8-10-2021, 11:1 GMT+7

Chủ tịch Quốc hội: Mọi quốc sách của Quốc hội đều đặt người dân, DN vào vị trí trung tâm

  “Mọi quốc sách của Quốc hội, kể cả công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia đều phải đặt người dân và doanh nghiệp vào vị trí trung tâm”.

Đây là khẳng định của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tại buổi thăm Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và gặp gỡ đại diện giới doanh nhân Việt Nam nhân dịp kỷ niệm Ngày Doanh nhân Việt Nam 13/10 vào chiều 7/10.

Đại diện các doanh nghiệp (DN), Hiệp hội đánh giá cao Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã rất kịp thời, nhanh chóng ban hành Nghị quyết về hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp lên tới 38.000 tỷ đồng. Đồng thời, kiến nghị nhiều nội dung, trong đó, mong muốn Quốc hội kiểm tra việc đồng bộ Nghị định, Thông tư để đảm bảo được đúng với tinh thần của luật và áp dụng được ngay; ban hành sớm các chính sách hỗ trợ cụ thể các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, chịu tác động của dịch COVID-19 theo hướng dễ tiếp cận, thực tế, phù hợp với đặc điểm điều kiện của doanh nghiệp, với ngành nghề lĩnh vực và có thể tiếp cận thụ hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước; xem xét bổ sung gói hỗ trợ cấp bù lãi suất; giảm thuế giá trị gia tăng (VAT); giảm phí công đoàn để các doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn.

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ ghi nhận những đóng góp của đội ngũ doanh nhân, doanh nghiệp trong việc phát triển kinh tế thời gian qua, mặc dù gặp nhiều khó khăn nhưng cũng đã đóng góp rất nhiều vào nền kinh tế. Điều này chứng tỏ sức sống, sức chống chịu của các doanh nghiệp cũng rất kiên cường. Đảng, Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể luôn chia sẻ với những khó khăn của người dân và doanh nghiệp.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh: “Bây giờ là lúc thử thách bản lĩnh của đội ngũ doanh nghiệp, doanh nhân; mong muốn, các doanh nghiệp “thắng không kiêu, bại không nản”, “chớ thấy sóng cả mà ngã tay chèo”. Chúng ta vẫn có niềm tin về nền tảng vĩ mô còn rất tốt và những khó khăn chỉ là trước mắt. Với truyền thống kiên cường của dân tộc ta sẽ vượt qua, tiếp tục phát triển”.

Theo Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, thời gian qua, Đảng, Nhà nước ta,  các cấp, các ngành đã ban hành nhiều chủ trương, chính sách, pháp luật để tạo lập môi trường đầu tư, kinh doanh hỗ trợ doanh nghiệp, doanh nhân, tạo điều kiện thuận lợi, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp, doanh nhân hoạt động, góp phần nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp và cộng đồng doanh nghiệp phát triển. Các mối quan hệ giữa các doanh nghiệp, hiệp hội doanh nghiệp với cơ quan nhà nước có nhiều chuyển biến tích cực. Môi trường kinh doanh và năng lực cạnh tranh của Việt Nam có sự cải thiện rõ rệt.

Hệ thống pháp luật được cải thiện, tạo nhiều cơ hội cho doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh và thể hiện thực chất hơn về quyền tự do kinh doanh, nhất là trong lĩnh vực khởi sự kinh doanh, thay đổi tư duy về con dấu, minh bạch về ngành nghề kinh doanh có điều kiện, điều kiện kinh doanh…

Trong 10 năm qua, doanh nghiệp đã phát triển rất nhanh cả về số lượng, tăng về quy mô, sản phẩm của doanh nghiệp Việt Nam ngày càng đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng. Nhiều doanh nghiệp có thương hiệu và uy tín, một số sản phẩm có thương hiệu mang tầm quốc tế, nhiều doanh nhân lọt vào top xếp hạng tỉ phú của thế giới.

VCCI có đóng góp rất lớn về đào tạo, bồi dưỡng, tôn vinh doanh nhân; là tổ chức đi đầu trong phát động chương trình quốc gia khởi nghiệp; chủ động xây dựng chương trình nâng cao năng lực cạnh tranh cho doanh nghiệp, cải tiến và nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm Việt Nam; tích cực phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ chuẩn bị hoàn tất các đề xuất trình Chính phủ chương trình nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm của hàng hóa giai đoạn 2020-2030…

Chủ tịch Quốc hội cho biết, Quốc hội đang tích cực chuẩn bị cho kỳ họp thứ hai, dự kiến khai mạc vào ngày 20/10 tới đây. Kỳ họp sẽ xem xét và quyết định một số dự án luật rất quan trọng, trong đó, có nhiều dự án luật có liên quan trực tiếp đến doanh nghiệp; ban hành quyết sách lớn về kinh tế, xã hội, đặc biệt là đánh giá một cách đầy đủ tác động của đại dịch Covid-19 đến mọi mặt kinh tế, xã hội, nhất là đối với việc làm, sinh kế đời sống của người dân và hoạt động của doanh nghiệp.

“Trung ương cũng vừa quyết sách yêu cầu phải có một kế hoạch tổng thể để phục hồi phát triển kinh tế sau đại dịch. Diễn đàn kinh tế, xã hội thường niên đầu tiên của Quốc hội được tổ chức vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau cũng tập trung cho lĩnh vực rất quan trọng này. Ngay trong tuần tới, tôi đã có kế hoạch làm việc với Ủy ban Tài chính ngân sách, Ủy ban Kinh tế, các cơ quan của Chính phủ để bàn về phương hướng sử dụng chính sách tài khóa và chính sách tiền tệ như thế nào để kích thích kinh tế, cũng như hỗ trợ thêm cho doanh nghiệp và cho người dân trong hoàn cảnh rất khó khăn hiện nay và chắc chắn trong diễn đàn này thì Phòng Thương mại công nghiệp Việt Nam cũng sẽ là một đầu mối để chúng tôi đặt hàng”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, mọi quốc sách của Quốc hội, kể cả công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định các vấn đề quan trọng quốc gia đều phải đặt người dân và doanh nghiệp vào vị trí trung tâm. 

Trong thời gian tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đặt hàng VCCI làm đầu mối hiến kế về chiến lược tổng thể phục hồi và phát triển doanh nghiệp để Quốc hội điều chỉnh chính sách tài khóa, chính sách tiền tệ với liều lượng hợp lý và thời điểm phù hợp, phối hợp chặt chẽ giữa hai loại chính sách này để tập trung tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cũng như hỗ trợ cho phát triển doanh nghiệp, kích thích,  phục hồi nền kinh tế.

“Các đồng chí nghiên cứu xem là xu hướng kinh doanh thời hậu Covid-19 như thế nào, tận dụng cơ hội mà hậu Covid-19 đặt ra như thế nào. Trong kiến nghị của VCCI cũng có vấn đề này, nhưng cũng chỉ là vấn đề công nghiệp về trang thiết bị nói chung, mà điều quan trọng đây là một trong những cơ hội để Việt Nam phát triển ngành công nghiệp y tế, hiện đại hóa ngành y tế. Bao gồm cả về y tế dự phòng, y tế cơ sở và cả vấn đề công nghiệp dược, công nghiệp sản xuất thiết bị y tế nữa. Vaccine đây không phải chỉ cho người mà cho cả gia cầm và gia súc”, Chủ tịch Quốc hội đề nghị.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ mong muốn sẽ tổ chức định kỳ cuộc gặp gỡ giữa Chủ tịch Quốc hội với cộng đồng doanh nghiệp, nhằm góp phần nâng cao chất lượng công tác xây dựng Luật cùng các nghị quyết về kinh tế, xã hội của Quốc hội./.