16-7-2019, 11:18 GMT+7

Chuyển biến với Hợp tác xã Tân Hiệp Phát

 Mặc dù mới được thành lập hơn một năm nay, nhưng Hợp tác xã chăn nuôi lợn Tân Hiệp Phát - xã Gia Hiệp, Di Linh đã từng bước hoạt động ổn định, hiệu quả. Ðơn vị đã chú trọng định hướng cho bà con xã viên phát triển chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, đảm bảo đầu ra cho sản phẩm và nâng cao thu nhập của các hộ chăn nuôi.
 
Do được áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa, nên đàn lợn đều khỏe mạnh. Ảnh: L.P
Do được áp dụng nghiêm ngặt các biện pháp phòng ngừa, nên đàn lợn đều khỏe mạnh. Ảnh: L.P
 
HTX Tân Hiệp Phát được thành lập vào tháng 3/2018, có 15 thành viên, tập trung ở 6 thôn trên địa bàn xã Gia Hiệp, với vốn điều lệ 300 triệu đồng, vốn lưu động 780 triệu đồng và có tài sản cố định trên 5 tỷ đồng.
 
Cùng với xã Đinh Lạc, Gia Hiệp được biết đến là địa phương có truyền thống và thế mạnh trong lĩnh vực chăn nuôi ở huyện Di Linh, đặc biệt là chăn nuôi lợn. Tuy nhiên, những năm trước do các hộ chăn nuôi trên địa bàn xã chủ yếu còn mang tính tự phát, nhỏ lẻ, chưa có sự liên kết, nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm nơi cung cấp nguồn thức ăn, con giống, xuất bán ra thị trường cũng như việc xử lý chất thải và quản lý dịch bệnh... 
 
Ông Nguyễn Danh Cẩn - Giám đốc HTX Tân Hiệp Phát cho biết, ngoài các tiêu chí về diện tích chuồng trại đáp ứng đủ điều kiện cần thiết cho chăn nuôi hiện đại; đảm bảo số lượng lợn nái, lợn thịt, phải đảm bảo điều kiện an toàn thú y, tập hợp những hộ có sở thích chăn nuôi theo hướng công nghiệp...; thì công tác vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh cũng được chú trọng.
 
Theo một số thành viên của HTX, việc thành lập HTX kiểu mới bước đầu đã mang lại nhiều lợi ích tích cực cho các hộ chăn nuôi. Bởi họ được tham gia các lớp tập huấn về quy trình chăn nuôi lợn theo hướng an toàn sinh học, tự hạch toán và chịu trách nhiệm trong sản xuất kinh doanh...
 
Bên cạnh đó, các hộ chăn nuôi đã chủ động và thuận lợi trong việc cung cấp nguồn thức ăn, các loại thuốc thú y nằm trong danh mục được Bộ Nông nghiệp cho phép lưu hành, đảm bảo về chất lượng và giá thành hợp lý; đồng thời các hộ chăn nuôi thường xuyên làm tốt công tác vệ sinh chuồng trại theo tiêu chuẩn quy trình Lifsap, đạt chuẩn VietGAP; sử dụng từng loại vắc-xin hợp lý, không sử dụng chất cấm, thời gian sử dụng thuốc kháng sinh phải theo thời hạn quy định...
 
Bà Nguyễn Thị Bích ở Thôn 2 gắn bó với nghề nuôi lợn gần 15 năm nay cho biết “Khi tham gia vào HTX, chẳng những các thành viên được tập huấn các quy trình Lifsap, VietGAP..., mà còn nắm được các kiến thức về xây dựng chuồng trại, cách thu gom, xử lý chất thải, nhất là về công tác phòng, chống dịch bệnh cho đàn lợn. Đến nay, gia đình tôi duy trì nuôi 20 lợn nái và 200 lợn thịt”. 
 
Đến nay, 100% thành viên của HTX đã xây dựng, nâng cấp hệ thống chuồng trại theo qui chuẩn, có khu vực thu gom xử lý chất thải bằng hầm biogas. Bên cạnh đó, thực hiện định kỳ vệ sinh, tiêu độc, khử trùng nhằm ngăn ngừa các dịch bệnh, bảo vệ môi trường xung quanh khu vực chăn nuôi. 
 
Tuy nhiên, do HTX mới thành lập, nguồn vốn hoạt động còn hạn hẹp và giá cả thị trường thịt lợn không ổn định, nên hiện tại chủ yếu xuất bán nguyên con, chưa thực hiện sơ chế thành phẩm.
 
Đến nay, HTX Tân Hiệp Phát đã phát triển với tổng đàn trên 4.200 con lợn, trong đó có 200 lợn nái, trên 4.000 lợn thịt. “Để từng bước khắc phục những khó khăn, từ nay đến cuối năm, đơn vị sẽ đầu tư xây dựng mới và nâng cấp khoảng 3.000 m2 chuồng trại; trang bị và làm mới 36 lồng đẻ, 86 lồng heo hậu bị; đồng thời xây dựng hệ thống 7 bồn nước và xây mới 12 hầm biogas. Trong giai đoạn 2020 - 2021, ngoài việc mở rộng chuồng trại chăn nuôi theo quy trình VietGAP, tuân thủ nghiêm ngặt các quy trình sản xuất, đảm bảo an toàn dịch bệnh; áp dụng tổng hợp các biện pháp phòng ngừa hiệu quả; tăng cường giới thiệu, xây dựng thương hiệu sản phẩm; HTX Tân Hiệp Phát sẽ đầu tư xây dựng lò mổ treo, xây kho đông lạnh, trang bị xe chuyên chở để xuất bán đến các siêu thị...; đồng thời sơ chế sản phẩm, mang lại lợi nhuận cao...”, ông Nguyễn Danh Cẩn - Giám đốc HTX Tân Hiệp Phát bày tỏ.

(Báo Lâm Đồng Online)
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,849,162