15-6-2021, 14:31 GMT+7

Bảo Lâm: Tăng tốc cho mục tiêu huyện nông thôn mới

 Để đạt mục tiêu huyện nông thôn mới (NTM) vào cuối năm 2021, huyện Bảo Lâm đang nỗ lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện những tiêu chí chưa đạt với nhiều giải pháp tích cực.
 
Tiêu chí sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân được xem là nền tảng, là đòn bẩy để huyện Bảo Lâm thực hiện những tiêu chí còn lại
Tiêu chí sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân được xem là nền tảng, là đòn bẩy để huyện Bảo Lâm thực hiện những tiêu chí còn lại
Trên địa bàn huyện Bảo Lâm đã có 11/13 xã đã được công nhận đạt chuẩn NTM, 2 xã chưa đạt chuẩn là Lộc Bắc và Lộc Bảo. Hiện, 2 xã đã đạt 18/19 tiêu chí, chỉ còn tiêu chí số 18 về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật chưa đạt chuẩn cũng như chỉ tiêu 18.3 Đảng bộ, chính quyền xã chưa đạt tiêu chuẩn trong sạch vững mạnh. Hai địa phương trên đang nỗ lực phấn đấu đến cuối năm 2021 sẽ đạt được các tiêu chí này.
 
Ông Nguyễn Văn Tùng, Trưởng phòng Nông nghiệp, Chánh văn phòng Điều phối xây dựng NTM huyện Bảo Lâm cho biết: Đến nay, huyện Bảo Lâm đã đạt được 5/9 tiêu chí huyện NTM gồm: thủy lợi; điện; sản xuất; an ninh trật tự; chỉ đạo xây dựng nông thôn mới. Các tiêu chí chưa đạt gồm: quy hoạch; giao thông; y tế - văn hóa - giáo dục và môi trường. 
 
Đối với tiêu chí quy hoạch, hiện UBND huyện đã xây dựng quy hoạch huyện Bảo Lâm đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 với phạm vi ranh giới toàn huyện Bảo Lâm, bao gồm thị trấn Lộc Thắng và 13 xã: Lộc Bắc, Lộc Bảo, Lộc Lâm, Lộc Phú, Lộc Quảng, Lộc Thành, Lộc Nam, Lộc An, Tân Lạc, Lộc Tân, Lộc Đức, Lộc Ngãi và xã B’Lá với diện tích 1.463,5 km2. 
 
Quy hoạch vùng, huyện Bảo Lâm được lập đảm bảo các yêu cầu về thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp và yêu cầu xây dựng NTM giai đoạn 2016 - 2020. Đồ án quy hoạch và xây dựng huyện Bảo Lâm đến năm 2035, tầm nhìn đến năm 2050 đã phân tích, đánh giá điều kiện tự nhiên, hiện trạng kinh tế, xã hội, hệ thống đô thị và điểm dân cư nông thôn, sử dụng đất đai, hệ thống hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật, môi trường và những yếu tố đặc thù của vùng; phát huy lợi thế vị trí chiến lược của huyện với nội dung phát triển, tốc độ đô thị hóa, tính chất, tiềm năng và động lực phát triển vùng... Hiện, Đồ án quy hoạch và phát triển vùng huyện chỉ chờ UBND tỉnh phê duyệt là tiêu chí quy hoạch sẽ được hoàn thành. 
 
Đối với tiêu chí giao thông, hiện các đường Quốc lộ 20 và 55 trên địa bàn huyện với tổng chiều dài hơn 23,9 km đã được cứng hóa 100% bê tông nhựa.Tỉnh lộ 725 với chiều dài hơn 66,7 km đã được nhựa hóa 100%. Riêng 8 tuyến đường huyện quản lý với tổng chiều dài 96,71 km, mặt đường đã được nhựa hóa kỹ thuật đường cấp V miền núi theo tiêu chuẩn Việt Nam với 88,96 km đạt 91,9% (yêu cầu của tiêu chí 100%). 
 
Để hoàn thành tiêu chí giao thông, tuyến đường B’Lá - Lộc Quảng dài 11,1 km đã được HĐND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư 5 km cấp đường kỹ thuật và đường cấp V miền núi theo tiêu chuẩn Việt Nam; 3,69 km đang được thi công xây dựng theo chủ trương đầu tư đường cấp V miền núi. Tuyến đường B’Lá - thác Đam Bri dài 5,7 km đã có chủ trương đầu tư 4,5 km và hiện chủ đầu tư đang làm các thủ tục để triển khai thi công. Đối với các tuyến đường còn lại, UBND huyện Bảo Lâm sẽ đầu tư xây dựng là đường cấp V miền núi theo tiêu chuẩn Việt Nam trong năm 2021. 
 
Về tiêu chí giáo dục, trên địa bàn huyện Bảo Lâm hiện có 4 trường THPT gồm: Trường THPT Lộc An, Trường THPT Lộc Thành, Trường THPT Bảo Lâm và Trường THCS&THPT Lộc Bắc. Đến năm 2021, có 2 trường đạt chuẩn quốc gia (đạt 50%), 2 trường chưa đạt chuẩn là Trường THPT Bảo Lâm và Trường THCS&THPT Lộc Bắc. Bên cạnh sự quyết tâm, các trường cũng đã đề ra các giải pháp cụ thể để nâng cao chất lượng dạy và học, phấn đấu xây dựng 2 trường đạt chuẩn quốc gia trong năm 2021. 
 
Bên cạnh đó, việc hoàn thành các chỉ tiêu trong tiêu chí về môi trường cũng đang được UBND huyện Bảo Lâm tích cực triển khai. Theo đó, đối với việc thu gom rác thải nông nghiệp, trên địa bàn huyện đang có 30 bể thu gom bao gói thuốc bảo vệ thực vật sau sử dụng; trong đó, có 14 bể loại bi bê tông được đặt tại 3 thôn thuộc xã Lộc Lâm, 10 bể loại thùng nhựa 2 ngăn được đặt tại 3 thôn của xã B’Lá và 7 bể loại inox 2 ngăn được đặt tại 7 thôn của xã Lộc An. 
 
Tuy nhiên, tới thời điểm hiện tại, các bể rác thu gom tại xã Lộc Lâm, B’Lá có khối lượng bao bì, chai lọ thuốc bảo vệ thực vật (BVTV) thu gom không đáng kể, các thùng chứa này vẫn còn lẫn rác sinh hoạt, hiệu quả thực hiện không cao. Nguyên nhân là do trên địa bàn huyện chỉ mới có các doanh nghiệp sản xuất chè, cà phê, nông hộ đăng ký sản xuất nông nghiệp theo quy chuẩn VietGAP mới có hố thu gom vỏ, chai, lọ thuốc BVTV sau sử dụng. 
 
Để giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường từ chất thải thuốc BVTV, UBND huyện Bảo Lâm cũng đã xây dựng kế hoạch về thu gom bao gói thuốc BVTV trên địa bàn với tổng kinh phí thực hiện hơn 17,4 tỷ đồng. 
 
Theo ông Nguyễn Văn Tùng, từ nay đến cuối năm được coi là thời điểm “nước rút” để hoàn tất mọi công việc, nhằm đưa huyện Bảo Lâm về đích huyện NTM. Vì vậy, những ngày này chính quyền và Nhân dân huyện Bảo Lâm đang khẩn trương “tăng tốc” trên mỗi phần việc. Với sự nỗ lực cao của chính quyền các cấp và Nhân dân, huyện Bảo Lâm đang vững tin “về đích” huyện NTM đúng với kế hoạch đã đề ra.
 
HOÀNG SA
http://baolamdong.vn/