7-4-2020, 8:41 GMT+7

Giải pháp kích cầu thị trường rau, củ Đà Lạt trong bối cảnh COVID-19

Do tình hình dịch COVID-19, dịch vụ vận tải bị hạn chế, trong khi các thị trường như nhà hàng, khách sạn không “ăn hàng," do đó nhiều nhà vườn ở Đà Lạt gặp khó trong tiêu thụ sản phẩm.Do dịch COVID-19 diễn biến phức tạp, thị trường tiêu thụ rau có nhiều biến động. Các doanh nghiệp, hợp tác xã rau Đà Lạt, Lâm Đồng đã và đang thực hiện nhiều biện pháp khắc phục khó khăn.
 


Kết quả khảo sát một nhà vườn trồng rau công nghệ cao cho thấy do tình hình dịch COVID-19 nên dịch vụ vận tải bị hạn chế, trong khi các thị trường như nhà hàng, khách sạn không “ăn hàng," do đó nhiều nhà vườn gặp khó trong tiêu thụ sản phẩm.

Anh Nguyễn Đức Huy, Giám đốc hợp tác xã Rau thủy canh Việt (thành phố Đà Lạt), cho biết để có được thị trường mới, hợp tác xã đã chủ động đa dạng hóa thị trường và đa dạng hóa sản phẩm. Đặc biệt, hợp tác xã chú trọng chuỗi liên kết, hợp đồng bao tiêu sản phẩm lâu dài với các đối tác.

Khi dịch bệnh xảy ra, hợp tác xã thực hiện giao hàng qua ứng dựng, mạng xã hội và giao hàng tận nhà cho từng hộ gia đình… Hiện mỗi ngày có từ 200-300 khách hàng đang sử dụng trực tiếp sản phẩm của hợp tác xã thông qua các ứng dụng trên điện thoại, làm tăng lượng đặt hàng.

Cũng theo anh Nguyễn Đức Huy, nhu cầu nông sản sạch ngày càng gia tăng khi dịch bệnh diễn biến phức tạp. Người tiêu dùng không ngại bỏ ra mức chi phí đắt hơn để mua thực phẩm sạch và đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, điều khiến hợp tác xã quan tâm là làm sao để đáp ứng hết được lượng đơn hàng mà khách đã đặt. Bởi lẽ, đang trong giai đoạn thực hiện cách ly xã hội, nhu cầu sử dụng các loại nông sản sạch đang tăng, nhưng lượng xe giao hàng hiện nay đi các tỉnh rất ít. Nhiều khách hàng liên tục gọi đặt hàng, hối thúc đơn hàng mà hợp tác xã chưa có phương án giao hàng kịp thời.

Tại huyện Đức Trọng, một số hợp tác xã dịch vụ nông nghiệp cho hay nhu cầu của thị trường về các loại nông sản sạch trong mùa dịch hiện đang tăng cao. Ở những thành phố lớn như Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội, nhu cầu tiêu dùng mặt hàng này là rất lớn, trong khi đó, nguồn cung chỉ bằng 50-60% so với thời điểm vụ Tết.

Tuy nhiên, theo anh Lê Quốc Đức, chủ vườn rau công nghệ cao Đức Tín, phường 8, thành phố Đà Lạt, dịch bệnh COVID-19 khiến dịch vụ vận tải bị hạn chế nên rau sạch rất khó để đến các thị trường như các tỉnh miền Tây hay thủ đô Hà Nội.

Theo thống kê, tỉnh Lâm Đồng hiện có trên 65.000ha rau các loại, sản lượng gần 2,300 triệu tấn/năm. Diện tích này được phân bố chủ yếu tại thành phố Đà Lạt, huyện Đơn Dương, Đức Trọng, Lạc Dương… gồm hàng chục loại rau, củ khác nhau. Rau Đà Lạt được tiêu thụ tại Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Tây./.

(https://www.vietnamplus.vn/)
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,866,222