10-3-2021, 9:48 GMT+7

Đam Rông: Đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công

 Nhà thầu ký cam kết đảm bảo tiến độ thi công, chính quyền tập trung giải phóng mặt bằng... là những giải pháp được huyện Đam Rông triển khai nhằm đẩy nhanh tiến độ các công trình cũng như tiến độ giải ngân vốn đầu tư công năm 2021.
 
Các đơn vị đang huy động tối đa nhân công, máy móc để tập trung triển khai các hạng mục công trình, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm
Các đơn vị đang huy động tối đa nhân công, máy móc để tập trung triển khai các hạng mục công trình, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công ngay từ đầu năm
Những ngày này, có mặt tại một số công trình trọng điểm trên địa bàn huyện Đam Rông, chúng tôi cảm nhận rõ không khí làm việc khẩn trương, rộn ràng bởi tiếng máy khoan, máy xúc, máy đầm làm đường của các nhà thầu, đơn vị thi công các dự án trên địa bàn. Các đơn vị đang huy động tối đa nhân công, máy móc để tập trung triển khai các hạng mục công trình, quyết tâm hoàn thành cao nhất kế hoạch đề ra.
 
Công trình đường từ cầu Đạ K’Nàng đi Păng Pá có tổng vốn đầu tư 40 tỷ đồng. Đây là con đường đi vào khu dân cư và sản xuất nông nghiệp trọng điểm trên địa bàn xã Đạ K’Nàng. Đến hết thời điểm năm 2020, các đơn vị nhà thầu, thi công đã hoàn thành hơn 70% khối lượng công trình, đơn vị chủ dự án là Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng và Công trình công cộng (ĐTXD&CTCC) huyện Đam Rông đã tiến hành giải ngân cho các nhà thầu với số tiền gần 29,5 tỷ đồng. 
 
Ngay sau thời điểm kết thúc kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2021, các nhà thầu, đơn vị thi công dự án giao thông trên đã huy động tối đa nhân công, máy móc để tập trung triển khai các hạng mục công trình, quyết tâm hoàn thành cao nhất kế hoạch đề ra.
 
Còn tại công trình dự án xây dựng trục chính Ngã ba Bằng Lăng đến KM 1,6 đường Liên Hung - Đầm Ròn, các công nhân cũng đang đẩy nhanh tiến độ thi công. Dự án có tổng kinh phí đầu tư gần 35,2 tỷ đồng, đến thời điểm hiện tại, lũy kế vốn đã cấp cho dự án đạt 32 tỷ đồng. Riêng trong năm 2020, dự án được bố trí nguồn vốn 9 tỷ đồng. Tuy nhiên, dự án chậm tiến độ, hoạt động giải ngân vốn chỉ đạt 51% kế hoạch năm 2020. Đối với các hạng mục còn lại của công trình, các đơn vị đang khẩn trương làm việc, quyết tâm đưa công trình về đích theo đúng hợp đồng đã ký.
 
Ông Nguyễn Chí Bình - Giám đốc Ban Quản lý Dự án ĐTXD&CTCC huyện Đam Rông cho biết: Trong năm 2020, đơn vị được giao quản lý 93 công trình, dự án đầu tư. Trong đó, 64 công trình chuyển tiếp, khởi công mới 29 công trình với tổng số vốn được cấp trên 243,5 tỷ đồng. Tính đến hết năm 2020, đơn vị đã tiến hành giải ngân ước đạt 205,6 tỷ đồng, tỷ lệ giải ngân đạt 84% kế hoạch. 
 
Nguyên nhân khiến tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công năm 2020 trên địa bàn huyện Đam Rông đạt thấp là do ảnh hưởng nghiêm trọng của tình hình dịch bệnh COVID-19, có những giai đoạn cả nước thực hiện lệnh cách ly, giãn cách toàn xã hội khiến hoạt động thi công bị gián đoạn. Còn trong những tháng quý IV/2020, tình hình mưa bão trên địa bàn diễn biến phức tạp, kéo dài đã khiến việc thi công các công trình bị ngưng trệ. 
 
Cùng với đó, nhiều dự án khởi công năm 2020 mới đang ở bước triển khai thủ tục chuẩn bị thực hiện đầu tư (trình phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu, phát hành hồ sơ mời thầu, tổ chức lựa chọn nhà thầu, ký kết hợp đồng...) nên dẫn đến chậm thời điểm khởi công, chưa phát sinh khối lượng để giải ngân.
 
Để gỡ “nút thắt” cho công tác giải ngân vốn đầu tư công, đặc biệt đây là năm đầu tiên thực hiện kế hoạch vốn đầu tư trung hạn 2021-2025, ngay từ đầu năm 2021 này, huyện Đam Rông đã xây dựng chương trình kế hoạch và đề ra các giải pháp triển khai, chỉ đạo cho các đơn vị trực thuộc thực hiện. Trong đó, đẩy nhanh giải ngân vốn đầu tư là một trong những nhiệm vụ quan trọng. 
 
Cụ thể, UBND huyện Đam Rông đã mời các đơn vị thi công trên địa bàn họp triển khai kế hoạch và ký cam kết tập trung nhân lực, thiết bị để hoàn thành công trình đáp ứng tiến độ theo kế hoạch đề ra. Các cấp, chính quyền huyện Đam Rông sẽ tập trung giải phóng mặt bằng, thông qua công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân hiến đất, công trình kiến trúc... đảm bảo các điều kiện thi công tốt nhất cho các nhà thầu. 
 
Qua công tác tuyên truyền, vận động của chính quyền và các tổ chức đoàn thể, Nhân dân Đam Rông đã đồng thuận và tự nguyện hiến đất, di dời hàng rào để mở động đường. Đặc biệt, một số đoạn đi qua khu trung tâm huyện, xã, nhiều gia đình đã phá dỡ, di dời cổng, hàng rào kiên cố và lùi vào 1-1,5 m. 
 
Về phía Ban Quản lý Dự án ĐTXD&CTCC huyện Đam Rông, bên cạnh việc tập trung nhiều giải pháp đồng bộ, đơn vị cũng cử cán bộ hằng ngày bám sát các công trình, dự án để phối hợp với các đơn vị thi công, các địa phương kịp thời tháo gỡ vướng mắc. Với những giải pháp đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả, Đam Rông quyết tâm hoàn thành các công trình dự án đảm bảo chất lượng, tiến độ giải ngân đầu tư công theo chỉ đạo của Chính phủ, UBND tỉnh Lâm Đồng.
 
Tại phiên họp trực tuyến kiểm điểm công tác chỉ đạo, điều hành phát triển kinh tế - xã hội đầu năm 2021, đồng chí Trần Văn Hiệp, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các sở, ngành, địa phương cần quyết liệt thực hiện các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2021 ngay từ đầu năm để tạo động lực, bảo đảm tốc độ tăng trưởng kinh tế đạt và vượt mục tiêu đề ra. Theo đó, đến hết quý II/2021, toàn tỉnh phấn đấu giải ngân được từ 45 - 50% kế hoạch vốn đầu tư công năm 2021.
 
http://baolamdong.vn/