14-10-2019, 8:50 GMT+7

Chuyển biến từ những mô hình kinh tế hiệu quả ở Lạc Dương

 Những năm gần đây, phong trào thi đua phát triển kinh tế hộ gia đình đã được đẩy mạnh ở nhiều xã trên địa bàn huyện Lạc Dương. Từ thói quen trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước, nay người dân đã biết sản xuất hàng hóa gắn với thị trường, nhờ đó đã giúp nhiều hộ đồng bào dân tộc thiểu số thoát nghèo và vươn lên làm giàu. 
 
Rau thủy canh của Công ty TNHH trang Trại Trường Phúc tại xã Lát, Lạc Dương
Rau thủy canh của Công ty TNHH trang Trại Trường Phúc tại xã Lát, Lạc Dương
 
Hỗ trợ nhiều mô hình hiệu quả
 
Trong khi cây cà phê bị dịch bệnh nên giá trị kinh tế không còn cao nữa thì hướng đi phát triển dược liệu đang mở ra triển vọng thoát nghèo của đồng bào dân tộc thiểu số ở Lạc Dương. Trong năm 2018, bằng nguồn vốn ngân sách nhà nước, huyện đã hỗ trợ cho một số hộ dân triển khai trồng cây dược liệu Atiso tại 2 xã Đạ Sar và Đạ Nhim. 
 
Mô hình này đã có hiệu quả, giá thu mua ổn định. Đơn cử, vườn atisô rộng 0,4 ha của gia đình ông Kră Jăn Ha Ku (Thôn 4, xã Đạ Sar) đang cho thu hái lá atisô. Ông Ha Ku tâm sự, trước đây, mỗi năm cả gia đình ông chỉ trông chờ vào cà phê, mấy năm nay cây trồng này bị dịch bệnh bọ xít muỗi khiến năng suất giảm, thu hoạch không được bao nhiêu nên cuộc sống lâm vào cảnh thiếu thốn. Nhờ chuyển đổi sang trồng atisô mà gia đình ông đã có thu nhập cao hơn rất nhiều. Ông cho biết, được Nhà nước đối ứng nguồn giống tốt, sạch bệnh (theo tỷ lệ 70/30), gia đình đã phá toàn bộ diện tích 1 ha cà phê để chuyển hướng cây trồng. Ông dành 0,6 ha trồng rau cải, diện tích còn lại liên kết với một doanh nghiệp để trồng atisô. Cứ đều đặn hàng tháng gia đình cắt một đợt lá, thu được khoảng 15 triệu đồng. Nếu cùng diện tích đó thì cà phê một năm mới cho thu hoạch một lần mà chắc chắn không tạo ra mức thu nhập như hiện tại. “Giá được điều chỉnh theo thị trường, thanh toán sòng phẳng với người bán nên người dân chúng tôi rất yên tâm khi sản xuất” - ông Ha Ku cho hay.
 
Nói không với thuốc trừ sâu, phân bón hóa học, kích thích tăng trưởng, chất bảo quản, giống biến đổi gen hay đất ô nhiễm là mô hình được triển khai ở xã Đạ Sar do Công ty TNHH Jan’S ký kết hợp đồng hợp tác liên kết tiêu thụ sản phẩm. Qua đó, đã triển khai thí điểm cho 11 hộ dân tại xã Đạ Sar. Ông Nguyễn Duy Hãng, Phó Chủ tịch UBND xã Đạ Sar cho biết, nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế trên cùng 1 đơn vị diện tích, định hướng của xã là tập trung phát triển nông nghiệp công nghệ cao; trong đó, hướng đến nông nghiệp sạch - hữu cơ. Để phát triển nông nghiệp không hóa chất, trước tiên xã khuyến khích người dân chuyển đổi đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao trước, sau đó dần chuyển sang trồng hữu cơ. Hiện nay, xã đã có tới 50 ha nông nghiệp công nghệ cao và người dân đã bắt đầu nhận thức trong việc sản xuất nông nghiệp tốt là: môi trường, chất lượng, đầu ra, giá trị sản phẩm.
 
Hay liên kết trồng nấm hương tại xã Đạ Nhim cũng là một trong nhiều mô hình đem lại hiệu quả cao. Năm 2018, Tổ chức JICA phối hợp với Công ty Cổ phần Nguyên Long hỗ trợ xây dựng thí điểm 2 mô hình tại xã. Mô hình được người dân ghi nhận đạt hiệu quả kinh tế, do kỹ thuật nuôi đơn giản, ít tốn công lao động, đầu ra ổn định, từ đó nông dân tự đăng ký liên kết với Công ty Cổ phần Nguyên Long triển khai nhân rộng thêm. Qua đó, đã có 10 hộ tham gia, quy mô 50 m2/nhà. Thời gian thu hoạch là 4 tháng, tổng lãi hàng tháng của người dân là 10 triệu đồng/tháng…
 
Tạo sức lan tỏa
 
Từ các chương trình dự án, Trung tâm Nông nghiệp đã xây dựng được nhiều mô hình sản xuất ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao, trong đó nhiều mô hình đã mang lại hiệu quả kinh tế cao như trồng hoa cúc trong nhà kính (hộ ông Ha Toang ở xã Đa Nhim), trồng cây dược liệu như atisô, đương quy (hộ ông Lơ Mu Ha Simly ở xã Đa Nhim), trồng cây che bóng mát cho cà phê… Từ các mô hình có hiệu quả đó, nhiều hộ đã chủ động chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, đưa một số loại cây có hiệu quả kinh tế cao vào sản xuất như cây dâu tây (trồng ngoài trời), cây atisô, cây rau… để tăng thu nhập trên đơn vị diện tích. Tính đến nay, diện tích chuyển đổi sang trồng rau, hoa của người đồng bào dân tộc thiểu số là 60 ha/250 hộ.
 
Ông Lê Chí Quang Minh, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết: Để thực hiện các mô hình phát triển kinh tế, huyện Lạc Dương đã triển khai lồng ghép các cơ chế, chính sách đang áp dụng trên địa bàn như: Chương trình 30a, 135; chương trình xây dựng nông thôn mới; các chính sách tín dụng ưu đãi… Cùng đó, tăng cường công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức, ý thức và tinh thần không ỷ lại của đồng bào. Nhờ đó, công tác chuyển đổi giống cây trồng tiếp tục được triển khai nhân rộng theo hướng nâng cao chất lượng, giá trị kinh tế gắn với chuỗi liên kết bao tiêu sản phẩm với doanh nghiệp. Nhiều mô hình có hiệu quả kinh tế cao, tuy nhiên khả năng nhân rộng mô hình trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số còn khó khăn do vốn đầu tư ban đầu cao, đặc biệt là các mô hình sử dụng nhà kính, nhà lưới. Đầu ra cho sản phẩm ở các xã vùng sâu, vùng xa như Đưng K’Nớ, Đạ Chais còn nhiều khó khăn do các mô hình có quy mô nhỏ, diện tích ít. Ông Lê Chí Quang Minh hy vọng: Với sự chỉ đạo quyết liệt, đồng bộ của cấp ủy, chính quyền từ huyện đến cơ sở, trên địa bàn huyện có một số mô hình phát triển kinh tế tiêu biểu được nhân rộng và có sức lan tỏa mạnh trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

(http://baolamdong.vn)
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,850,117