14-7-2021, 10:52 GMT+7

Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng tham dự trực tuyến Diễn đàn Đối thoại phát triển địa phương

 Ngày 13/7, đồng chí Trần Đức Quận - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã tham dự Diễn đàn Đối thoại phát triển địa phương năm 2021 với chủ đề “Thực thi mục tiêu phát triển trong trạng thái bình thường mới” do Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Hà Nội.
 
Các đại biểu tham dự diễn đàn tại điểm cầu Lâm Đồng
Các đại biểu tham dự diễn đàn tại điểm cầu Lâm Đồng
Diễn đàn Đối thoại phát triển địa phương năm 2021 do GS.TS Nguyễn Xuân Thắng – Ủy viên Bộ Chính trị, Giám đốc Học viện Chính trị Quốc gia Hồ Chí Minh, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương chủ trì. Tham dự diễn đàn trực tiếp tại điểm cầu Hà Nội có đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương. Diễn đàn được kết nối trực tuyến với 59 điểm cầu trong cả nước.
 
Cùng tham dự diễn đàn với đồng chí Bí thư Tỉnh ủy Lâm Đồng Trần Đức Quận tại điểm cầu Lâm Đồng có đồng chí Phạm S – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo, cán bộ, công chức Văn phòng Tỉnh ủy.
 
Phát biểu khai mạc diễn đàn, đồng chí Nguyễn Xuân Thắng nhấn mạnh: Đối thoại phát triển địa phương năm 2021 diễn ra vào thời điểm năm đầu tiên Việt Nam thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng cũng là khi các địa phương trên tinh thần quán triệt Nghị quyết XIII đã tích cực triển khai Nghị quyết của đảng bộ các cấp nhiệm kỳ 2020 -2025 trong bối cảnh đất nước đang có những chuyển biến rất nhanh với nhiều thuận lợi, thời cơ, khó khăn, thách thức đan xen; đặc biệt đại dịch Covid-19 lần thứ 4 đặt ra những thách thức rất lớn cho cả nước và các địa phương trong thực hiện “mục tiêu kép” vừa quyết  liệt trong phòng chống dịch bệnh vừa thúc đẩy kinh tế - xã hội. Trạng thái bình thường mới đòi hỏi chúng ta phải nắm bắt cơ hội, với nhận thức “trong nguy có cơ”, ngay lúc này chúng ta cần nghĩ đến vấn đề phát triển kinh tế - xã hội không chỉ trong hoàn cảnh đại dịch mà ngay sau khi đại dịch kết thúc để đạt được những kết quả khả quan ngay từ những năm đầu của nhiệm kỳ; tạo tiền đề để thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội của giai đoạn 2021-2025; thiết lập nền tảng thuận lợi cho sự phát triển những năm tiếp theo…
 
Tại diễn đàn đối thoại, các đại biểu đã thảo luận những cơ hội phát triển của các địa phương trong trạng thái “bình thường mới”. Trong đó, tập trung vào các sáng kiến nâng cao hiệu quả quản trị thực thi chính sách trong môi trường chuyển đổi số và khai thác tiềm năng tăng trưởng xanh để vượt qua đại dịch Covid-19, bứt phá phát triển. 
 
Tham luận của các chuyên gia, các nhà khoa học, nhà quản lý tại buổi đối thoại đều khẳng định: Trạng thái bình thường mới đòi hỏi các địa phương thích nghi với những rủi ro ngày càng gia tăng trong quá trình phát triển; nhất là nắm bắt cơ hội trong thách thức. Đây là lúc cần tính đến những vấn đề phát triển kinh tế - xã hội không chỉ trong dịch mà cả ngay sau khi đại dịch kết thúc, để đạt được những kết quả khả quan ngay từ những năm đầu của nhiệm kỳ, tạo tiền đề thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2021-2025.
 
Đồng chí Trần Đức Quận - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tham dự diễn đàn tại điểm cầu Lâm Đồng
Đồng chí Trần Đức Quận - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh tham dự diễn đàn tại điểm cầu Lâm Đồng
Để làm được những điều này, các chuyên gia cho rằng trước hết phải nâng cao năng lực quản trị thực thi, biến quyết tâm thành chiến lược chính sách và đưa được chính sách đời sống thực tiễn. Ở cấp địa phương, đó là việc cần xây dựng hệ thống đánh giá, giám sát khoa học, bài bản, minh bạch việc thực thi công vụ của đội ngũ cán bộ. Tiếp đó là quan tâm đầu tư hạ tầng công nghệ, hệ thống thể chế, chính sách, phát triển nhân tố con người nhằm đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số. Đồng thời, nhất thiết phải đẩy nhanh quá trình tăng trưởng xanh để tạo ra nhiều dư địa phát triển mới, nâng cao khả năng chống chịu của nền kinh tế cũng như nhằm đạt được sự cân bằng hợp lý…
 
Diễn đàn Đối thoại phát triển địa phương 2021 được tổ chức để các nhà hoạch định chính sách của các bộ, ngành ở Trung ương, lãnh đạo địa phương, các doanh nghiệp hàng đầu, các chuyên gia, nhà nghiên cứu cao cấp thảo luận những sáng kiến và giải pháp đột phá giúp các địa phương phát triển kinh tế - xã hội trong trạng thái “bình thường mới”.
 
DUY DANH
http://baolamdong.vn/
Tin trong ngày.
Tin khác.