3-11-2020, 9:51 GMT+7

Chú trọng áp dụng quy trình sản xuất sạch

 Trong sản xuất thực phẩm nói chung và nông sản nói riêng, vấn đề an toàn thực phẩm được cả cơ quan chức năng, người sản xuất và người tiêu dùng đặt lên hàng đầu.

 

Là một địa phương đi đầu cả nước về Nông nghiệp công nghệ cao với các loại nông sản phong phú đa dạng Lâm Đồng luôn chú trọng áp dụng các giải pháp để sản xuất sạch trong đó các sản phẩm dược liệu, sữa bò, rau củ quả là các nông sản được đặc biệt quan tâm.


 
Chị Nguyễn Thị Bích xã Đạ Ròn, Huyện Đơn Dương đã làm nghề chăn nuôi bò sữa nhiều năm nay. Hiện nay, chị là một trong những hộ có số lượng bò lớn  trên địa bàn với trên 30 con cho thu nhập cao, ổn định. Có được kết quả trên là nhờ chị luôn chú trọng các giải pháp kỹ thuật về chăm sóc đàn bò từ thức ăn tươi xanh an toàn đến phòng trừ dịch bệnh và vệ sinh chuồng trại.
 

 
Theo thống kê, toàn tỉnh hiện có trên 21.000 con bò sữa với khoảng 1.300 hộ, trang trại chăn nuôi, tập trung chủ yếu tại  các huyện: Đơn Dương, Đức Trọng, Lâm Hà và thành phố Bảo Lộc. Năng suất sữa tươi đạt bình quân 20 lít/ ngày/con (khoảng 6.000 lít/ chu kỳ/con), tổng sản lượng sữa đạt trên 80.000 tấn/năm. Để phát huy thế mạnh về chăn nuôi bò sữa và giá trị sữa  bò sạch Lâm Đồng,  không chỉ áp dụng quy trình sản xuất sạch từ khi chăm sóc đàn  bò mà vấn đề đảm bảo an toàn khi vắt sữa và nhập sữa được đặc biệt chú trọng. Hiện nay trên 90% trang trại, hộ chăn nuôi bò sữa sử dụng máy vắt sữa tự động. Tại các điểm thu mua sữa, công tác kiểm tra chất lượng sữa được tiến hành kỹ lượng với việc phân tích các chỉ số tiêu chuẩn không bao giờ bị bỏ sót. Đây được xem là quy trình bắt buộc  để bò sữa Lâm Đồng đạt tiêu chuẩn chế biến  của các nhà máy sữa thương hiệu mạnh như Vinamilk, Đà Lạt Milk v.v.
 


Nông dân Lâm Đồng ngày càng chú trọng sản xuất an tòan bởi họ hiểu rằng sử dụng hóa chất, thuốc BVTV không  chỉ để lại trong nông sản gây hại cho người tiêu dùng mà nông dân là người chịu ảnh hưởng trực tiếp trong quá trình canh tác. Tại HTX dịch vụ nông nghiệp Tân Tiến - TP Đà Lạt , quy trình sản xuất sạch được đơn vị áp dụng nghiêm ngặt. Đơn vị đã không ngừng học hỏi, liên tục áp dụng nhiều tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp từ các hệ thống tự động trong san xuất đến quy trình truy xuất nguồn gốc sau thu hoạch. Các nông sản sạch này chủ yếu được tiêu thụ tại hệ thống siêu thị và cửa hàng tiện ích, chợ đầu mối ở các đô thị lớn trong nước nên giá rất ổn định. Với kết quả hoạt động của mình HTX  Tân Tiến là HTX duy nhất của Lâm Đồng được Liên minh HTX  Việt Nam tôn vinh  là điển hình tiên tiến toàn quốc năm 2019  trong lĩnh vực kinh tế tập thể.
 

 
Hiện nay Lâm Đồng có diện tích sản xuất theo quy trình quản lý chất lượng đồng bộ VietGAP, 4C, UTZ, Rainforest là hơn 75 ngàn, sản lượng đạt hơn 304 ngàn tấn. Trong chăn nuôi có 04 vùng chăn nuôi theo VietGAHP với 50 tổ hợp tác với 718 hộ, quy mô  gần 678 ngàn con heo, sản lượng khoảng  hơn 14 ngàn tấn và khoảng 1.500 con bò sữa tại Trang trại bò sữa Vinamilk Lâm Đồng được chứng nhận Organic. Rõ ràng, trong cơ chế thị trường ngày nay, khi mà nhiều loại hình kinh tế phát triển với nhiều sản phẩm đa dạng thì sản xuất sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm là  xu hướng tất yếu để các đơn vị sản xuất có chỗ đứng trên thị trường, khẳng định giá trị nông sản Lâm Đồng trong lòng người tiêu dùng trong và ngoài nước.

http://lamdongtv.vn/