18-11-2020, 13:56 GMT+7

Đưa sợi tơ đi bốn phương trời

 Đó là Công ty TNHH Tơ lụa Minh Thành chuyên se tơ đã liên kết với người nông dân, cải thiện công nghệ, làm ra những cuốn tơ đẹp xuất khẩu khắp Âu, Á.
 
Xưởng ươm của Tơ lụa Minh Thành
Xưởng ươm của Tơ lụa Minh Thành
 
Vừa đưa khách vào thăm xưởng ươm đặt tại phường Lộc Tiến, thành phố Bảo Lộc, chị Hồ Thị Dáng, Giám đốc Công ty TNHH Tơ lụa Minh Thành cho biết, công ty vừa lắp đặt thêm máy ươm tơ công suất cao với kinh phí 1,5 tỷ đồng. Có thêm máy ươm, công ty có thể tuyển thêm công nhân làm việc, có thể tăng năng suất se tơ, nâng cao khả năng thu mua kén tằm cho người nông dân. Chị Dáng chia sẻ: “Với tơ lụa Minh Thành, thành công của doanh nghiệp bao giờ cũng đi kèm với thu nhập ổn định cho công nhân và chia sẻ lợi nhuận với người nông dân đã gắn bó với chúng tôi”.
 
Thành lập từ năm 2016, vốn là người gắn bó với nghề tằm tang, chị Hồ Thị Dáng nhận thấy tơ se là sản phẩm được nhiều nước trong khu vực ưa chuộng. Vì vậy, đầu tư dàn máy ươm tơ đầu tiên, Minh Thành đã hướng tới việc sản xuất tơ se xuất khẩu. Hàng tơ se Bảo Lộc chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc và Ấn Độ. Từ những ngày đầu chập chững, tới nay mỗi tháng Minh Thành thu mua xấp xỉ 90-100 tấn kén cho nông dân, sản xuất thành phẩm 12-15 tấn tơ se tiêu chuẩn. Lượng tơ thành phẩm được xuất sang Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản. Chị Hồ Thị Dáng còn chia sẻ, thị trường vải lụa Italia cũng tìm đến Bảo Lộc. Giá họ mua tơ se rất cao, cao hơn giá thị trường nhưng cũng đòi hỏi chất lượng tơ cao hơn nhiều. Muốn xuất tơ sang Italia với giá trị cao cần nâng cao chất lượng tơ se, sợi tơ phải mảnh, chắc, bóng mới đáp ứng được yêu cầu của khách hàng cao cấp như Italia.
 
Muốn có sản phẩm, duy trì hoạt động của doanh nghiệp, không có gì ngoài đảm bảo đời sống của người công nhân và liên kết chặt chẽ với người nông dân trực tiếp trồng dâu nuôi tằm. Chị Dáng cho biết, công ty Minh Thành có xấp xỉ 100 công nhân, hiện lương tháng trung bình 9 triệu đồng/ người. Một tháng, riêng tiền lương doanh nghiệp chi trả xấp xỉ 1,2 tỉ đồng/ tháng. Chị Dáng tâm sự: “Công nhân đi làm đồng lương là quan trọng, họ còn phải lo cho cả gia đình. Ngay đợt COVID - 19 vừa rồi, hàng không xuất được, chúng tôi vẫn sản xuất cầm chừng, không để công nhân phải thiếu việc, nghỉ không lương”. Để giải quyết khó khăn, Minh Thành áp dụng tới các biện pháp cầm cố tơ, ứng tiền để duy trì sản xuất.
 
Để đảm bảo nguồn hàng đều đặn, Công ty TNHH Tơ lụa Minh Thành là doanh nghiệp liên kết rất chặt chẽ với nông dân. Không chỉ thu mua của những nông hộ đơn lẻ, công ty còn tham gia xây dựng các chuỗi liên kết nông dân - doanh nghiệp sản xuất và bao tiêu sản phẩm. Năm 2020, Minh Thành tham gia dự án liên kết với 50 hộ dân thuộc các địa phương Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Cát Tiên và thành phố Bảo Lộc sản xuất hơn 42 ha dâu, nuôi 2.108 hộp tằm, đạt sản lượng 84,3 tấn kén. Và thời gian tới, dự án liên kết sẽ tiếp tục mở rộng, kết nạp thêm nhiều thành viên nông dân, nâng cao sản lượng kén cung cấp cho doanh nghiệp. Chị Dáng đánh giá, muốn đảm bảo nguồn hàng đều đặn với chất lượng ổn định, việc tham gia liên kết với nông dân là con đường hiệu quả nhất, mang lại lợi ích cho cả hai bên. 
 
Việc xây dựng liên kết sản xuất -  tiêu thụ kén tằm, Minh Thành cũng nhận được nhiều sự hỗ trợ từ ngành nông nghiệp. Đồng thời, để đáp ứng việc tăng sản lượng, Minh Thành cũng được ngành công thương hỗ trợ một phần kinh phí để mua sắm thêm máy móc, thiết bị mở rộng sản xuất. Chị Võ Thị Nhung, Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Tư vấn phát triển công nghiệp Lâm Đồng đánh giá, Công ty TNHH Tơ lụa Minh Thành là doanh nghiệp định hướng sản xuất theo mục tiêu xuất khẩu rất hiệu quả. Tơ se Minh Thành đã xuất khẩu tới nhiều thị trường trong khu vực, góp phần xây dựng thương hiệu tơ lụa B’Lao, mang lại nguồn thu không nhỏ cho người nông dân và bản thân doanh nghiệp. 
 
DIỆP QUỲNH
http://baolamdong.vn/