14-6-2021, 10:39 GMT+7

Chuối Laba bén rễ trên đất Ka Đô

 Mạnh dạn đi tìm con đường mới để làm giàu bằng chính nghề nông nghiệp và một trong số cây trồng đó là chuối Laba “bén rễ” trên vùng Ka Đô, Đơn Dương.
 
Với diện tích 7 sào trồng chuối Laba, gia đình chị Phạm Thị Thùy Vân có mức thu nhập ổn định
Với diện tích 7 sào trồng chuối Laba, gia đình chị Phạm Thị Thùy Vân có mức thu nhập ổn định
Trong cái nắng của những ngày đầu tháng 6, chúng tôi theo chân Chủ tịch Hội Nông dân xã Ka Đô đến thăm vườn chuối Laba hơn 5 năm tuổi của gia đình chị Phạm Thị Thùy Vân (42 tuổi). Bằng nụ cười thân thiện, chị Vân mời chúng tôi thưởng thức những quả chuối chín mọng mà gia đình vừa cắt vào sáng sớm. “Cái nghiệp với cây cỏ, ruộng đất nó ăn vào máu rồi hay sao ấy, bỏ không được. Cứ cái gì ít người làm thì tôi mới làm” - chị Vân mở đầu câu chuyện. 
 
Năm 2016, sau nhiều lần trăn trở vì giá cả nông sản như cà chua, cải bắp... bấp bênh,... vợ chồng chị Vân quyết định đi tìm hướng sản xuất mới hiệu quả hơn. “Trong lúc loay hoay tìm cây trồng để phát triển, tôi được anh trai truyền đạt kinh nghiệm và chỉ cách chuyển qua trồng chuối Laba. Suy đi tính lại, cuối cùng tôi quyết định chuyển 7 sào đất sang trồng loại chuối này. Lúc mới trồng, không chỉ người dân xung quanh mà ngay cả tôi cũng chưa dám nghĩ mình sẽ ổn định như bây giờ” - chị Vân chia sẻ.
 
Được anh trai hỗ trợ về mặt cây giống và kinh nghiệm trồng, hơn nữa chị Vân còn biết mỗi gốc chuối Laba cho thu hoạch liên tục trong vòng 15 năm mới phải trồng lại nên đã mạnh dạn chuyển qua trồng chuối. Đặc điểm của giống chuối Laba là dễ trồng, ít tốn công chăm sóc, ít dùng thuốc trừ sâu, chịu nước, trổ buồng quanh năm nên chị lại càng yên tâm hơn. 
 
Qua những lần thăm hỏi, được biết giống chuối Laba rất phù hợp với vùng đất này. Sau khi trồng chuối Laba phát triển rất nhanh, chỉ 8 tháng sau là cho thu hoạch lứa đầu tiên, có những buồng nặng tới 50 kg, quả to, căng nhẵn. Cứ vậy, lớp này nối tiếp lớp khác, 5 tháng tuổi cây trổ buồng, sau đó 3 tháng thì chuối chín. 
 
Khi lứa đầu tiên thu hoạch, một đầu mối chuyên thu mua nông sản ở Đức Trọng vào thấy vườn chuối của gia đình đã “mê tít”. Ngay hôm đó, họ làm hợp đồng nhận bao tiêu chuối lâu dài cho gia đình chị Vân với giá 6.000 đồng/kg, số lượng chuối không hạn chế... “Trồng chuối lời gấp nhiều lần trồng rau, sản phẩm làm ra đến đâu thương lái cho người vào tự thu hoạch, vận chuyển, vợ chồng tôi chỉ việc đứng nhìn cân, ghi sổ số lượng chuối để tính tiền. Hiện với 7 sào chuối cho thu hoạch, cùng với việc bán cây giống, mỗi năm gia đình thu về được 350 triệu đồng” - chị Vân thông tin. 
 
Cũng như gia đình chị Vân, nhận thấy hiệu quả kinh tế ổn định và có đầu ra để an tâm, năm 2017, gia đình anh Nguyễn Quốc Phong (35 tuổi) ở Ka Đô bắt đầu trồng 4 sào chuối Laba. 
 
Anh Phong kể rằng, trồng chuối Laba không phải là không có những khó khăn. Cây chuối cơ bản rất dễ trồng, nhưng chỉ cần làm sai là công gầy dựng mất hết. Do không thuê được nhân công phụ việc theo đúng ý nên gia đình phải ôm tất tần tật những công việc trong vườn, từ mua bao ni-lông về trải quanh gốc chuối để hạn chế cỏ; xử lý cây con để cây mẹ có đủ chất dinh dưỡng; đánh dấu cây ra hoa, trổ buồng, tìm cách để cây chịu được gió bão không bị ngã đổ. Hơn nữa, lúc đầu chuối Laba rất dễ trồng, chỉ cần đào cái hố, thả cây non xuống, sau khoảng 1 năm là cho thu hoạch, không cần chăm bón nhiều. “Nhưng một thời gian sau cây chết dần, năng suất giảm hẳn. Tôi tìm hiểu nguyên nhân mới biết giống chuối này phải trồng đúng tiêu chuẩn hố sâu 80x80 cm, vì khi chuối lớn thì rễ chuối dần dần đẩy lên và hay xới xung quanh gốc. Khi trồng phải bón phân tưới nước đầy đủ, chỉ cần 8 tháng là thu hoạch được, năng suất có thể lên tới 40 - 60 kg/buồng” - anh Phong nói.
 
Cũng theo tính toán của anh Phong, diện tích trồng 4 sào chuối của anh hiện tại có 300 cây, chi phí đầu tư khoảng 100 triệu đồng, bao gồm giống và hệ thống tưới nước tự động. Với chi phí đầu tư, chăm sóc như vậy, vườn chuối Laba của anh thu hoạch 2 tháng 1 lần với giá bán cho thương lái mua tại vườn là 6.000 đồng/kg. Nếu lúc nở rộ, sản lượng anh thu về có lúc lên đến 1 tấn/lần.
 
Ông Lưu Hoàng Mẫn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Ka Đô cho biết: “Trước nay, xã Ka Đô vẫn luôn ưu tiên phát triển rau, củ, quả ngắn ngày phù hợp với điều kiện khí hậu, đất đai ở đây. Bên cạnh đó, những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn xã luôn biết chủ động tìm ra hướng đi mới chứ không chạy theo số đông, đồng thời tìm hiểu và lựa chọn những cây giống phù hợp với nhu cầu thị trường và đặc điểm thổ nhưỡng để phát triển kinh tế, một trong số đó là việc trồng chuối Laba. Trên thực tế, tại địa phương chuối Laba không thể thay thế được các giống cây truyền thống, tuy nhiên so sánh về nguồn thu nhập và có đầu ra ổn định, giống chuối này đang là một trong những lựa chọn được người dân địa phương tìm kiếm, học hỏi kinh nghiệm và mang về trồng. Thời gian tới, Hội Nông dân xã sẽ tiếp tục giới thiệu các chương trình vay vốn hỗ trợ lãi vay để tạo điều kiện cho hộ nông dân phát triển sản xuất. 
 
THÂN THU HIỀN
http://baolamdong.vn/