15-4-2021, 10:57 GMT+7

Chè cổ, cà phê chè lên sao

 Trên những khu vườn cây chè cổ và cây cà phê chè arabica trên độ cao hơn 1.500 m so với mặt biển, Công ty Cổ phần Chè Cầu Đất Đà Lạt với quy trình thu hái và chế biến đặc biệt, đã được xếp hạng 4 sao trong chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) ở Lâm Đồng đợt 2 năm 2020 vừa qua.
 
Sản phẩm chế biến từ nguyên liệu cà phê chè arabica và chè cổ shan của “Cầu Đất Farm” được khách hàng trong và ngoài nước tin dùng ngay từ lần đầu sử dụng
 
Hương vị trà chát nhẹ, ngọt hậu, không đắng gắt
Nhiều năm qua, thương hiệu “Cầu Đất Farm” không chỉ được du khách nhiều nơi trong và ngoài nước biết đến với khu du lịch canh nông tham quan mênh mông đồi trà, rực rỡ đồng hoa, xanh ngát vườn rau mà còn thưởng thức các sản phẩm chế biến từ cây chè shan cổ, cà phê chè arbica đặc trưng xứ lạnh Đà Lạt. Trong đó có 6 sản phẩm được UBND tỉnh Lâm Đồng xếp hạng 4 sao OCOP đợt 2 năm 2020 gồm: Trà lài, trà sen, trà đen, cà phê drip, cà phê phin và cà phê epressso. 
Bà Võ Thị Hồng, phụ trách kỹ thuật sản xuất, chế biến chè “Cầu Đất Farm” cho biết, quy trình chế biến 3 loại trà 4 sao OCOP vừa nêu đều được thu hái nguyên liệu chè búp “1 ngọn 2 lá” từ cây chè shan cổ bằng tay, hàng ngày chỉ thu hái trong một buổi sáng từ 7 giờ đến 12 giờ để đảm bảo chất lượng tươi nguyên. Với 1 cây chè shan chỉ thu hái hoàn thành trong 1 ngày với năng suất khoảng 2,5 kg búp tươi/cây, sau 50-60 ngày mới tiếp tục lứa thu mới. “Búp chè thu hái bằng tay trước 12 giờ trưa rồi đưa vào phân loại, chế biến qua các công đoạn ủ lạnh, sấy 2 lần, hòa trộn với hương liệu hoa lài, hoa sen tự nhiên trước khi đóng hộp thành phẩm cung cấp ra thị trường…”, bà Hồng khái quát.
Theo đó, 3 loại trà lài, trà đen và trà sen được sản xuất theo quy trình mới lần lượt các năm 2014, 2018 và 2020. Cụ thể, công suất mỗi ngày chế biến thành phẩm trà sen, trà đen, mỗi loại 200 kg; trà lài 400 kg. Tỷ lệ chế biến trung bình 5 kg chè tươi cho ra 1 kg chè thành phẩm. Tất cả đều tiêu thụ ổn định theo đơn đặt hàng phân phối từ thị trường Đà Lạt, Bảo Lộc, các huyện trong tỉnh Lâm Đồng ra thị trường ngoài tỉnh như TP Hồ Chí Minh, các tỉnh miền Đông, miền Tây Nam Bộ đến các tỉnh, thành miền Trung và khu vực phía Bắc. Ngoài ra, còn tiêu thụ qua các kênh bán hàng trực tuyến như Tiki, Shopee, Lazada… Đáng kể trong những tháng đầu năm 2021, qua phân tích các hoạt chất đạt các thông số tiêu chuẩn chất lượng, đối tác đến từ một số nước châu Âu đã tiêu thụ 2.000 tấn trà lài và trà sen của thương hiệu “Cầu Đất Farm” với những phản hồi tích cực. “Trà lài, trà sen và trà đen của Cầu Đất Farm được chế biến trên dây chuyền chế biến chè ô long công nghệ hiện đại, do đó sản phẩm luôn giữ được chất lượng tự nhiên, hương vị đặc trưng chát nhẹ, ngọt hậu, không đắng gắt nên được khách hàng trong và ngoài nước tin dùng ngay từ khi sử dụng đầu tiên…”, bà Hồng chia sẻ. 
 
Cà phê OCOP thơm hương trái cây tự nhiên
 
Với 3 sản phẩm cà phê drip, cà phê phin và cà phê epressso xếp hạng OCOP 4 sao Lâm Đồng, ông Trần Minh Phương, phụ trách sản xuất cà phê “Cầu Đất Farm” thông tin rằng, tất cả nguyên liệu cà phê chè arabica chế biến đều hái bằng tay chọn lựa từng trái chín đỏ đạt điểm cao qua đánh giá của tổ chức Hiệp hội Cà phê trong nước. Người lao động ở “Cầu Đất Farm” hái thuần thục nhiều nhất một ngày cũng chỉ đạt khoảng 100 kg trái cà phê đạt độ chín đỏ này. Từ thời điểm trái cà phê arabica thu hái xuống cho đến khi đưa vào rang xay, chế biến phải mất ít nhất 25 ngày. Trong đó có 21 ngày phơi hạt nhân trên giàn 2 tầng lắp đặt trong nhà kính đón lấy ánh nắng mặt trời. Đáng nói nguyên liệu trái cà phê arabica ở đây hái bằng tay trên cây trồng từ 5-15 năm tuổi, việc sơ chế tươi phải hoàn thành trong ngày. Và thời gian lưu kho lạnh tối đa không quá một năm. Nhờ vậy hương vị cà phê chè arabica thơm hương trái cây tự nhiên, màu cà phê cánh gián khá khác biệt, hấp dẫn người tiêu dùng. Ông Phương thông tin chi tiết từng sản phẩm cà phê chế biến xếp hạng chất lượng OCOP 4 sao gồm: “Cà phê drip rang xay 100% nguyên liệu cà phê chè arabica. Cà phê phin với tỷ lệ 30% cà phê arabica và 70% cà phê robusta. Và cà phê epressso với tỷ lệ 70% cà phê arabica và 30% cà phê robusta. Tất cả đều chế biến qua hệ thống máy móc khép kín, bột cà phê rang xong đều phải ủ trong môi trường đặc biệt từ 5-7 ngày mới đưa ra đóng gói thành phẩm bọc giấy, khóa van một chiều để ngăn không cho không khí lọt vào làm loãng hương thơm khác biệt…”.
 
Về hướng phát triển các sản phẩm OCOP trong thời gian tới, ông Cao Văn Tạo, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần chè Cầu Đất Đà Lạt nhấn mạnh rằng với khu vực 70 ha chè cổ, 75 ha cà phê chè arabica của công ty và 15 ha cà phê chè arabica liên kết với 14 hộ nông dân địa phương sản xuất đạt tiêu chuẩn chất lượng an toàn gắn với thị trường tiêu thụ trong nước, từng bước mở rộng xuất khẩu, nâng cao hơn nữa uy tín và giá trị thương hiệu “Cầu Đất Farm” của “Đà Lạt - Kết tinh kỳ diệu từ đất lành”.
 
VĂN VIỆT (Báo Lâm Đồng)