7-6-2021, 9:54 GMT+7

Doanh nghiệp Lâm Đồng nỗ lực vượt dịch Covid 19

 Cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng đang nỗ lực thực hiện ba mục tiêu quan trọng hiện nay đó là duy trì sản xuất, đảm bảo đời sống cho người lao động và tăng cường các giải pháp phòng chống dịch Covid 19.

 


 
Trước làn sóng dịch bệnh Covid 19 thứ 4 vẫn đang có những diễn biến phức tạp, hiện nay, không dừng lại ở việc thực hiện mục tiêu kép, cộng đồng doanh nghiệp tỉnh Lâm Đồng đang nỗ lực để cùng lúc thực hiện ba mục tiêu quan trọng trong bối cảnh hiện nay đó là duy trì sản xuất, đảm bảo đời sống cho người lao động và tăng cường các giải pháp phòng chống dịch Covid 19

Cũng như nhiều doanh nghiệp địa phương, do ảnh hưởng của dịch Covid 19, doanh nghiệp FDI đang sản xuất kinh doanh trên địa bàn Lâm Đồng cũng đứng trước tình hình ảm đảm khi kim ngạch xuất khẩu chỉ đạt 16,93 triệu USD, giảm 20,85% so với cùng kì năm trước. 
 

 
Theo thống kê chung, doanh nghiệp có quy mô càng lớn thì tỷ lệ chịu tác động từ dịch COVID-19 càng lớn. Bởi các doanh nghiệp này thường là kinh doanh đa ngành nghề, có chuỗi giá trị liên kết trong nước và quốc tế rộng hơn nhóm doanh nghiệp quy mô nhỏ, nên khi dịch bệnh bùng phát trên phạm vi toàn cầu đã ảnh hưởng không nhỏ đến hoạt động sản xuất và xuất khẩu. Chính vì thế, trong thời điểm hiện tại, các doanh nghiệp FDI đã chọn giải pháp giãn giờ làm, giãn ca làm việc, đặc biệt vẫn đảm bảo mức lương bình quân để người lao động gắn bó với công ty.
 

 
Qua khảo sát, hiện nay, Lâm Đồng có trên 10.500 doanh nghiệp, 107 dự án đầu tư nước ngoài (FDI). Trong đó, các DN quy mô lớn có tỷ lệ cắt giảm lương cao nhất là 17,22%, DN siêu nhỏ 15,02%, DN nhỏ 14,28%. Với việc cắt giảm lao động đồng nghĩa với hoạt động sản xuất kinh doanh của DN bị thu hẹp, quy mô nhỏ lại. Do vậy, hiện nay, việc đảm bảo quyền lợi và các chế độ theo quy định cho người lao động trong bối cảnh dịch bệnh đang là nhiệm vụ được đặt lên hàng đầu.
 

 
Mặc dù đại dịch COVID-19 bùng phát lần thứ 4 tại nhiều địa phương trong nước, song Lâm Đồng chưa phát hiện ca dương tính với virus SARS - Cov-2. Điều này chứng tỏ công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 ở Lâm Đồng đạt hiệu quả cao. Tuy nhiên, sự ảnh hưởng nặng nề của đại dịch đến hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp là điều không thể tránh khỏi. Bằng những giải pháp để thực hiện 3 mục tiêu quan trong trong giai đoạn hiện nay là duy trì sản xuất, đảm bảo đời sống cho người lao động và tăng cường các giải pháp phòng chống dịch Covid 19, doanh nghiệp Lâm Đồng đặt ra nhiều kì vọng sớm vượt qua khó khăn và ổn định sản xuất, kinh doanh, phục hồi kinh tế./.

http://lamdongtv.vn/