1-10-2020, 10:36 GMT+7

Diễn đàn Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam

 Sáng ngày 30/9, tại Hà Nội, HHDL Việt Nam (VITA) phối hợp với Hiệp hội thương mại điện tử (VECOM) tổ chức Diễn đàn “Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch”. Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng đến dự và phát biểu tại Diễn đàn.


Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng phát biểu tại Diễn đàn


6 tháng đầu năm 2020, hoạt động kinh tế trực tuyến đã có cơ hội phát triển mạnh mẽ, nhiều doanh nghiệp kinh doanh trực tuyến đã tăng trưởng từ 50-200%. Ứng dụng công nghệ mới đã chứng tỏ sự ưu việt trong công cuộc khắc phục hậu quả dịch COVID-19 nói riêng và thúc đẩy kinh tế phát triển nói chung. Quá trình ngành Du lịch vừa phòng chống dịch, vừa khôi phục cũng đã mở ra một nhu cầu mới thay đổi mô hình quản lý kinh doanh du lịch truyền thống bằng ứng dụng công nghệ số.

Diễn đàn “Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam” là cơ hội để các doanh nghiệp du lịch tiếp cận, trao đổi về lý luận cũng như thực tiễn trong việc ứng dụng các công nghệ mới vào du lịch từ đại diện các tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới như Google, Booking.com, Facebook, đại diện Hiệp hội Lữ hành Hoa Kỳ (ASTA). Diễn đàn đồng thời nghe và trao đổi với một số doanh nghiệp đã có thành tựu nhất định trong việc hình thành các sản phẩm công nghệ phục vụ marketing, lữ hành, lưu trú; qua đó khẳng định mục tiêu Việt Nam có thể tạo ra các ứng dụng công nghệ số góp phần chuyển đổi số cho các doanh nghiệp du lịch. Tại Diễn đàn, các đại biểu chia sẻ trực tiếp và trực tuyến các tham luận “Chuyển đổi số và phát triển du lịch”, “Nền tảng mạng xã hội hỗ trợ du lịch phát triển”, “Xây dựng xã hội Du lịch Việt Nam”, “Chuyển đổi số: thay đổi căn bản hoạt động du lịch toàn cầu”, “Ứng dụng công nghệ số trong hoạt động của ASTA và các doanh nghiệp du lịch Hoa Kỳ trong thời gian phòng chống dịch COVID-19”, “Xây dựng hệ sinh thái quản lý và kinh doanh homestay Việt Nam”, “Hệ thống quản lý lữ hành, xây dựng sản phẩm và điều hành tour du lịch”, “Marketing số; xu thế của ngành Du lịch”, “Giải pháp đa kênh cho doanh nghiệp du lịch”…

Lãnh đạo Bộ VHTTDL và TCDL tham dự Diễn đàn


Theo Chủ tịch VECOM Nguyễn Thanh Hưng, Diễn đàn là sự kiện đặc biệt, mở đầu cho các hoạt động động lớn của VITA và VECOM trong giai đoạn 2 của dịch COVID-19. Đây là thời điểm thông tin, công nghệ, internet, di động… trở thành nguồn lực quan trọng trong hoạt động kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội. Ông Nguyễn Thanh Hưng nhận định, “Du lịch là lĩnh vực sử dụng nhiều công nghệ, sử dụng thông tin nhiều nhất trong các hoạt động kinh tế. Thậm chí các doanh nghiệp du lịch, du khách trong quá trình tổ chức, tham gia hoạt động du lịch luôn sử dụng thông tin từ những kênh hiện đại nhất. Ngành Du lịch cần có những bước chuẩn bị cần thiết để khi dịch bệnh được kiểm soát và kết thúc, h sẽ đạt được những bước tiến mới. Suy thoái của năm 2020 sẽ là bước để ngành Du lịch nhìn lại toàn bộ hoạt động kinh doanh, để có thể lựa chọn hướng phát triển mạnh mẽ hơn”.

Phó Chủ tịch thường trực VITA chia sẻ tham luận đề dẫn: “Chuyển đổi số và phát triển du lịch”


Tại Diễn đàn, Thứ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Văn Hùng khẳng định, Du lịch Việt Nam nói riêng, Du lịch thế giới nói chung bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19. Câu hỏi đặt ra là làm gì để thúc đẩy Du lịch phát triển trong bối cảnh hiện nay. VITA và VECOM phối hợp tổ chức Diễn đàn “Chuyển đổi số thúc đẩy phát triển du lịch Việt Nam” là hướng đi tìm tòi giải pháp quan trọng góp phần thực hiện tốt việc khôi phục và phát triển lại du lịch. Thứ trưởng nhận định, Du lịch là ngành kinh tế gắn liền các nội hàm mang giá trị văn hóa sâu sắc, là một trong những lĩnh vực được xác định phát triển bền vững, lĩnh vực kinh tế xanh. Theo định hướng tại Chiến lược phát triển Du lịch Việt Nam đến năm 2030, Bộ VHTTDL đã chỉ đạo TCDL đẩy mạnh ứng dụng công nghệ số trong marketing du lịch; nâng cao hiệu quả quản lý điểm đến, phát triển điểm đến thông minh; xây dựng hệ thống thông tin và các ứng dụng du lịch; hỗ trợ doanh nghiệp ứng dụng công nghệ thông tin trong lĩnh vực du lịch; nâng cao nhận thức về  ứng dụng công nghệ số trong toàn ngành Du lịch….“Trước tác động của đại dịch COVID-19, ngành Du lịch phải hành động quyết liệt hơn, nhanh hơn nữa. Bộ VHTTDL, TCDL mong muốn thời gian tới VITA và cộng đồng doanh nghiệp cùng tạo ra sức mạnh trên cơ sở phối kết hợp với nhau để vừa phòng chống tốt dịch COVID-19, vừa phát triển tốt kinh tế du lịch, biến “nguy” thành “cơ”. Hướng đi mới, cách làm mới của các doanh nghiệp sẽ góp phần khẳng định Việt Nam - điểm đến an toàn”, Thứ trưởng Nguyễn Văn Hùng nhấn mạnh.

Phước Hà(baodulich.net.vn)