27-5-2021, 10:44 GMT+7

Đảm bảo hạ tầng lưới điện trong các khu công nghiệp

 Xác định đảm bảo cung cấp điện ổn định là một trong những yếu tố quan trọng để thu hút đầu tư, phát triển công nghiệp, thời gian qua, Công ty Điện lực (PC) Lâm Đồng đã tập trung xây dựng hệ thống lưới điện đồng bộ; triển khai nhiều phương án sửa chữa, nâng cấp hạ tầng lưới điện trong các khu công nghiệp (KCN), từng bước hiện đại hóa hạ tầng lưới điện, đáp ứng nhu cầu mở rộng quy mô sản xuất ngày càng cao của doanh nghiệp.
 
Nhân viên Điện lực Đức Trọng tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điện trạm hạ thế của Công ty Chế biến nông sản Trình Nhi, tại KCN Phú Hội
Nhân viên Điện lực Đức Trọng tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng hệ thống điện trạm hạ thế của Công ty Chế biến nông sản Trình Nhi, tại KCN Phú Hội
Đến hết năm 2020, toàn tỉnh đã có 81 dự án được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư cho các nhà đầu tư tại 2 KCN Lộc Sơn và Phú Hội. Trong đó, có 22 dự án FDI với tổng vốn đăng ký đầu tư là 4.581 tỷ đồng và 102,91 triệu USD, lao động đăng ký là 15.151 người và diện tích đất sử dụng là 171,5 ha. Hiện nay, trong các KCN có 45 doanh nghiệp/dự án (19 dự án FDI) đi vào hoạt động sản xuất - kinh doanh. Tại KCN Lộc Sơn 23 dự án (9 dự án FDI) và KCN Phú Hội 22 dự án (10 dự án FDI). 
 
Ông Phan Sỹ Duy - Giám đốc Điện lực Đức Trọng cho biết: Hiện KCN Phú Hội, huyện Đức Trọng đã được đầu tư cấp điện riêng từ phát tuyến 472 - trạm biến áp 110KV Đức Trọng và được dự phòng bằng các phát tuyến khác thuộc trạm, tổng công suất đặt toàn KCN đạt 25.962,5 KVA, điện thương phẩm bình quân hàng năm đạt 13 triệu KWh, chiếm tỷ trọng 5,58% sản lượng điện thương phẩm toàn huyện. 
 
Bên cạnh việc đầu tư cơ sở hạ tầng lưới điện, Điện lực Đức Trọng đặc biệt quan tâm đến công tác quản lý vận hành lưới điện, không để xảy ra tình trạng gián đoạn cấp điện do quá tải, đặc biệt tại các điểm có nhu cầu tiêu thụ điện năng lớn và liên tục như trong các KCN. Trước tình hình dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, để đảm bảo duy trì cấp điện liên tục, an toàn, ổn định cho KCN Phú Hội nói riêng và địa bàn huyện Đức Trọng nói chung, Điện lực Đức Trọng đã và đang thực hiện nhiều giải pháp đồng bộ. Nhờ đó, độ ổn định cung cấp điện cho các doanh nghiệp trong KCN luôn được Điện lực Đức Trọng duy trì, góp phần giảm thiểu tình trạng mất điện đột xuất và kéo dài gây ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, tạo sự yên tâm cho các nhà đầu tư khi quyết định đầu tư sản xuất vào KCN Phú Hội.
 
Tại TP Bảo Lộc, trong thời gian qua, phụ tải phục vụ sản xuất, tưới tiêu và sinh hoạt khu vực TP Bảo Lộc và 5 xã thuộc huyện Bảo Lâm phát triển nhanh chóng. Tuy nhiên, do chất lượng dây dẫn kém, có tiết diện nhỏ và bán kính cấp điện lớn nên dẫn đến tình trạng quá tải trạm biến áp và dây dẫn, điện áp cuối nguồn thấp không đảm bảo cung cấp điện cho khách hàng. Chính vì vậy, Điện lực Bảo Lộc đã thực hiện dự án Cấy trạm biến áp thuộc các phát tuyến 22kV trạm 220/110/22kV Bảo Lộc. Ngoài đảm bảo hạ tầng lưới điện phục vụ cho các doanh nghiệp trong KCN Lộc Sơn, dự án còn đảm bảo cung cấp điện ổn định cho khoảng 4.250 hộ khách hàng.
 
Ông Nguyễn Văn Việt, Phó Giám đốc Điện lực Bảo Lộc đánh giá: Công trình sau khi hoàn thành và đóng điện vận hành đã giảm quá tải cho gần 100 trạm biến áp hiện hữu, làm thay đổi toàn diện lưới điện hạ áp khu vực trung tâm TP Bảo Lộc, chất lượng điện áp cuối nguồn được nâng cao, đảm bảo vận hành an toàn, ổn định, rút ngắn bán kính cấp điện, giảm tổn thất điện năng. Đồng thời, phát huy hiệu quả, đáp ứng nhu cầu sử dụng điện tăng cao, chống hạn quá tải mùa khô 2021, góp phần phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương. Qua đó, tạo sự chuyển biến rõ rệt, đưa chất lượng điện của đơn vị quản lý tăng cao, tỷ lệ tổn thất điện năng hạ áp giảm xuống còn dưới 4,0%; tỷ lệ hộ sử dụng điện thường xuyên đạt 100%. Hệ thống hạ tầng kỹ thuật điện tại KCN Lộc Sơn và 16 xã, phường thuộc TP Bảo Lộc, huyện Bảo Lâm được đầu tư nâng cấp, cải tạo theo các quy định tiêu chuẩn kỹ thuật của ngành. 
 
Ông Thái Đắc Toàn - Giám đốc PC Lâm Đồng cho biết: Hiện, toàn tỉnh Lâm Đồng có 8 trạm biến áp trung gian, tổng dung lượng 395.000 kVA; 4.610 trạm biến áp phân phối, tổng dung lượng 600.000 kVA; gần 7.600 km đường dây trung thế, hạ thế, sản lượng điện thương phẩm đạt 1 tỷ kWh điện. Trong đó, tỷ trọng điện cấp cho công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp chiếm 52,84% tổng lượng điện thương phẩm hàng năm. 
 
Xác định đảm bảo cung cấp điện ổn định là yếu tố quan trọng để thu hút đầu tư, đáp ứng nhu cầu sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp, PC Lâm Đồng cũng đã đầu tư mới 203 km đường dây trung thế, 157 km đường dây hạ thế với tổng kinh phí trên 140 tỷ đồng. Tại các KCN Phú Hội, Lộc Sơn, công ty đã đầu tư xây dựng hệ thống lưới điện cung cấp riêng cho KCN để đảm bảo cung cấp điện kịp thời, chất lượng, đáp ứng nhu cầu sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp. Ngoài ra, hiện nay, hạ tầng hệ thống điện tại Lâm Đồng đã được đầu tư đồng bộ đến tận hàng rào các KCN, sẵn sàng cung cấp điện ngay khi doanh nghiệp có nhu cầu, đặc biệt tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp mới đầu tư vào KCN.
 
HOÀNG SA
http://baolamdong.vn/