23-9-2021, 11:9 GMT+7

Chủ tịch nước đề nghị xóa rào cản cung ứng vắc xin

Tham dự Hội nghị thượng đỉnh về Covid-19 do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã phát biểu đề xuất xóa bỏ rào cản cung ứng vắc xin, nỗ lực cung ứng vắc xin cho các nước đang phát triển.
Chủ tịch nước Nguyên Xuân Phúc /// Gia Hân
Chủ tịch nước Nguyên Xuân Phúc
GIA HÂN

70% dân số thế giới được tiêm vắc xin trước 9.2022

Trưa 22.9, theo giờ New York (rạng sáng 23.9 giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại Hội nghị thượng đỉnh về Covid-19 do Tổng thống Mỹ Joe Biden chủ trì tổ chức nhân dịp Đại hội đồng Liên hợp quốc khoá 76.

Với chủ đề “Chấm dứt đại dịch Covid-19 và xây dựng lại tốt hơn”, đây là hội nghị có ý nghĩa quan trọng đối với các nỗ lực phòng chống dịch trên phạm vi toàn cầu trong thời gian tới.
Hội nghị tập trung thảo luận và đưa ra các cam kết mạnh mẽ của các nhà lãnh đạo cấp cao, các tổ chức quốc tế và khu vực tư nhân về tiêm chủng vắc xin rộng rãi cho người dân trên thế giới, bảo vệ tính mạng con người và xây dựng lại an ninh y tế toàn cầu tốt hơn trong thời gian tới.

Đáng chú ý là các cam kết sẽ bảo đảm ít nhất 70% dân số thế giới ở tất cả các quốc gia thuộc các nhóm có thu nhập khác nhau được tiêm vắc xin đầy đủ trước Phiên họp Đại hội đồng Liên hợp quốc tháng 9.2022.

Bên cạnh đó, bảo đảm tất cả các quốc gia thu nhập thấp hoặc thu nhập trung bình thấp có thể tiếp cận đầy đủ ôxy, đồ bảo hộ cá nhân và phương pháp điều trị hiệu quả trong năm 2021 và phương pháp điều trị tiên tiến trong năm 2022 để bảo vệ tính mạng cho người dân.

Đồng thời, bảo đảm nguồn tài chính bền vững cho an ninh y tế thông qua việc thiết lập một quỹ tài chính với mức khởi đầu mong muốn khoảng 10 tỉ đô la Mỹ trong năm 2021 và thành lập một hội đồng về các hiểm họa sức khoẻ toàn cầu.

Xoá bỏ rào cản cung ứng vắc xin

Phát biểu tại hội nghị quan trọng này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, trong ứng phó dịch bệnh, bảo vệ sinh mạng và sức khỏe của người dân phải là ưu tiên hàng đầu.
Để làm được điều đó, cần hành động quyết liệt để phát hiện sớm, truy vết nhanh, cách ly kịp thời và điều trị hiệu quả, tăng cường năng lực xét nghiệm, bảo đảm ô xy, máy thở và thuốc điều trị, đặc biệt là nhanh chóng tiêm vắc xin trên diện rộng.

Chủ tịch nước nhấn mạnh muốn vậy cần tăng cường hợp tác toàn cầu, đầu tư nâng cao khả năng tự cường của hệ thống y tế và phát triển ngành công nghiệp sản xuất thiết bị y tế và dược phẩm, nhất là ở các nước đang phát triển.


https://thanhnien.vn/

 
Tin trong ngày.
Tin khác.