8-9-2020, 8:47 GMT+7

Doanh nghiệp Nhật Bản lựa chọn Việt Nam để đầu tư

 Chiều 7-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự buổi tọa đàm với các tổ chức kinh tế, doanh nghiệp Nhật Bản có ý định mở rộng đầu tư vào Việt Nam.

Cùng dự có lãnh đạo một số bộ, ngành của Việt Nam; Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, ông Yamada Takio; các tổ chức kinh tế của Nhật Bản như JCCI (Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam), JETRO (Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản), JICA (Cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản), 30 doanh nghiệp Nhật Bản.

Đại sứ Nhật Bản Yamada Takio cho biết nhiều doanh nghiệp Nhật Bản đang xem xét chuyển dịch cơ sở sản xuất sang Việt Nam. Về việc Nhật Bản đưa ra gói ngân sách khoảng 2,3 tỉ USD nhằm thúc đẩy việc đa dạng hóa chuỗi cung ứng của các doanh nghiệp Nhật Bản, Đại sứ Yamada Takio thông tin Chính phủ Nhật Bản đã tiến hành lựa chọn lần thứ nhất, với 30 doanh nghiệp, trong đó có 15 doanh nghiệp lựa chọn Việt Nam.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký kết thỏa thuận hợp tác giữa Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) và JETRO Việt Nam tại buổi tọa đàm Ảnh: QUANG HIẾU

Để thúc đẩy đầu tư Nhật Bản sang Việt Nam hơn nữa, đại diện JCCI đề xuất Chính phủ Việt Nam tạo cơ chế ưu đãi đầu tư phù hợp với đặc điểm của ngành sản xuất, chế tạo của Nhật Bản.

Ghi nhận và trả lời các vấn đề doanh nghiệp Nhật Bản quan tâm, Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương nhanh chóng tháo gỡ vướng mắc thuộc thẩm quyền; tạo mọi điều kiện để việc mở rộng đầu tư của 15 doanh nghiệp Nhật Bản trong đợt đầu tiên được triển khai thuận lợi nhất cũng như chuẩn bị tốt hơn nữa cho các đợt đầu tư tiếp theo. "Chúng tôi sẽ duy trì các cuộc gặp gỡ trực tiếp tháo gỡ vướng mắc cho các nhà đầu tư, từ hải quan đến thuế, đất đai, môi trường, lao động, thủ tục hành chính… Khó khăn đến đâu sẽ kịp thời tháo gỡ đến đó; coi thành công của các nhà đầu tư Nhật Bản là thành công của Chính phủ Việt Nam" - Thủ tướng khẳng định.

T.Dũng(nld.com.vn)