27-10-2021, 16:31 GMT+7

Tọa đàm trực tuyến xuất khẩu rau quả Việt Nam sang thị trường EU

Chiều ngày 26/10/2021, Bộ Ngoại giao phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Bộ Công Thương và Đại sứ quán - Phái đoàn Việt Nam tại Vương quốc Bỉ và Liên minh châu Âu (EU) tổ chức “Tọa đàm chuyên đề trực tuyến về xuất khẩu rau quả Việt Nam sang thị trường EU” nhằm tận dụng hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - Liên minh châu Âu (EVFTA) và hỗ trợ các ngành xuất khẩu vượt qua khó khăn do tác động của đại dịch Covid-19, góp phần phục hồi kinh tế trong trạng thái bình thường mới.
 

Tại Tọa đàm, nhiều Đại sứ ở các nước EU đã thông tin về những thói quen tiêu dùng cũng như yêu cầu nhập khẩu ở những quốc gia này. Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan nhìn nhận, dư địa xuất khẩu rau quả sang thị trường EU rất lớn, cần tìm cách thức phù hợp để tận dụng được cơ hội khi kinh tế khu vực này đang phục hồi. Bộ trưởng đề nghị các đại sứ lưu ý giúp các doanh nghiệp chuẩn bị, có đủ thông tin sẵn sàng tham gia quảng bá và ghi dấu ấn với người tiêu dùng EU thông qua hội chợ, sự kiện.

Tham dự Tọa đàm về phía tỉnh Lâm Đồng có ông Phạm S - Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Sở Công Thương, Trung tâm xúc tiến Đầu tư, Thương mại và Du lịch, đại diện Văn phòng UBND tỉnh.
 

Phát biểu tại tọa đàm, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã đánh giá tiềm năng và so sánh lợi thế của vùng sản xuất rau củ quả Lâm Đồng, với diện tích đất sản xuất nông nghiệp trên 300.000 ha chiếm tỷ lệ trên 30% diện tích đất tự nhiên, tập trung ở độ cao 900 - 1.600m, là địa phương có nhiều nông sản tham gia chuỗi giá trị toàn cầu tạo ra sự khác biệt trong xuất khẩu rau củ quả sang thị trường EU; đồng thời, kiến nghị lên Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các đại sứ về những vấn đề Lâm Đồng cần hỗ trợ trong việc duy trì và phát triển năng lực xuất khẩu rau củ quả, đặc biệt là xuất khẩu sang thị trường EU.

TIPC LÂM ĐỒNG