt macca đạt chất lượng tốt nhất. Anh Hoàng Anh chia sẻ: “Chúng tôi mong mỏi tạo ra một mô hình kinh tế bền vững, có giá trị kinh tế cao, đạt thu nhập cao hơn 20% so với mô hình sản xuất tại địa phương. Dự án chuyển giao kỹ thuật cẩn thận, hướng dẫn nông dân theo đúng phương pháp đầu bờ, hướng dẫn ngay trên đồng ruộng. Đồng thời, không chỉ hướng dẫn nông dân tham gia dự án, chúng tôi còn đào tạo luôn đội ngũ khuyến nông cơ sở, làm nền tảng để đội ngũ khuyến nông viên cơ sở tiếp tục chuyển giao kỹ thuật cho nhiều nông dân”. 
 
Không chỉ dừng lại ở một liên kết, Công ty Hoàng Anh Maca mục tiêu xa hơn với việc xây dựng thành công liên kết tại xã Tân Hà, huyện Lâm Hà, để từ đó, lan tỏa mô hình liên kết nông dân - doanh nghiệp ra nhiều vùng macca trong toàn tỉnh. Anh Hoàng Anh cho biết, muốn tồn tại và phát triển trên thị trường, doanh nghiệp phải đảm bảo chất lượng sản phẩm và yêu cầu đầu tiên chính là đồng hành cùng nông dân xây dựng vùng nguyên liệu macca sai trái, chất lượng tốt. Khi hạt macca đạt chuẩn, doanh nghiệp có nguyên liệu sản xuất, nông dân tăng thu nhập. Khi xây dựng được các liên kết bền vững, doanh nghiệp cũng có đủ sản lượng để lên kế hoạch sản xuất phù hợp, tránh tình trạng thiếu hụt hay dư thừa nguồn hàng, ảnh hưởng tới kế hoạch chung của toàn doanh nghiệp.
 
Với nông dân, việc trồng ra hạt macca theo đúng kỹ thuật, có doanh nghiệp bao tiêu với giá ổn định cũng là mong muốn của bà con. Liên kết đầu tiên ở vùng macca Tân Hà sẽ mở ra thêm các chuỗi liên kết sản xuất mới, đồng hành cùng người nông dân tạo nên một vùng macca bền vững.
 
DIỆP QUỲNH
http://baolamdong.vn/