16-3-2020, 14:24 GMT+7

Sản phẩm cà phê OCOOP đạt chất lượng 4 sao

Tìm được hướng đi mới cho cà phê, anh Mai Văn Dũng (xã Gia Lâm, huyện Lâm Hà) đã đưa sản phẩm của gia đình đến gần hơn với người tiêu dùng bằng phương pháp sản xuất khép kín. Nhờ đó, sản phẩm ngày càng được đánh giá cao về mặt chất lượng, nhanh chóng trở thành thành viên sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu (OCOOP).
 
Sản phẩm cà phê của Công ty Mai Hoàng Sang đạt chất lượng 4 sao
Sản phẩm cà phê của Công ty Mai Hoàng Sang đạt chất lượng 4 sao
 
Từng tốt nghiệp Trường Sư phạm Kĩ thuật Thành phố Hồ Chí Minh, Mai Văn Dũng - Giám đốc Công ty TNHH Mai Hoàng Sang được tiếp thêm năng lượng khi tình cờ ngồi trên giảng đường đại học và bắt gặp bài viết về cuộc hành trình tìm đến cà phê Trung Nguyên của Đặng Lê Nguyên Vũ. 
 
Ngay lúc đó, anh Dũng nghĩ lại chính bản thân mình cũng đang sinh sống trên vùng nguyên liệu, anh chia sẻ: “Thứ nhất, mình có thể chủ động lựa chọn và chuyển qua tăng giá trị sản phẩm từ chính người nông dân bằng cách rang xay, chế biến và khi thay đổi về các thức đóng gói sẽ tạo dấu ấn cho người tiêu dùng. Thứ hai, giá cả tại vùng nguyên liệu sẽ có tính cạnh tranh hơn các nơi khác. Việc tiếp cận được nguồn hàng và thị trường khi đó vừa tạo được công ăn việc làm cho người dân, vừa tăng thêm nguồn thu nhập cho bản thân và người khác”.
 
Năm 2013, anh Dũng quyết định đầu tư xây dựng nhà xưởng, mua máy móc, thiết bị tự động để thay thế phương pháp sản xuất thủ công nhằm nâng cao công suất, đảm bảo chất lượng và giảm thiểu khói, bụi, tránh ô nhiễm môi trường trong quá trình sản xuất và lấy tên là Công ty TNHH Mai Hoàng Sang. 
 
Để thương hiệu cà phê của công ty không chỉ có được sự tin dùng ở tại địa phương, anh còn mong muốn hơn thế nữa, đó là sản phẩm của mình sẽ chinh phục được khách hàng ngoài nước. Chính vì lẽ đó, một mặt anh tiếp tục cải tiến công nghệ, thực hiện sản xuất cà phê theo quy trình công nghệ cao với việc tưới, bón phân bằng hệ thống tưới nhỏ giọt, thu hái chín 100%. Mặt khác, anh không ngừng nỗ lực, tích cực tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, tham gia các hội chợ triển lãm gian hàng để quảng bá sản phẩm của mình đến tay người tiêu dùng. 
 
Hơn 10 năm gắn bó với ngành hàng cà phê, hiện anh Dũng có 3 ha sản xuất và tạo chuỗi liên kết hơn 10 ha chế biến sâu với các hộ nông dân tại địa phương. “Hiện tại giá cà phê đang giảm sâu nhưng với cách làm cà phê chất lượng cao thì giá thành sản phẩm sau chế biến sâu vẫn không thay đổi. Chính vì vậy, tôi vẫn cộng thêm 3.000 đồng cho người hái cà phê chín 90% so với hái cà phê xô” - anh Dũng nói.
 
Năm 2017, cà phê Mai Hoàng Sang là một trong 3 sản phẩm được công nhận là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của huyện Lâm Hà và được chọn tham gia triển lãm tại Ngày hội Cà phê Việt Nam. 
 
Với những thay đổi trong cách thức sản xuất và chế biến, trung bình mỗi năm có trên 30 tấn cà phê thành phẩm với 3 dòng chính theo công thức pha máy và pha phin. Bên cạnh đó, anh có khoảng 70 tấn/năm dành cho sản phẩm xuất khẩu. Hiện tại, lượng khách hàng và đại lý tăng lên tại một số địa phương trong tỉnh và ngoài tỉnh như Vũng Tàu, Sài Gòn, Hà Nội và Nha Trang.
 
Mùa cà phê năm 2019-2020, bằng những bước tiến mới, nhằm tăng giá trị sản phẩm Robusta lên một vị thế khác, anh bắt đầu chế biến ướt Robusta như hàng Arabica. Theo đó, những hạt chín khoảng 80-90% thì đưa vào máy bóc lụa, đạt chất lượng sẽ tốt hơn rất nhiều so với thông thường. Hiện, giá bán ra là 50.000 đồng/kg, còn đối với thương mại anh bán 55.000-60.000 đồng/kg. 
 
Vừa qua, sau khi được chứng nhận OCOOP của địa phương bình chọn là sản phẩm 4 sao đã đặt ra cho anh nhiều cơ hội và thách thức cho công ty. Đối với Cục Sở hữu trí tuệ, anh vừa chỉ mới đăng kí mã vạch, logo và đang tiến hành xây dựng thêm chuỗi liên kết cà phê trong nước đến từng địa phương. 
 
Anh Dũng chia sẻ: “Mong muốn lớn nhất của tôi khi xây dựng thương hiệu cà phê của mình là đưa được nhiều sản phẩm cà phê nguyên chất, cà phê sạch, đảm bảo chất lượng đến với đông đảo người tiêu dùng. Tôi đang ấp ủ dự định mở rộng thị trường cho cà phê Mai Hoàng Sang ra các tỉnh phía Bắc và miền Trung. Đồng thời tiếp tục cải tiến công nghệ, khép kín hoàn toàn quy trình và liên kết với các hộ trồng cà phê theo tiêu chuẩn riêng của công ty nhằm đưa ra thị trường những sản phẩm cà phê an toàn nhất, thơm ngon nhất”.
 
THÂN HIỀN - HOÀNG YÊN