4-7-2019, 9:48 GMT+7

Ðưa lan gấm về Cát Tiên

Lan gấm, loài cây dược liệu có giá trị cao đã được các cán bộ của Viện Công nghệ sinh học phối hợp với Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Ðồng trồng thành công ở mô hình vườn ươm. Làm sao để cây lan gấm ra được với nông dân, trở thành nguồn thu nhập tốt cho người nông dân là mục tiêu của việc chuyển giao cây lan gấm cho nông hộ tại huyện Cát Tiên.
 

Chăm sóc lan gấm tại Cát Tiên. Ảnh: D.Q
 
 

Thạc sỹ sinh học Phan Quốc Chính thuộc Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng cho biết, lan gấm, còn gọi là lan kim tuyến, là loài dược liệu quí, là loài cây bản địa Việt Nam được tìm thấy tại hai địa phương Lào Cai và Lâm Đồng. Do dược tính tốt, lan gấm bị khai thác để bán hoặc làm thuốc mà lại không có ý thức giữ gìn hay trồng nhân tạo, đặc biệt lượng xuất khẩu cao nên ngày càng hiếm. Mặt khác, khả năng tái sinh của loài này trong tự nhiên rất thấp, đặc biệt là những nơi môi trường sinh thái bị tàn phá. Lâm Đồng cũng từng là vùng sinh sống của lan gấm nhưng nay gần như tuyệt chủng bởi khai thác quá mức. Viện Công nghệ sinh học phối hợp với Trung tâm Ứng dụng Khoa học và Công nghệ Lâm Đồng đã trồng thành công lan gấm ở vườn ươm và thương phẩm tại Trạm thực nghiệm Đơn Dương. Sau 2 năm, 3 ngàn cây đã thu về 15,5 kg tươi lan gấm thương phẩm. Vì vậy, triển khai xuống nông hộ đề tài trồng lan gấm thương phẩm của Viện Công nghệ sinh học, lan gấm được trồng thử nghiệm tại Cát Tiên trong mô hình hộ gia đình với mong muốn hoàn thiện qui trình trồng và chăm sóc cây lan gấm phù hợp tại địa phương, mang tới cho người nông dân thêm một chọn lựa.

Hộ ông Đỗ Lâm Đồng, Khu phố 13, thị trấn Cát Tiên, một trong hai hộ tham gia dự án đã dựng nhà lưới đen với diện tích 20 m2, nhà lưới đen được làm ở nơi cao ráo, thoát nước, phía trên có nilong, xung quanh nhà có lưới chống côn trùng bọc lưới đen che nắng 80% để đảm bảo không có ánh nắng trực tiếp. Ông Đồng và gia đình vốn không quen với cây lan gấm nên hết sức tuân thủ kỹ thuật do cán bộ kỹ thuật chuyển giao, từ phối trộn giá thể, bỏ phân, phun thuốc ngừa bệnh, diệt ốc sên cho tới tưới nước. Ông Đồng cho biết, trồng lan gấm đòi hỏi sự tỉ mỉ, chú tâm chăm sóc vì chỉ cần sơ sẩy, cây sẽ bị bệnh chết, bị sên ăn sạch. Với hộ nhà ông, do chăm sóc đúng kỹ thuật nên tỷ lệ cây sống khá cao, trên 80% và phát triển rất tốt. Năm 2018, ông Đồng đã thu hoạch lan gấm và bán cho cơ sở thu mua với giá khá tốt. Ông chia sẻ, với một diện tích đất nhỏ, nếu có đủ kiến thức và kinh nghiệm, trồng lan gấm cho thu nhập rất tốt, phù hợp với nông hộ ít đất và có kỹ thuật. Phải đặc biệt chú ý tới che bóng vì Cát Tiên nắng nhiều trong khi cây lan gấm ưa sống dưới bóng mát.

Qua thực tế mô hình trồng thử nghiệm lan gấm tại địa phương, thạc sỹ Phan Quốc Chính cho biết, nếu chăm sóc đúng kỹ thuật và đảm bảo nhà lưới có độ che phủ 80% ánh sáng, cây lan gấm sẽ sống và phát triển tốt tại vùng Cát Tiên. Giống lan gấm con được sản xuất từ công nghệ nhân giống vô tính cắt đốt thân, tách cây con, giâm chồi từ cây giống cấy mô được trẻ hóa làm vật liệu ban đầu có chất lượng tốt, khỏe, không bệnh, dễ cho người trồng trong chăm sóc. Qua khảo nghiệm và hướng dẫn chi tiết, hầu hết nông dân có thể áp dụng được mô hình trồng cây lan gấm không quá khó khăn. Hiện 1 kg lan gấm khô trên thị trường có giá xấp xỉ 8 triệu đồng. Tại Đà Lạt, nhiều cơ sở dược liệu thu mua lan gấm tươi để chế biến và tiêu thụ. Không chỉ mua làm thuốc, hiện thị trường cây cảnh cũng mua lan gấm với tư cách cây chơi lá với giá khá ổn định. Bởi vậy, nông dân trồng cây lan gấm sẽ không quá lo lắng về đầu ra. Ngoài Cát Tiên, hầu hết các địa bàn của Lâm Đồng đều có thể trồng được lan gấm và nhiều nhà vườn Đà Lạt, Lạc Dương đang gắn bó với loài dược liệu giá trị.

(Báo Lâm Đồng Online)
 
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,855,497