30-6-2021, 11:21 GMT+7

10 doanh nghiệp nhập khẩu giống cây trồng có bản quyền

 Ngày 29/6, bà Lê Thị Thanh Nga - Trạm trưởng Trạm Kiểm dịch thực vật (Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật Lâm Đồng) cho biết: Trong 6 tháng đầu năm 2021, có 10 doanh nghiệp trong tỉnh tham gia Dự án Nhập khẩu giống rau hoa có bản quyền. 
 
Kiểm tra các giống hoa mới được nhập về tại Công ty Đà Lạt Hasfarm
Kiểm tra các giống hoa mới được nhập về tại Công ty Đà Lạt Hasfarm
Các doanh nghiệp này gồm: Dalat Hasfarm, Apollo, Hoa tây nguyên, Tường Vy, Rừng hoa, Linh Ngọc, Phù Sa, Trường Hoàng, Langbiang, Viện cây lương thực. Các doanh nghiệp này đã nhập nội 38 giống cây trồng, gồm: Gần 50 triệu cây, ngọn, cành, hạt giống hoa các loại; 2,47 tấn hạt giống rau các loại và 5.707 hạt giống khoai tây. Các giống cây trồng được nhập khẩu từ 18 nước (Hà Lan, Nhật Bản, Đài Loan, Bỉ, Đan Mạnh, Hàn Quốc…) về gieo trồng tại huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương và TP Đà Lạt. 
 
Các giống nhập đều là giống mới, có bản quyền sản xuất, xuất khẩu phù hợp với các quy định của Liên minh Quốc tế về bảo vệ giống cây trồng mới và đáp ứng được thị hiếu của thị trường trong và ngoài nước, đem lại hiệu quả kinh tế cao. 
 
Qua kiểm tra tại 5 công ty về việc chấp hành quy định trong việc nhập khẩu giống cây trồng về sử dụng tại Lâm Đồng, tất cả các công ty chấp hành tốt quy định của pháp luật, không phát hiện dịch hại lạ, dịch hại thuộc đối tượng kiểm dịch thực vật của Việt Nam và dịch hại ảnh hưởng đến sản xuất. 
 
Sau khi nhập giống về, các doanh nghiệp phải đảm bảo quản lý, sử dụng, chuyển giao nguồn giống nhập khẩu, phục vụ sản xuất đạt hiệu quả cao và đảm bảo các quy định của nhà nước và yêu cầu về bản quyền của bên cung cấp giống. 
 
HOÀNG YÊN
http://baolamdong.vn/