7-9-2020, 9:5 GMT+7

Đào tạo về sở hữu trí tuệ trong ngành Văn hóa và Du lịch

 Trong khuôn khổ dự án “Đào tạo về sở hữu trí tuệ trong ngành Văn hóa và Du lịch” thuộc chương trình Phát triển tài sản trí tuệ của Bộ Khoa học và Công nghệ, từ ngày 3-9.9, tại TP.HCM, Trường ĐH Văn hóa TP.HCM đã tổ chức 5 lớp tập huấn trang bị kiến thức về sở hữu trí tuệ  nói chung và những vấn đề về sở hữu trí tuệ có liên quan đến ngành Văn hóa và Du lịch.


Lớp đào tạo tại TP.HCM dành cho các học viên khu vực Đông Nam bộ

Đây là các lớp tập huấn đầu tiên trong chuỗi 15 lớp tập huấn sẽ được Nhà trường tổ chức trong năm 2020, tại các tỉnh, thành khu vực phía Nam. Lớp tập huấn tại TP.HCM dành cho các học viên khu vực Đông Nam bộ. 
Tham gia các lớp tập huấn có hơn 200 học viên đến từ các cơ sở đào tạo, viện nghiên cứu, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn TP.HCM và các tỉnh lân cận. Học viên (tùy theo từng đối tượng) sẽ được trang bị nâng cao các nội dung: Tổng quan về sở hữu trí tuệ và các đối tượng của quyền sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực văn hóa và du lịch; Nhận diện tài sản trí tuệ trong lĩnh vực văn hóa và du lịch; Bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trong lĩnh vực văn hóa và du lịch; Bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan trong lĩnh vực xuất bản; Bảo hộ và thực thi quyền của nhà sản xuất bản ghi âm, ghi hình, của tổ chức phát sóng, tổ chức phát tín hiệu vệ tinh mang chương trình mã hóa; Bảo hộ tác phẩm văn học - nghệ thuật dân gian; Bảo hộ tri thức truyền thống; Vai trò của tài sản trí tuệ địa phương gắn với tài nguyên thiên nhiên trong việc xây dựng thương hiệu điểm đến du lịch; Bảo hộ, thực thi và quản lý tài sản trí tuệ địa phương gắn với tài nguyên nhân văn; Vai trò của hướng dẫn viên trong việc bảo tồn và phát huy tài sản trí tuệ trong lĩnh vực lữ hành; Pháp luật quốc tế và Việt Nam về sở hữu trí tuệ;…

Các học viên khảo sát thực tế tại Bảo tàng Áo dài

Trong khuôn khổ tập huấn, các học viên cũng đã đi khảo sát thực tế về sở hữu trí tuệ tại nhiều địa địa điểm trên địa bàn TP.HCM.
Đại diện Trường ĐH Văn hóa TP.HCM cho biết, dự án “Đào tạo về sở hữu trí tuệ trong ngành Văn hóa và Du lịch” được Nhà trường thực hiện trong hai năm 2019-2020. Trong năm 2019, Trường ĐH Văn hóa TP.HCM đã thực hiện khảo sát thực trạng và bối cảnh về sở hữu trí tuệ trong ngành Văn hóa và Du lịch tại các tỉnh, thành trong cả nước. Sau đó, Nhà trường đã biên soạn thành các chuyên đề, bài giảng để giảng dạy.


Bà Huỳnh Ngọc Vân, cố vấn Bảo tàng Áo dài chia sẻ kinh nghiệm về những khó khăn liên quan đến sở hữu trí tuệ trong bảo tàng


Trong năm 2020, Nhà trường sẽ mở tổng cộng 15 lớp tập huấn tại các tỉnh, thành phía Nam, gồm 5 lớp ở khu vực miền Trung và Tây Nguyên (đào tạo tại Đà Lạt và Nha Trang), 5 lớp khu vực Đông Nam bộ (đào tạo tại TP.HCM) và 5 lớp khu vực Tây Nam bộ (đào tạo tại Cần Thơ và Kiên Giang). Các lớp đào tạo dành cho nhiều đối tượng như: Cán bộ quản lý ngành Văn hóa; cán bộ các cơ quan nhà nước, hội viên các hội nghề nghiệp ngành Văn hóa; cán bộ nghiên cứu, giảng dạy ngành Văn hóa; cán bộ các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp, hội nghề nghiệp ngành Du lịch và lớp học dành cho cán bộ nghiên cứu, giảng dạy ngành Du lịch. Các lớp đào tạo nhằm trang bị kiến thức chuyên sâu về sở hữu trí tuệ, góp phần nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật sở hữu trí tuệ nói chung và sở hữu trí tuệ trong lĩnh vực văn hóa và du lịch. 

THÙY TRANG(baovanhoa.vn)