1-2-2021, 12:51 GMT+7

Tạo nên hương vị khác biệt cho rau Đà Lạt

 Rau cải xoăn (Kale) tưởng như chỉ được sử dụng đơn thuần trong các bữa ăn hàng ngày, nhưng hai sinh viên Nguyễn Thị Thùy Linh và Trịnh Mai Công - Khoa Công nghệ sinh học và ứng dụng, Trường Cao đẳng Nghề Đà Lạt đã tạo cho loại rau này một hương vị mới, một cách thưởng thức mới. Đó là sản phẩm Cải xoăn sấy giòn - Kale chips. 
 
Sản phẩm Kale chips giữ nguyên thành phần chất dinh dưỡng, hình dạng, màu sắc và hương vị của cải xoăn
Sản phẩm Kale chips giữ nguyên thành phần chất dinh dưỡng, hình dạng, màu sắc và hương vị của cải xoăn
Rau cải xoăn (kale) với rất nhiều dưỡng chất đang được coi là một loại siêu thực phẩm ngày càng được nhiều người biết đến. Người ta dùng cải xoăn không chỉ như một thức ăn mà còn là thực phẩm chức năng và chế biến theo nhiều cách khác nhau như: sinh tố, salad, detox, bột sấy lạnh. Việc chế biến tươi tốn thời gian, không bảo quản được lâu, còn chế biến thành bột cải xoăn thì tiện lợi hơn nhưng giảm hàm lượng chất xơ, giảm giá trị dinh dưỡng. Được học công nghệ sinh học và ứng dụng, hai bạn Nguyễn Thị Thùy Linh, Trịnh Mai Công càng hiểu rõ giá trị dinh dưỡng của cải xoăn, đã tìm hiểu, nghiên cứu biến cải xoăn thành một món ăn vặt Kale chips - cải xoăn sấy giòn, tạo cho cải xoăn một hương vị mới, một cách thưởng thức mới, tiện sử dụng, có thể bổ sung nhiều dưỡng chất, sử dụng mọi lúc, mọi nơi, mọi lứa tuổi.
 
Thuỳ Linh cho biết, Kale chips được làm nên từ những lá cải xoăn tươi xanh được trồng hữu cơ đạt chuẩn VietGAP, được khéo léo kết hợp cùng các gia vị thuần Việt đạt chuẩn vệ sinh như nước mắm, tỏi, ớt, mè. Sau đó dùng công nghệ lạnh sấy giòn để có thể giữ nguyên được hình dạng chiếc lá, giữ được màu xanh và các vitamin, khoáng chất gần như nguyên vẹn có trong rau; tạo nên một dạng thức ăn nhanh mang hương vị thuần Việt. Những chiếc lá cải xoăn sau khi sấy, nhìn bên ngoài như rong biển, nhưng hình dạng thì vẫn giữ nguyên từ gân lá đến những viền xoăn đẹp mắt. 
 
Trong nhịp sống hiện đại, xu hướng ăn thông minh: ít ăn thịt, đường, chất béo, không ăn các sản phẩm có đường hóa học, chất tạo mùi, tạo hương, tạo vị và chất bảo quản; thì việc tạo ra một thực phẩm tiện lợi có khả năng hỗ trợ miễn dịch, tốt cho sức khỏe và hạn chế các loại bệnh như cao huyết áp, tăng cholesterol, tiểu đường sẽ được người tiêu dùng ưu tiên lựa chọn. Sản phẩm Snack cải xoăn (Kale chips) của hai bạn với những ưu việt như giữ được dinh dưỡng vốn có của Kale, là một dạng snack ăn liền, tiện lợi mang đi bất cứ nơi đâu, mang hương vị Việt sẽ đáp ứng được yêu cầu của cuộc sống sôi động hiện đại, hữu ích, dễ sử dụng, thuận tiện cho thương mại điện tử. Không chỉ đáp ứng nhu cầu ăn nhẹ, ăn nhanh mọi lúc, mọi nơi, mà Kale chips còn mang lại những trải nghiệm mới cho người tiêu dùng về một loại rau. 
 
Tuy không có nguồn gốc tại Việt Nam, nhưng những năm gần đây cải xoăn Kale phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng nên đã bén rễ ở Đà Lạt - Lâm Đồng và mang lại hiệu quả kinh tế cao. Sản phẩm được chế biến từ nguồn nguyên liệu cải Kale và gia vị đạt chuẩn VietGAP là sản phẩm đầu tiên trên thị trường Việt Nam. Với 200g rau tươi sấy được 27g Kale chips khô có thể cung cấp được 1/2 khẩu phần rau của một người mỗi ngày. Đặc biệt, sản phẩm của 2 sinh viên phù hợp với người tiêu dùng là giới trẻ - những người thích ăn vặt và người có lối sống bận rộn, phải di chuyển nhiều, thường xuyên sử dụng các thực phẩm nhiều tinh bột, ít rau, không có thời gian vào bếp, người có sự quan tâm đến sức khỏe, dinh dưỡng và cân nặng cơ thể. 
 
Dự án khởi nghiệp của hai sinh viên Nguyễn Thị Thùy Linh và Trịnh Mai Công với những ý tưởng sáng tạo mới, đa dạng hóa sản phẩm cho rau Đà Lạt, đưa hương vị rau Đà Lạt đến người tiêu dùng bằng một sự khác biệt, trở thành một trong 6 ý tưởng xuất sắc nhất của Hội thi khởi nghiệp tỉnh Lâm Đồng 2020 được trao giải thưởng vào cuối năm qua.
 
QUỲNH UYỂN
http://baolamdong.vn/