5-8-2021, 10:51 GMT+7

Trang trại của anh Dũng cao đưa hàng trăm tấn rau xanh ra thị trường nước ngoài có gì đặc biệt

 Sau nhiều năm làm nông nghiệp và được đi tham quan mô hình nông nghiệp công nghệ cao tại Thái Lan, Malaysia..., anh Tô Quang Dũng (42 tuổi, TP.Đà Lạt, Lâm Đồng) đã quyết tâm phát triển lĩnh vực này. Hiện, mỗi năm anh đưa hàng trăm tấn rau xanh ra thị trường nước ngoài.

"Ghiền" nông nghiệp

Trở lại thăm trang trại trồng rau xà lách thủy canh bạt ngàn của anh Tô Quang Dũng - Giám Công ty TNHH Trang trại Trường Phúc tại xã Đạ Sar (huyện Lạc Dương, Lâm Đồng), PV rất bất ngờ bởi trang trại xanh mướt ấy đã được mở rộng hơn trước rất nhiều.

Đón PV khi tay vẫn còn cầm cây xà lách vừa mới thu hoạch, anh Dũng cho biết anh và các công nhân đang thu hoạch gấp để kịp chuyến hàng xuất khẩu sang Hàn Quốc. "Trước đây, tôi học ngành phay, bào, tiện tại Trường La San kỹ thuật tại Đà Lạt (hiện là Trường Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Lâm Đồng). Nhưng sau đó, tôi về làm nông nghiệp tại địa phương luôn. Ban đầu, tại Đà Lạt nông nghiệp công nghệ cao (CNC) chưa được áp dụng nhiều, hầu như những sản phẩm thủy canh chỉ thấy trên mạng mà thôi" - anh Dũng kể.

Dũng “cao” nên danh với rau công nghệ cao - Ảnh 1.

Anh Tô Quang Dũng trong trang trại trồng rau xà lách thủy canh của Công ty Trường Phúc. Ảnh: V.L

Dũng “cao” nên danh với rau công nghệ cao - Ảnh 2.

"Chúng tôi đã gửi một số mẫu rau cho khách hàng tại Nhật Bản, Singapore và chờ phản hồi. Hy vọng, thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục "xâm nhập" được thị trường khó tính khác để khẳng định chất lượng nông sản Việt Nam".

Anh Tô Quang Dũng

Anh Dũng may mắn được đi công tác và tham quan nhiều mô hình nông nghiệp CNC tại Thái Lan, Malaysia... "Khi tham quan, tôi thấy một số địa phương có khí hậu tương đối giống ở Lâm Đồng, họ canh tác rau hoa rất phát triển. Bên cạnh đó, người dân của họ áp dụng CNC gấp nước ta phải đến 10 lần, sản lượng cũng như những cây trồng có giá trị cao. Vì vậy, các nước này đã đưa được nông sản đến các thị trường khó tính như Hàn Quốc, Nhật Bản" - anh Tô Quang Dũng chia sẻ.

Giữa năm 2015, anh Dũng quyết định dùng số vốn của mình và vay mượn thêm để đầu tư nhà kính, làm hệ thống thủy canh trồng rau.

"Ban đầu, để đầu tư hệ thống trồng rau thủy canh thì chi phí khá "chát", khoảng 800 triệu đồng/1.000m2. Hơn nữa, có được thị trường tiêu thụ là vấn đề khó hơn nhiều. Thời điểm ban đầu, chúng tôi chỉ bán được khoảng 100kg mỗi ngày. Sau đó, tôi có tham gia các hội chợ thương mại tại TP.HCM, Hà Nội thì gặp được các nhà cung cấp, sản xuất và khách hàng về nông nghiệp CNC. Tôi đã xuất khẩu được những container rau thủy canh đầu tiên cho đối tác tại Hàn Quốc vào đầu năm 2016. Cho đến bây giờ, tôi vẫn duy trì và đơn hàng cũng như chất lượng ngày càng tăng, được khách hàng ưa chuộng" - anh "Dũng cao" chia sẻ.

Chuyên môn hóa sản phẩm

Tại trang trại trồng rau thủy canh hơn 3ha của mình, anh Dũng đang hoàn thiện và dần chuyên môn hóa các sản phẩm chủ lực. Trong đó, sản phẩm rau xà lách, chuyên cung cấp cho thị trường Hàn Quốc được luân canh liên tục với diện tích 1,5ha. Theo anh Dũng, với một vụ rau xà lách khoảng 35 ngày thì mỗi năm trung bình anh sẽ trồng được từ 11 - 12 vụ/năm, với sản lượng từ 2,5-4 tấn/1.000m2. Đặc biệt, vào những mùa có khí hậu thuận lợi thì sản lượng đã đạt đến hơn 4 tấn/1.000m2.

Cầm trên tay những cây xà lách thủy tinh, anh Dũng chia sẻ: "Với loại rau thủy canh này, chúng tôi xuất khẩu đi nước ngoài với số lượng lớn nên được trồng với diện tích lớn. Điều này đồng nghĩa với việc áp dụng được công nghệ, cơ giới hóa vào sản xuất. Từ đó, tạo được lợi thế cạnh tranh, chi phí đầu vào thấp, phát triển được các sản phẩm cao cấp, có giá trị dinh dưỡng cao, được người tiêu dùng ưa chuộng và tin dùng".

Dũng “cao” nên danh với rau công nghệ cao - Ảnh 4.

Công nhân thu hoạch rau để kịp chuyến xuất khẩu đi Hàn Quốc. Ảnh: V.L

Công ty của giám đốc 7X Tô Quang Dũng đang liên kết với 20 hộ dân với diện tích trên 20ha để sản xuất 30 loại rau xanh, củ, quả thực phẩm khác như: Cà rốt baby, súp lơ xanh baby, các loại rau xanh ăn lá, củ quả… Mỗi ngày Công ty Trường Phúc cung cấp cho thị trường trong nước hơn 2 tấn rau củ các loại.

Anh Dũng thực hiện trồng rau thủy canh theo tiêu chuẩn VietGAP. Không những sản phẩm được xuất khẩu hàng trăm tấn đi nước ngoài mỗi năm mà còn đưa một số lượng lớn vào chuỗi các siêu thị như BigC, MM Mega...

Chỉ từ tháng 7 đến tháng 9, Công ty TNHH Trang trại Trường Phúc đã có đơn hàng xuất khẩu khoảng 20 container (tương đương khoảng 100 tấn rau xà lách). Ngoài ra, anh cũng đã nhận được kế hoạch của đối tác từ tháng 10 đến cuối năm 2021. "Hiện nay chúng tôi đang sử dụng công nghệ làm lạnh xuyên tâm. Đây là cách làm giúp cho rau có thể được bảo quản lâu, xanh tốt qua quá trình di chuyển từ 10-12 ngày mà vẫn đảm bảo chất lượng" - anh Dũng cho biết thêm.

Một tin cực vui đó là tuy trong mùa dịch nhưng đơn hàng xuất khẩu đi nước ngoài của công ty anh Dũng vẫn tăng trưởng từ 40-50%. Đặc biệt, vừa qua anh Dũng còn tiếp tục đầu tư thêm diện tích nhà kính để trồng rau thủy canh, đáp ứng nhu cầu của đối tác. Có thời điểm, trang trại của anh Dũng không đủ hàng cung cấp nên anh đã phải liên kết với các doanh nghiệp khác sản xuất rau để đảm bảo đơn hàng với đối tác.

Để những container rau của mình xuất khẩu được ra nước ngoài, anh Dũng cho biết, mỗi đợt xuất rau sang Hàn Quốc thì cơ quan kiểm dịch thực vật của Việt Nam sẽ đến lấy mẫu, kiểm định có bọ trĩ, côn trùng... Nếu lô hàng đảm bảo các tiêu chuẩn của Hàn Quốc, rau mới được "xuất bến".

"Để đáp ứng được yêu cầu của các nước khó tính, chúng tôi phải rất nghiêm ngặt trong khâu sản xuất. Công ty đang tiếp tục xúc tiến để xuất khẩu rau đi các thị trường khó tính như Nhật Bản..." - anh Dũng cho hay.

https://danviet.vn/