25-1-2021, 14:1 GMT+7

Đặc sản địa phương sẵn sàng phục vụ thị trường tết

 Dịp tết năm nay, dự báo nhu cầu tiêu dùng mặt hàng đặc sản địa phương và các sản phẩm của Chương trình Mỗi xã một sản phẩm (OCOP) trong tỉnh tăng cao, nên nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất và người dân đang tập trung chuẩn bị hàng hóa, tăng sản lượng để đưa ra thị trường.
 
Sản phẩm hồng sấy gió công nghệ Nhật Bản của doanh nghiệp Shin Sang luôn rơi vào tình trạng “cháy hàng” mỗi dịp Tết, dù có giá bán lên đến 500.000 đồng/kg
Sản phẩm hồng sấy gió công nghệ Nhật Bản của doanh nghiệp Shin Sang luôn rơi vào tình trạng “cháy hàng” mỗi dịp Tết, dù có giá bán lên đến 500.000 đồng/kg
 
Trong những năm gần đây, cứ mỗi dịp cuối năm và Tết Nguyên đán, sản phẩm hồng sấy áp dụng công nghệ Nhật Bản của các cơ sở chế biến hồng tại TP Đà Lạt lại được người tiêu dùng trong nước ưa chuộng. Mặc dù có giá bán khá cao, lên tới 500.000 đồng/kg nhưng sản phẩm đặc sản này thường “cháy hàng” vì nổi tiếng thơm ngon, để được lâu mà không hề dùng tới hóa chất bảo quản.
 
Theo khảo sát, một ký hồng treo gió theo công nghệ Nhật Bản đang được các cơ sở chuyên chế biến hồng sấy tại Đà Lạt bán với giá sỉ từ 420.000 - 450.000 đồng/kg, tăng bình quân hơn 50.000 đồng/kg so với một tháng trước. Nguyên nhân do hiện đang vào cuối mùa hồng Đà Lạt, sản lượng trái hồng giảm mạnh trong khi nhu cầu tăng mạnh dịp tết. 
 
Ông Trần Phú Lộc - Giám đốc Doanh nghiệp chế biến nông sản Shin Sang (TP Đà Lạt) cho biết đây là đợt cuối cơ sở của ông chế biến hồng treo với khoảng 4 tấn hồng tươi, gồm các loại như hồng vuông tứ hải, hồng trứng lốc, trứng láng… 
 
Để làm ra được loại đặc sản này, ngoài diện tích trồng hồng sẵn có, doanh nghiệp đã liên kết với hàng chục người dân địa phương để sản xuất và thu mua hồng vuông và hồng trứng đã chín ngay tại các vùng trồng hồng theo phương thức tự nhiên, không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để bảo đảm chất lượng đầu vào của nguyên liệu.
 
Hồng sấy theo công nghệ Nhật Bản là sản phẩm được sấy khô bằng gió và nắng tự nhiên. Khi trái hồng thu hoạch về sẽ trải qua quá trình tuyển chọn, sàng lọc kỹ càng, những trái hồng đạt chuẩn sẽ được đưa vào sơ chế, loại bỏ tạp chất rồi chuyển qua giai đoạn diệt khuẩn. Tiếp đến, hồng được cho vào máy gọt vỏ, treo lên dây và đưa vào phòng vô trùng để sát khuẩn, chống nấm mốc và hơi ẩm.
 
Sau đó, sản phẩm được sấy khô ở nhiệt độ 500 - 600 độ C trong vòng 3 tiếng rồi được treo thành từng dây và tiếp tục được sấy khô tự nhiên bằng nắng và gió trời theo công nghệ Nhật Bản, không qua tẩm ướp hóa chất bảo quản nên vẫn giữ nguyên được hương vị thơm ngon. Sau khi phơi khoảng 3 tuần, hồng tươi sẽ chuyển thành những trái hồng thơm dẻo, mật quả đặc quánh bao quanh rất hấp dẫn.
 
Công ty TNHH Mắc ca Mai Thao (xã Gia Hiệp, huyện Di Linh) đã chuẩn bị nguồn hàng với sản lượng hơn 4 tấn hạt mắc ca sấy khô để phục vụ thị trường tết 2021
Công ty TNHH Mắc ca Mai Thao (xã Gia Hiệp, huyện Di Linh) đã chuẩn bị nguồn hàng với sản lượng hơn 4 tấn hạt mắc ca sấy khô để phục vụ thị trường tết 2021
 
Thông thường, để có được 1 kg hồng khô treo sẽ cần khoảng 7 - 8 kg hồng trái tươi nên giá bán thường cao hơn hồng sấy truyền thống từ 2 - 3 lần. Tuy nhiên sản phẩm này có vị thơm tự nhiên, ngọt thanh và không độc hại do được sấy trong môi trường tự nhiên. “Năm nào cũng vậy, cứ đến cận Tết là khách hàng đặt mua rất đông nên có bao nhiêu bán hết bấy nhiêu, giá hồng treo lại cao” - ông Lộc cho hay. 
 
Trong khi đó, tại Công ty TNHH Mắc ca Mai Thao (xã Gia Hiệp, huyện Di Linh), những ngày này, Công ty cũng đang đẩy mạnh sản xuất các sản phẩm như: Hạt mắc ca sấy khô, chocola mắc ca, tinh dầu mắc ca, sữa mắc ca… để đáp ứng nhu cầu của thị trường trong dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021. 
 
Chị Mai Thị Dược, đại diện Công ty cho biết: Vài năm nay, hạt dinh dưỡng từ lâu đã là thức quà sang trọng được người dùng mua về để tiếp đón khách quý trong mỗi dịp tết đến xuân về. Trong đó, hạt mắc ca được biết đến là loại hạt ngon bùi và đặc biệt chứa nhiều dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Loại hạt này còn được dùng chế biến sữa thơm ngon dễ uống hơn so với các loại hạt khác, do đó là loại hạt đắt hàng được sử dụng thông dụng cho chăm sóc sức khỏe hàng ngày.
 
Hiện giá 1 kg hạt mắc ca nguyên vỏ của Công ty đang có giá 300.000 - 350.000 đồng/kg tùy điểm bán. Nhân mắc ca tách vỏ có giá đắt hơn khá nhiều dao động từ 600.000 - 800.000 đồng/kg.
 
Để làm phong phú các sản phẩm, Công ty luôn không ngừng học hỏi, tìm tòi, nghiên cứu ra nhiều cách chế biến các món ngon hấp dẫn, phục vụ mọi đối tượng khách hàng. Các sản phẩm như chocola mắc ca, sữa mắc ca, mặc dù mới được Công ty ra mắt nhưng đã nhận được sự đón nhận của khách hàng.
 
Chương trình OCOP Lâm Đồng sau hai năm triển khai đến nay đã có 124 sản phẩm được công nhận sản phẩm OCOP 3, 4 sao cấp tỉnh và 6 sản phẩm đang đề xuất Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận là sản phẩm 5 sao cấp trung ương. 
 
Bà Nguyễn Thùy Quý Tú - Chi cục trưởng Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản cho biết: Ngay sau khi được công nhận sản phẩm OCOP, các cấp, ngành và doanh nghiệp, hợp tác xã cũng tích cực thực hiện các hoạt động xúc tiến thương mại, nhằm quảng bá thương hiệu, mở rộng thị trường tiêu thụ sản phẩm, thúc đẩy đổi mới, phát triển sản xuất.
 
Thời điểm này, các chủ cơ sở sản xuất các sản phẩm đạt OCOP đã có kế hoạch gia tăng sản xuất, tăng cường giới thiệu đặc sản Lâm Đồng và phục vụ thị trường Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021 với các sản phẩm phong phú và đa dạng như: Rau củ quả sấy, nước cốt chanh dây, nước cốt dâu tây, dâu tây sấy khô, hồng sấy, hạt điều rang muối, nếp quýt Đạ Tẻh…
 
Các sản phẩm này đã và đang được người tiêu dùng nhận diện thương hiệu và hưởng ứng sử dụng, tạo hiệu ứng tốt về thị trường. Bên cạnh các điểm bán hàng, hiện người dân còn dễ dàng mua sắm sản phẩm OCOP, đặc sản địa phương qua các sàn thương mại điện tử như lazada.vn, shopee.vn, foodmart... Siêu thị Big C Đà Lạt, Co.op Mart Bảo Lộc cũng bày bán, quảng bá số lượng lớn sản phẩm OCOP, nhằm phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân trong dịp tết Nguyên đán.
 
HOÀNG SA
http://baolamdong.vn/