21-10-2019, 9:25 GMT+7

Giải pháp phát triển du lịch gắn với các sự kiện thể thao tại Việt Nam

 Sáng 18/10/2019, tại Hà Nội, Tổng cục Du lịch tổ chức Hội thảo “Giải pháp phát triển du lịch gắn với các sự kiện thể thao tại Việt Nam”. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch (TCDL) Nguyễn Thị Thanh Hương chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo có lãnh đạo Tổng cục Thể dục, thể thao; lãnh đạo các Vụ, đơn vị Tổng cục Du lịch cùng các nhà nghiên cứu, khoa học, doanh nghiệp du lịch, phóng viên báo chí.

 

Phó Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Thị Thanh Hương phát biểu khai mạc hội thảo
Phó Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Thị Thanh Hương phát biểu khai mạc hội thảo

 

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Tổng cục trưởng TCDL Nguyễn Thị Thanh Hương nhấn mạnh, thực hiện Nghị quyết số 08-NQ/TW của Bộ Chính trị phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, Bộ VHTTDL đã giao Tổng cục Du lịch tổ chức nghiên cứu Đề tài khoa học và công nghệ cấp Bộ 2018 - 2019 về “Nghiên cứu phát triển du lịch gắn với các sự kiện thể thao tại Việt Nam”.

Du lịch thể thao đang trở thành một trong những xu hướng quan trọng của du lịch toàn cầu. Các sự kiện thể thao là đối tượng thu hút đông đảo khách du lịch tới các địa điểm tổ chức, tạo ra các tác động lớn cả về kinh tế và xã hội. Du lịch thể thao trên phạm vi toàn cầu đang tăng trưởng nhanh gấp 2 lần mức tăng trưởng của du lịch nói chung. Tại Hội nghị quốc tế về du lịch và thể thao tại Đà Nẵng (2016), Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) đã ra Tuyên bố Đà Nẵng về “Thúc đẩy du lịch và thể thao vì sự phát triển bền vững”.

 

Toàn cảnh hội thảo
Toàn cảnh hội thảo

 

Phó Tổng cục trưởng Nguyễn Thị Thanh Hương cho biết, tại Ma Cao, Trung Quốc đã diễn ra Diễn đàn Kinh tế Du lịch toàn cầu do Ủy ban Quốc gia Hội nghị tư vấn chính trị Trung Quốc, Chính quyền Ma Cao, Phòng Du lịch Trung Quốc đồng chủ trì phối hợp với Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO) tổ chức. Trong đó, du lịch thể thao là một trong những chủ đề được trao đổi, thảo luận tại Hội thảo về du lịch sức khỏe và du lịch thể thao để hướng tới cuộc sống tốt đẹp hơn. Đây được xác định là xu hướng phát triển du lịch mới trong tương lai.

Theo TS. Đỗ Cẩm Thơ - Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Tài chính (Tổng cục Du lịch) - Chủ nhiệm đề tài, với đặc thù là ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp có tính liên ngành, liên vùng cao, phát triển du lịch không thể tách rời các hoạt động văn hóa, thể thao tầm cỡ quốc gia, quốc tế và địa phương, bởi đây chính là một trong những đối tượng để thu hút khách du lịch và phát triển du lịch.

Du lịch gắn với các sự kiện thể thao ngày càng được chú trọng khai thác do sức hấp dẫn, khả năng thu hút số lượng lớn người theo dõi và tham dự. Các sự kiện thể thao ngày càng được chú trọng về quy mô và sức lan tỏa. Thể thao phát triển có thể kéo theo sự phát triển liên ngành như thúc đẩy du lịch, quảng bá, giao lưu văn hóa giữa các quốc gia.

Sự liên kết chặt chẽ giữa du lịch và các sự kiện thể thao là vô cùng quan trọng. Nắm bắt nhu cầu, niềm đam mê theo dõi, tham dự các sự kiện thể thao để đẩy mạnh phát triển du lịch tại điểm đến giúp khai thác hiệu quả các sự kiện thể thao trong nước, coi đây là một dạng tài nguyên du lịch nhân văn mới với điểm nhấn có tính lan tỏa để thúc đẩy phát triển du lịch. Phát triển du lịch gắn với sự kiện thể thao vừa giúp thực hiện Nghị quyết 08/ NQ-BCT ngày 16/01/2017 của Bộ Chính trị về Phát triển du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn với vai trò du lịch tạo động lực tăng trưởng cho các ngành, lĩnh vực khác, đồng thời thực thi hiệu quả Tuyên bố Đà Nẵng 2016.

Hiện nay, du lịch gắn với các sự kiện thể thao đang ngày càng quen thuộc trong xã hội Việt Nam, nhìn nhận các sự kiện thể thao có gắn kết với hoạt động du lịch theo các loại như: sự kiện thể thao thành tích cao, sự kiện thể thao quần chúng, sự kiện thể thao giải trí, sự kiện thể thao gắn với các lễ hội truyền thống.

 

 

 

Tại hội thảo, các đại biểu đại diện các bộ, ngành, địa phương, các nhà khoa học, các chuyên gia trong các lĩnh vực cũng như các doanh nghiệp... đã tham gia ý kiến với nhiều tham luận như: Tiềm năng tổ chức các sự kiện thể thao gắn với du lịch tại các vùng miền ở Việt Nam; Những khó khăn, hạn chế khi tổ chức các sự kiện thể thao gắn với phát triển du lịch ở Việt Nam; Nhận định về phát triển du lịch gắn với sự kiện thể thao từ một số kinh nghiệm quốc tế; Tác động tích cực của sự kiện thể thao đối với phát triển du lịch; Vai trò, trách nhiệm của các đối tác tham gia tổ chức sự kiện thế giới gắn với du lịch; Xu hướng và cơ hội đối với các mô hình sự kiện du lịch thể thao; Công tác chuẩn bị tổ chức các dịch vụ du lịch gắn với giải F1 – khó khăn, hạn chế, giải pháp cần thiết; Công tác tổ chức giải Dù lượn Mù Cang Chải – Thành công và hạn chế, khó khăn trong công tác tổ chức, đề xuất giải pháp kiến nghị; Giải pháp phát triển du lịch gắn với các sự kiện thiền, yoga ở Việt Nam.

http://vtr.org.vn

Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,851,552