28-4-2021, 9:33 GMT+7

Chuối Laba sấy gió

 Chuối Laba sấy dẻo được Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Laba, xã Phú Sơn, huyện Lâm Hà chế biến bằng công nghệ sấy gió Nhật Bản, giúp giữ được mùi thơm, vị ngọt, độ dẻo đặc trưng của chuối Laba. Việc đưa sản phẩm chuối Laba sấy gió ra ngoài thị trường không chỉ góp phần tiêu thụ chuối tươi giúp nông dân, nhất là trong thời điểm giao thương khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh mà còn giúp nâng tầm giá trị sản phẩm chuối Laba Phú Sơn. 
 
Hệ thống quạt gió của lò sấy chuối luôn được kiểm tra đảm bảo nhiệt độ sấy
Hệ thống quạt gió của lò sấy chuối luôn được kiểm tra đảm bảo nhiệt độ sấy
 
Ông Nguyễn Tấn Chơi, Giám đốc Hợp tác xã Thương mại dịch vụ Laba (HTX Phú Sơn) cho biết: Từ khi chuối Laba vươn ra thị trường Nhật Bản, 1 năm đơn hàng đi Nhật có thể lên đến hơn 2.000 tấn. Tuy nhiên, thời điểm dịch COVID-19 bùng phát khiến hàng hóa không giao thương được, đến hiện tại, HTX Phú Sơn chỉ mới xuất bán được khoảng 400 tấn (khoảng 20%) đơn hàng so với dự kiến, chuối chín bị tồn đọng khá nhiều. Do đó, ông Chơi quyết định chế biến chuối Laba thành sản phẩm chuối sấy dẻo nguyên trái. “Thực ra, ý định làm chuối sấy dẻo đã được tôi ấp ủ từ lâu, nay ảnh hưởng bởi dịch bệnh hàng hóa khó tiêu thụ, HTX Phú Sơn cũng mạnh dạn làm sản phẩm chuối sấy dẻo, không chỉ giải quyết được lượng chuối tồn, tiêu thụ giúp chuối cho nông dân mà người tiêu dùng cũng có thể thưởng thức hương vị chuối Laba mọi lúc, mọi nơi”, ông Chơi chia sẻ. 
 
Tháng 10/2019 ông Chơi bắt đầu đặt mua lò sấy về thử nghiệm sản phẩm. Ông Chơi cho biết, công suất máy sấy ban đầu khá thấp, 1 mẻ chỉ có thể sấy được 1,2 tạ, như vậy khó đáp ứng được số lượng đơn hàng. Do đó, ông mời 4 kỹ sư về để nghiên cứu “độ” máy, sau hơn 3 tháng nghiên cứu, lò sấy được “độ” công suất cao hơn, hiện tại, 1 mẻ có thể sấy được 3,6 tạ chuối. 
 
Được biết, 2 lò sấy chuối được ông Chơi đầu tư với giá khoảng hơn 400 triệu đồng, máy khi được “độ” lên công suất cao giúp đảm bảo được lượng đơn đặt của khách hàng. Tổng kinh phí ông Chơi đầu tư cho sản phẩm chuối Laba sấy dẻo khoảng hơn 2,5 tỷ đồng. 
 
Sau nhiều lần thử nghiệm nhiệt độ, sản phẩm chuối Laba sấy gió cho ra sản phẩm thành công. Chuối sấy dẻo được chế biến qua quy trình khép kín, sau khi lựa chọn kỹ càng sẽ được đưa qua băng chuyền rửa bằng nước sạch. Sau đó, đưa vào kho lạnh để ủ chuối; trong kho lạnh, nhiệt độ được đưa xuống 00C, sau 24 tiếng phòng lạnh điều chỉnh lên 37 đến 400C giúp chuối được ủ chín trong vòng 3 ngày. 
 
Tiếp đến, chuối chín được công nhân lựa chọn, cắt, lột vỏ và đưa qua 2 lần rửa để rửa sạch chất chát. Chuối Laba sau khi sơ chế sạch sẽ được đưa vào lò sấy quạt để làm khô với thời gian hơn 1 tiếng. Sau đó, đưa vào lò nhiệt sấy gió, sau 36 tiếng sấy gió sẽ cho ra 1 mẻ chuối sấy dẻo lên mật, thơm, ngon. Thành phẩm sau đó được đóng gói, hút chân không để bảo quản. Thông thường, 8 kg chuối tươi mới cho ra 1 kg chuối sấy. 
 
“Với thương hiệu chuối Laba thì chất lượng sản phẩm khách hàng hoàn toàn yên tâm, riêng vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm luôn được HTX Phú Sơn đặt lên hàng đầu, công nhân chế biến cũng phải đảm bảo vệ sinh khi xử lý chuối. Hơn hết, sản phẩm chuối sấy dẻo Laba Phú Sơn đã được chứng nhận OCOP 4 sao, có mã vạch truy xuất nguồn gốc và có nhãn hiệu riêng”, ông Chơi nói. 
 
Hiện, HTX Phú Sơn có 170 ha diện tích chuối Laba tại vùng Phú Sơn, Đức Trọng, Đam Rông, Di Linh. Chuối Laba cho năng suất cao, tổng sản lượng chuối thu hoạch khoảng 7.000 tấn/năm. Với nguồn chuối này không chỉ cung cấp chuối Laba tươi bán đi trong và ngoài nước mà còn đảm bảo nguồn nguyên liệu để chế biến chuối Laba sấy dẻo. 
 
Sản phẩm chuối sấy dẻo được HTX Phú Sơn sản xuất theo từng đợt đơn đặt hàng. Ông Chơi cho biết, từ đầu năm đến nay, HTX Phú Sơn đã sấy 4 đợt chuối, tương đương với khoảng 18 tấn chuối Laba sấy dẻo được đưa đi tiêu thụ tại các siêu thị ở Đức Trọng, Bình Dương, TP Hồ Chí Minh... Với độ ngon, ngọt, dẻo đặc trưng khi sấy gió, sản phẩm chuối Laba sấy dẻo cũng đã nhận được nhiều phản hồi tích cực từ khách hàng, trở thành món ăn yêu thích của nhiều người, đơn hàng 1 ngày có thể lên đến khoảng 1 tấn khô. 
 
“HTX thời gian tới sẽ tiếp tục quảng bá thương hiệu sản phẩm chuối Laba sấy dẻo trên thị trường. Bên cạnh đó, HTX Phú Sơn cũng dự định sẽ phát triển thêm 3 lò sấy tại các huyện Di Linh, Đam Rông, Đức Trọng, là những địa phương có nguồn chuối Laba trồng tại chỗ của HTX. Như vậy, số lượng chuối sấy được đảm bảo, quy trình thu hoạch, ủ và sấy chuối sẽ thuận tiện hơn. Hơn nữa, HTX cũng có thể cung cấp sản phẩm chuối Laba sấy dẻo cho các khu vực này. Trong tương lai, HTX Phú Sơn cũng đặt ra mục tiêu có thể cung cấp sản phẩm chuối sấy dẻo Laba đến tất cả siêu thị trong và ngoài tỉnh”, ông Chơi chia sẻ thêm. 
 
NHẬT QUỲNH