17-3-2021, 10:21 GMT+7

Công ty Nhôm Lâm Đồng - TKV làm tốt công tác bảo vệ môi trường

 “Những kết quả mà Công ty Nhôm Lâm Đồng - TKV đã đạt được trong công tác thực hiện nhiệm vụ sản xuất, kinh doanh và bảo vệ môi trường thể hiện năng lực “nội sinh” của tập thể cán bộ, công nhân viên và người lao động trong doanh nghiệp, tất cả đã chung một chí hướng vì sự lớn mạnh của đơn vị, góp phần vào sự phát triển kinh tế địa phương nói riêng và cả đất nước nói chung” - Đồng chí Phan Xuân Dũng, Ủy viên Ủy ban Thường vụ (UBTV) Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Khoa học - Công nghệ và Môi trường (UBKH - CNMT) Quốc hội đánh giá.
 
Đoàn công tác của Quốc hội kiểm tra khu vực hoàn nguyên Dự án Bauxite - Nhôm Lâm Đồng
Đoàn công tác của Quốc hội kiểm tra khu vực hoàn nguyên Dự án Bauxite - Nhôm Lâm Đồng
Ngày 15/3, Đoàn công tác của Quốc hội do đồng chí Phan Xuân Dũng, Ủy viên UBTV Quốc hội, Chủ nhiệm UBKH - CNMT Quốc hội dẫn đầu cùng đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương đã có buổi làm việc với Công ty Nhôm Lâm Đồng - TKV về những vấn đề liên quan đến công tác bảo vệ môi trường tại Tổ hợp Bauxite - Nhôm Lâm Đồng (huyện Bảo Lâm). Tham gia cùng Đoàn công tác của Quốc hội, về phía tỉnh Lâm Đồng có đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Tạo - Phó Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội đơn vị tỉnh Lâm Đồng.
 
Theo đó, Đoàn công tác của Quốc hội đã tiến hành thị sát tại các khu vực của Dự án Bauxite - Nhôm Lâm Đồng như khu vực sản xuất, điều hành của nhà máy, kho chứa và xử lý chất thải nguy hại, hệ thống giám sát và xử lý hóa chất, hồ bùn đỏ và khu vực khai thác, hoàn nguyên của Dự án...
 
Tại buổi làm việc, ông Vũ Minh Thành - Tổng Giám đốc Công ty Nhôm Lâm Đồng đã báo cáo Đoàn công tác về những kết quả mà đơn vị đã đạt được trong thời gian qua. Riêng năm 2020, đơn vị đã khai thác hơn 3.600.000 tấn quặng để sản xuất được 707.200 tấn alumin, đạt 108,8% kế hoạch. Qua đó, mang lại tổng doanh thu hơn 2.730 tỷ đồng và nộp ngân sách Nhà nước hơn 240 tỷ đồng... Đối với các nội dung liên quan đến công tác bảo vệ môi trường mà Đoàn công tác của Quốc hội đã kiến nghị xử lý vào tháng 2/2018, đơn vị đã thực hiện được hầu hết các nội dung, như: Hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan; thực hiện các công trình xử lý bụi, khí thải tại Nhà máy; lắp đặt 3 trạm quan trắc nước thải tự động; tiến hành trồng cây, cải tạo, phục hồi môi trường khoảng 100 ha đất sau khai thác; xây dựng hệ thống thu gom, tiêu thoát nước mưa khu vực Nhà máy; xây dựng và vận hành có hiệu quả mô hình “5S” tại các phân xưởng, bộ phận sản xuất của Nhà máy...
 
Từ thực tế kiểm tra, đại diện lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương và các thành viên trong Đoàn giám sát của Quốc hội ghi nhận và đánh giá cao những kết quả trong công tác bảo vệ môi trường mà Tập đoàn TKV và Công ty Nhôm Lâm Đồng đã đạt được. Đặc biệt là mô hình “5S” đã và đang làm thay đổi bộ mặt của Nhà máy Alumin ngày càng “Xanh - sạch - đẹp và ngăn nắp”. Các công trình bảo vệ môi trường ngày càng phát huy hiệu quả cao theo hướng tự động hóa; công tác quản lý, xử lý chất thải được đơn vị thực hiện đúng quy định; công tác xử lý mùi hôi tại các hồ bùn đỏ ngày càng được quan tâm đầu tư và mang lại nhiều kết quả thiết thực; nhiều công trình nghiên cứu được áp dụng vào thực tế vận hành, sản xuất của Nhà máy đã góp phần tiết kiệm chi phí, năng lượng, nguyên vật liệu sản xuất. Công tác hoàn nguyên, hoàn thổ đã được đơn vị thực hiện theo đúng đề án được Bộ Tài nguyên và Môi trường phê duyệt...
 
Đặc biệt, các thành viên trong Đoàn giám sát của Quốc hội đã trao đổi và bàn bạc sâu về công tác hoàn nguyên, hoàn thổ sau khai thác tại Dự án Bauxite - Nhôm Lâm Đồng. Các thành viên Đoàn giám sát và lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng thống nhất kiến nghị đưa các loại cây công nghiệp có giá trị kinh tế cao như mắc ca, cà phê, bơ... vào trồng trên đất hoàn nguyên, hoàn thổ của Dự án để thay thế cây keo hiện tại. Đây được xem là giải pháp lâu dài mà Công ty Nhôm Lâm Đồng cần có những đề xuất tới Bộ Tài nguyên và Môi trường điều chỉnh Đề án nâng cao giá trị sử dụng đất sau khi được hoàn nguyên của Dự án trong thời gian tới.
 
Về phía địa phương, đồng chí Phạm S - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng nhấn mạnh: Thời gian qua, với những sáng kiến, công trình được áp dụng vào thực tế sản xuất, kinh doanh, Công ty Nhôm Lâm Đồng - TKV đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật, góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm của Nhà máy Alumin và đưa nền kinh tế - xã hội địa phương ngày càng phát triển. Riêng vấn đề sử dụng đất dự án được hoàn nguyên, hoàn thổ sau khai thác khi đưa các loại cây nông nghiệp vào sản xuất thì tỉnh Lâm Đồng sẽ có những chính sách đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao để phát huy giá trị sử dụng đất.
 
Đồng chí Phan Xuân Dũng - Ủy viên UBTV Quốc hội, Chủ nhiệm UBKH - CNMT của Quốc hội đánh giá cao những thành quả mà Tập đoàn TKV và Công ty Nhôm Lâm Đồng - TKV đã đạt được cả về năng lực sản xuất, chất lượng sản phẩm và đặc biệt là công tác bảo vệ môi trường; đồng thời, khẳng định kết quả của Dự án đã và đang làm lợi cho quốc gia, góp phần vào sự phát triển chung của đất nước theo đúng chủ trương của Đảng, Nhà nước, Chính phủ và Quốc hội. Trong thời gian tới, Công ty Nhôm Lâm Đồng - TKV cần phát huy những kết quả đạt được để tiếp tục có những ý tưởng, sáng kiến hữu ích khắc phục những tồn tại trong sản xuất và bảo vệ môi trường. Đồng thời, Tập đoàn TKV và Công ty Nhôm Lâm Đồng - TKV cần sớm hoàn thành các kiến nghị của Đoàn công tác Quốc hội; trong đó, đặc biệt quan tâm đến những kiến nghị sử dụng đất sau hoàn nguyên, hoàn thổ để ngày càng “ích nước, lợi dân”. 
 
KHÁNH PHÚC
http://baolamdong.vn/