1-9-2021, 13:25 GMT+7

Cầu Đất có trà Cascara

 Trà Cascara do người Nhật chế biến từ vỏ cà phê, được Hãng cà phê Starbucks nổi tiếng của Mỹ đặt hàng thường xuyên đưa vào kinh doanh. Nhiều năm qua quy trình này đã được chuyển giao và “Việt hóa” có kết quả ở Hợp tác xã (HTX) Dịch vụ nông nghiệp tổng hợp Song Vũ ngay tại vùng nguyên liệu cà phê Arabica Cầu Đất, Đà Lạt.
 
Trà Cascara Song Vũ khi pha chế uống có màu hổ phách, vị ngọt dịu, thơm lâu, ngày càng được nhiều khách hàng trong và ngoài nước lựa chọn sử dụng
Trà Cascara Song Vũ khi pha chế uống có màu hổ phách, vị ngọt dịu, thơm lâu, ngày càng được nhiều khách hàng trong và ngoài nước lựa chọn sử dụng
Vùng cà phê Arabica địa danh Cầu Đất hiện nay thuộc địa giới hành chính 2 xã Xuân Trường và Trạm Hành của thành phố Đà Lạt, tổng diện tích khoảng 3.000 ha, đạt tổng sản lượng hàng năm khoảng 9.000 tấn hạt nhân. Với vùng khí hậu ôn hòa trên độ cao 1.500 m đến 1.600 m so với mặt biển, sản phẩm cà phê Arabica Cầu Đất có hương vị thơm dịu lúc đầu thưởng thức, đọng lại dư vị ngọt hậu, trở thành sản phẩm có lợi thế so sánh đặc trưng trên thị trường trong và ngoài nước, nhất là những năm gần đây khi hội đủ các tiêu chí gắn nhãn hiệu “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”. 
 
Là một trong những người sinh ra và khởi nghiệp trên vùng nguyên liệu cà phê Arabica Cầu Đất, Đà Lạt, anh Nguyễn Song Vũ thuộc thế hệ 8X luôn có nhiều trăn trở về việc nâng cao hiệu quả lợi nhuận trên một đơn vị diện tích đất nơi này. Sau nhiều năm tìm kiếm mở rộng thị trường trong nước và xuất khẩu các sản phẩm cà phê arabica chế biến hạt nhân xanh, Arabica thuần chất dạng bột, Arabica dạng bột phối trộn với Robusta, anh Vũ đã kết bạn đối tác với một doanh nhân đến từ Nhật Bản. Qua nhiều vụ mùa tham quan bà con nông dân thu hoạch cà phê Arabica Cầu Đất, Đà Lạt đưa vào sơ chế lấy hạt nhân, thu gom phần vỏ bỏ ra ủ làm phân hữu cơ, doanh nhân Nhật “đề xuất” với anh Vũ nên tận dụng “phế phẩm” này để chế biến thành một loại trà “tuyệt hảo” của thế giới, tên thương mại gọi là Cascara. 
 
Đó là thời điểm vào đầu năm 2013, doanh nhân Nhật “cầm tay” hướng dẫn chi tiết từng công đoạn bóc tách, sấy khô, chế biến vỏ cà phê thành trà Cascara cho anh Vũ. Vượt những “mẻ” sản phẩm thất bại, anh Vũ cũng đã thành công với 20 kg trà Cascara thương phẩm đầu tiên đưa ra chào hàng thị trường. Kết quả gần như mong muốn ban đầu khi được người tiêu dùng hồi đáp tích cực. Một năm sau đó sản phẩm trà Cascara thương hiệu “Song Vũ Cầu Đất” chính thức thâm nhập thị trường trong nước theo mỗi đơn đặt hàng từ 50 kg trở lên. Và ước tính đến nay, người tiêu dùng trong nước (khoảng 90%) và người tiêu dùng nước ngoài (khoảng 10%) đã tin dùng sản phẩm trà Cascara Song Vũ với tổng sản lượng hơn 1.000 kg. 
 
Chia sẻ về quy trình chế biến trà Cascara đã “Việt hóa” phù hợp với điều kiện sản xuất, thu hoạch của vùng địa hình Cầu Đất, Đà Lạt, chủ nhân Nguyễn Song Vũ cho biết có 2 dòng sản phẩm tương ứng với 2 phương pháp “tác động” khác nhau. Tỷ lệ 10 kg vỏ cà phê nguyên liệu chế biến thành 1 kg trà Cascara. “Trước tiên phải chọn thu hái bằng tay từng trái cà phê Arabica chín đỏ vào đầu giờ buổi sáng. Sau đó rửa sạch, đưa vào xay xát lấy vỏ thịt tiếp tục rửa sạch một lần nữa trước khi trải đều lên giàn phơi trong nhà kính từ 3-5 ngày. Hàng ngày thường xuyên đảo trộn vỏ cà phê trên giàn phơi cho đạt độ khô giòn đều mới đưa vào đóng gói xuất xưởng đưa ra thị trường...”, Vũ giới thiệu quy trình chế biến trà Cascara “mộc” nguyên chất. Tương tự quy trình chế biến trà Cascara phối trộn một tỷ lệ nhỏ hương liệu thiên nhiên như mật ong, cỏ ngọt, vỏ cam... cũng bắt đầu từ chọn hái trái chín rồi xay xát lấy vỏ thịt. Nhưng phải thêm công đoạn 2 lần ủ tạo mùi thơm, mỗi lần ủ kéo dài trong 24 giờ đồng hồ. Thành phẩm trước khi đóng gói xuất bán được ướp thêm các hương liệu thiên nhiên vừa nêu...
 
Đối tượng khách hàng hiện nay đặt mua trà Cascara nguyên chất là hệ thống các quán cà phê trong nước, chiếm khoảng 30-40%. Và 60%-70% sản phẩm trà Cascara có thêm hương liệu thiên nhiên được các cửa hàng trong và ngoài nước phân phối trực tiếp đến khách hàng sử dụng. Kết quả qua phân tích sản phẩm trà Cascara Cầu Đất của thương hiệu Song Vũ chứa nhiều thành phần hoạt chất có lợi cho sức khỏe như chống ô xy hóa, tăng cường các vitamin...
 
Tiếp tục nâng cao chất lượng và giá trị sản phẩm trà Cascara Cầu Đất, Đà Lạt của mình, anh Nguyễn Song Vũ cho biết khi trạng thái phòng, chống dịch COVID-19 trở lại bình thường mới sẽ đầu tư mở rộng nhà xưởng, dây chuyền thiết bị máy móc khép kín sản xuất đa dạng nhiều dòng sản phẩm hơn nữa gắn với các chuỗi liên kết tiêu thụ ổn định lâu dài...
 
VĂN VIỆT
http://baolamdong.vn/