25-8-2021, 19:11 GMT+7

Cát Tiên: Đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm

 Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch COVID-19 cùng với điều kiện thời tiết bất lợi, UBND huyện Cát Tiên đang tập trung chỉ đạo cho các đơn vị lập kế hoạch chi tiết để đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình trọng điểm.
 
Các đơn vị thi công khắc phục mọi khó khăn, tranh thủ thời tiết nắng ráo để đẩy nhanh tiến độ các hạng mục công trình
Các đơn vị thi công khắc phục mọi khó khăn, tranh thủ thời tiết nắng ráo để đẩy nhanh tiến độ các hạng mục công trình
Giải ngân vốn đầu tư công được xem là một trong những giải pháp thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế của huyện Cát Tiên. Hiện, phần lớn các công trình, dự án đầu tư công trên địa bàn huyện đều thuộc lĩnh vực hạ tầng kỹ thuật. Do đó, nếu hoàn thành đúng tiến độ đưa vào sử dụng sẽ tạo ra các đột phá trong phát triển kinh tế của huyện Cát Tiên. 
 
Ông Đỗ Thanh Vũ, Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng và các công trình công cộng huyện Cát Tiên cho biết: Đối với các công trình trọng điểm trên địa bàn huyện, các nhà thầu đang tập trung huy động tối đa nguồn lực, máy móc thiết bị, nguyên vật liệu, tài chính để thi công đảm bảo tiến độ được giao.
 
Cụ thể, tại dự án đường vành đai ven sông Đồng Nai được UBND tỉnh phê duyệt với tổng mức đầu tư 26.116 triệu đồng, đơn vị thi công là Công ty TNHH Nam Long đã thi công xong phần nền đường thuộc nhánh 2 đi qua thôn Buôn Go và đang triển khai thi công đổ bê tông tấm đan lắp ghép hệ thống mương dọc. Tuy nhiên, hiện công trình vẫn đang trong tình trạng giải ngân thấp do vướng mắc trong công tác đo đạc, lập hồ sơ địa chính phục vụ thu hồi đất, giải phóng mặt bằng tuyến chính. Vì vậy, nhà thầu đang tháo gỡ các vướng mắc liên quan đến tiến độ để sớm triển khai thi công công trình theo hợp đồng đã ký.
 
Còn tại dự án nâng cấp, cải tạo đường ĐH.93 được UBND tỉnh phê duyệt đầu tư với tổng nguồn vốn 62.155 triệu đồng, đơn vị thi công là Công ty TNHH Nam Long và Công ty TNHH Đại Lục đã tiến hành khởi công dự án từ tháng 1/2021. Đến thời điểm hiện tại, các đơn vị thi công đã thực hiện xong công tác bóc phong hóa nền đường, ra đá lớp 1 toàn tuyến. Tiến độ giải ngân công trình đạt 7.509 triệu đồng trong tổng số kế hoạch vốn năm 2021 là 12.823 triệu đồng.
 
Đặc biệt, tại công trình hồ chứa nước Đạ Sị, đến nay, đơn vị chủ đầu tư đã hoàn thành hợp phần bồi thường, hỗ trợ và tái định cư công trình đầu mối hồ chứa. Hiện, các đơn vị thi công đang triển khai các hạng mục bổ sung của dự án như đường tránh ngập lòng hồ và nạo vét kênh tràn xả lũ.
 
Tại hạng mục đường tránh ngập lòng hồ, công trình được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt thiết kế bản vẽ thi công và dự toán xây dựng 5.649 triệu đồng, đơn vị thi công đã hoàn thành phần đường dài 10 km, hoàn thành 32/32 vị trí cống ngang qua đường và đã bàn giao phần đường cho Ban Quản lý dự án là Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lâm Đồng thi công giai đoạn 2. Còn tại hạng mục nạo vét kênh sau tràn xả lũ, đơn vị chủ đầu tư đang triển khai kiểm tra hiện trạng, lập thủ tục thu hồi đất; bồi thường, giải phóng mặt bằng để sớm đưa công trình vào thi công.
 
Theo ông Đỗ Thanh Vũ, một trong những khó khăn, vướng mắc hiện nay đối với các công trình, dự án có vốn đầu tư từ nguồn ngân sách Trung ương và tỉnh Lâm Đồng là công tác đền bù, thu hồi đất và giải phóng mặt bằng. Từ đó, một số công trình chưa có mặt bằng sạch để thi công, dẫn đến không có khối lượng để giải ngân, kéo theo tổng giải ngân các công trình đạt thấp.
 
Còn đối với 33 công trình có nguồn vốn từ nguồn ngân sách huyện Cát Tiên bố trí 43.691 triệu đồng; trong đó, có 15 công trình chuyển tiếp với số vốn 27.303 triệu đồng và đã khởi công mới 18 công trình với tổng số vốn 16.388 triệu đồng, các đơn vị đang tích cực triển khai thi công, bảo đảm tiến độ công trình với tiến độ giải ngân vốn đầu tư đạt 79,15% kế hoạch vốn.
 
Ông Bùi Văn Văn, Phó Chủ tịch UBND huyện Cát Tiên cho biết: Trước tình hình dịch COVID-19 đang diễn biến ngày càng phức tạp, thêm vào đó, những tháng cuối năm rơi vào mùa mưa bão, nên việc triển khai các công trình sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, để thực hiện tốt “mục tiêu kép” vừa chống dịch COVID-19, vừa đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình, UBND huyện Cát Tiên đã chỉ đạo cho các đơn vị, địa phương, chủ đầu tư công trình đôn đốc đơn vị thi công khắc phục mọi khó khăn, tranh thủ thời tiết nắng ráo để đẩy nhanh tiến độ các hạng mục.
 
Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, các nhà thầu thi công dự án đang gặp khó khăn trong việc huy động nhân lực, thiết bị, tổ chức thi công tại hiện trường. Theo ông Bùi Văn Văn, để tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị thi công, UBND huyện cũng đã tạo điều kiện cấp “luồng xanh” cho các xe vận chuyển vật tư, vật liệu phục vụ thi công dự án; tạo điều kiện về thủ tục trong công tác phòng, chống dịch; xem xét ưu tiên tiêm vắc xin phòng ngừa COVID-19 cho cán bộ, công nhân viên các đơn vị đang tham gia tại các dự án trên địa bàn huyện, nhằm hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiễm, đảm bảo tiến độ thi công của các dự án. Mặc khác, trong quá trình thi công, các đơn vị phải thực hiện nghiêm công tác phòng dịch COVID-19 theo khuyến cáo của Bộ Y tế như: đeo khẩu trang, giữ đúng khoảng cách; tại các khu lán trại, dung dịch sát khuẩn, khẩu trang được đặt ở nhiều vị trí khác nhau để cán bộ, kỹ sư, công nhân tiện sử dụng.
 
HOÀNG SA
http://baolamdong.vn/