18-10-2021, 13:39 GMT+7

Đá cao nguyên lên đường xuất ngoại

 Những viên đá lát sàn, cột đá trang trí, bồn rửa tay, đá kè bờ sông, bờ suối…, đủ mọi khuôn hình, màu sắc đang ngày ngày xuất xưởng dưới bàn tay người thợ. Và, từ đây, những viên đá còn vượt biển tới những bến bờ xa xôi. Đó là thành quả của Công ty Cổ phần Phú Lộc Sơn, doanh nghiệp chuyên sản xuất đá tại Khu Công nghiệp Lộc Sơn, thành phố Bảo Lộc.
 
Sản xuất tại Công ty Cổ phần Phú Lộc Sơn
Sản xuất tại Công ty Cổ phần Phú Lộc Sơn
Trong tiếng máy mài đá ầm ầm, ông Lê Ngọc Hà, Trưởng phòng Tổ chức nhân sự Công ty Cổ phần Phú Lộc Sơn cho biết: “Doanh nghiệp chúng tôi thành lập từ năm 2015, chuyên sản xuất các loại vật liệu từ đá. Chúng tôi có sản xuất đá lát nền, sân, đá hoa cương các loại, đồng thời sản xuất cả đá mỹ nghệ, bàn đá, đôn đá, cột đá trang trí hoa văn. Và chúng tôi cũng sản xuất cả đá bazan xuất khẩu với mục tiêu mở rộng thị trường, mang lại giá trị cao hơn cho đá Lâm Đồng”.
 
Theo ông Lê Ngọc Hà, Công ty Cổ phần Phú Lộc Sơn sử dụng đá chủ yếu từ nguồn địa phương lân cận như Bảo Lộc, Di Linh, Bình Thuận. Với thị trường trong nước, đá làm sàn, nền các loại chủ yếu là đá hoa cương (granite) tự nhiên, lấy từ các mỏ Tân Lâm (Di Linh), Đạm Ri (Bảo Lộc). Ông Hà chia sẻ, với trữ lượng rất lớn, các mỏ granite Lâm Đồng đủ khả năng đáp ứng nhu cầu khai thác và sử dụng đá lâu dài. Đá granite Lâm Đồng chất lượng khá tốt, đáp ứng được yêu cầu về mặt kỹ thuật cũng như có màu sắc đẹp, phù hợp với tính thẩm mỹ của các công trình xây dựng trong nước.
 
Riêng đá xuất khẩu, ông Lê Ngọc Hà tiết lộ, thị trường nước ngoài đặc biệt yêu cầu đá bazan. Đá bazan chất lượng tốt, đủ tiêu chuẩn sản xuất phục vụ xuất khẩu có trữ lượng lớn tại mỏ Tân Lâm, Di Linh. Đá bazan là một dạng trong đá granite, có màu đen hoặc xám, độ cứng cao, chịu lực tốt, đặc biệt không thấm nước. Chính vì vậy, các công trình cần đá lát, đá kè ngoài trời rất ưa chuộng loại đá này. Qua quá trình cắt, mài, tạo chân nhám, đá bazan vừa giữ được các tính chất sẵn có, vừa chống trơn trượt rất tốt. Khi sử dụng cho các công trình ngoài trời, thị trường nước ngoài ưa chuộng loại bazan có màu đen sẫm này. Ông Lê Ngọc Hà cung cấp: “Do dịch COVID - 19 nên nói chung việc sản xuất khó khăn, chúng tôi phải xoay xở rất nhiều tìm đầu ra. Hiện Công ty Phú Lộc Sơn sản xuất đá lát, đá xây dựng phục vụ thị trường nội địa là chính nhưng mục tiêu của chúng tôi cũng hướng tới xuất khẩu. Chính vì vậy, năm 2020 - 2021 chúng tôi mua mới, lắp đặt trang thiết bị, máy móc hiện đại khá nhiều để nâng cao sản lượng, chất lượng đá thành phẩm”. Theo ông Hà, nếu thị trường trong nước đòi hỏi chất lượng đá xây dựng khá đơn giản thì khi xuất khẩu, khách hàng yêu cầu rất nghiêm ngặt về chất lượng, với dung sai không đáng kể. Đầu tư máy móc, công nghệ là đòi hỏi hàng đầu để đáp ứng yêu cầu cao của khách hàng. Cũng trong năm 2021, Phú Lộc Sơn là một trong các doanh nghiệp được nhận nguồn vay từ Quỹ Khuyến công tỉnh Lâm Đồng, có thêm động lực để đầu tư công nghệ, tăng cường sản xuất.
 
Đầu tư máy móc, Phú Lộc Sơn đồng thời đầu tư cả nguồn nhân lực. Với doanh nghiệp có mức độ tự động hóa cao, công ty mỗi năm sản xuất hàng ngàn mét khối đá nhưng công nhân chỉ có 14 người, chủ yếu là điều khiển máy móc. Những chiếc máy cắt, máy mài to, những khối đá hàng chục tấn… đòi hỏi người công nhân phải đảm bảo an toàn lao động tuyệt đối, tránh các tai nạn đáng tiếc. Phú Lộc Sơn là doanh nghiệp áp dụng 5S, sản xuất đạt chất lượng đi kèm với bảo vệ môi trường. Chị Nguyễn Thụy Thanh Trúc, Chủ tịch Công đoàn cơ sở Công ty Cổ phần Phú Lộc Sơn cho biết: “Công ty đã thành lập Công đoàn cơ sở từ mấy năm trước và Công đoàn cơ sở đã phối hợp doanh nghiệp bảo vệ sức khỏe, quyền lợi của người lao động khá tốt. Định kỳ công ty cũng thuê các đơn vị tới tập huấn về an toàn lao động, hướng dẫn người lao động thực hiện các biện pháp an toàn trong sản xuất. Môi trường làm việc trong doanh nghiệp được đánh giá khá tốt, nội quy lao động cụ thể, rõ ràng, lương và các chế độ đều được đảm bảo. Hiện anh chị em thu nhập trung bình 8 - 9 triệu đồng/tháng, ngoài ra còn hỗ trợ ăn trưa và nhiều chế độ khác”. 
 
Dù còn gặp nhiều khó khăn do dịch COVID-19, năm 2021, Công ty Cổ phần Phú Lộc Sơn đã và đang tiếp tục đầu tư máy móc, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực với mục tiêu đưa thêm nhiều tấm đá Lâm Đồng đi tới các thị trường trong và ngoài nước. 
 
DIỆP QUỲNH
http://baolamdong.vn/