5-2-2020, 9:18 GMT+7

Giàu có từ nghề trồng rau

 Những năm gần đây, nghề trồng rau thương phẩm tại xã Lạc Lâm, huyện Ðơn Dương phát triển mạnh. Nhiều nông nông hộ trở nên giàu có, việc làm ăn đã tiến lên hàng đối tác với các doanh nghiệp lớn.
 
Nông dân Lạc Lâm chủ động đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao
Nông dân Lạc Lâm chủ động đầu tư phát triển nông nghiệp công nghệ cao
 
Giàu có nhờ rau
 
Nghề trồng rau ở xã Lạc Lâm hình thành từ hàng chục năm qua. Những năm gần đây, người dân dần chuyển dần các mô hình truyền thống sang nhà kính công nghệ cao và thực hành nông nghiệp một cách hiện đại. Anh Nguyễn Văn Toản, người dân trồng rau ở đây chia sẻ, ngày trước trồng truyền thống lợi nhuận 1 thì nay lợi nhuận 10 nhờ công nghệ nhà kính. Ở địa phương, có những gia đình thu nhập 5-7 tỷ đồng mỗi năm nhờ làm rau thủy canh. “Lợi nhuận cao nên người dân đầu tư và làm lớn. Bây giờ việc nông dân đi ô tô sang, xây nhà hàng tỷ là chuyện bình thường”, anh Toản thổ lộ. Ông Trần Thanh Sơn không giấu nổi niềm vui khi những năm gần đây gia đình ông chẳng phải thấp thỏm lo âu trước điệp khúc “được mùa mất giá, được giá mất mùa”. Bởi toàn bộ nông sản của gia đình ông và nhiều nông hộ khác đều đã ký hợp đồng bao tiêu sản phẩm với các doanh nghiệp. Trên diện tích 2 ha, gia đình bà Đinh Thị Nhu lắp đặt nhà kính và trồng các loại cao cấp như ớt chuông, dưa baby...  Mỗi năm, gia đình bà thu về khoảng gần 2 tỷ đồng nhờ bán nông sản cho các doanh nghiệp. Trong khi đó, gia đình anh Nguyễn Quốc Thắng cũng có nguồn thu nhập “khủng” từ mô hình rau sạch hướng hữu cơ và ươm cây giống. “Tổng diện tích rau của gia đình là khoảng 7,5 ha. Trong đó, tôi dùng 2 ha để làm vườn ươm còn lại trồng rau thương phẩm và xây dựng nhà kho. Mỗi tháng, gia đình thu về khoảng 900 triệu đến 1 tỷ đồng”, anh Nguyễn Quốc Thắng chia sẻ và cho biết thêm, nghề trồng rau ở địa phương phát triển mạnh nên nhu cầu về giống cây lớn. Mỗi năm, gia đình anh cung cấp ra thị trường khoảng 6-8 triệu cây con các loại. 
 
Tại xã Lạc Lâm, nghề trồng rau cho thu nhập cao nên nhiều gia đình mạnh dạn vay vốn ngân hàng để đầu tư nông trại. Những nông hộ có sẵn diện tích và làm truyền thống thì đang chuyển dần từ sản xuất rau cấp thấp sang các dòng cao cấp để hướng đến xuất khẩu. Ngoài ra, phong trào sản xuất nông sản sạch cũng đang được chú trọng phát triển. 
 
Ðẩy mạnh nông nghiệp công nghệ cao
 
Những năm gần đây, giá rau ổn định giúp nông dân có nguồn thu khá để phát triển kinh tế. Hiện nay, diện tích đất sản xuất của xã Lạc Lâm ở vào khoảng 1,7 nghìn ha. Trong đó, đất trồng rau cao cấp như hành tây, ớt tây, bắp cải, cà chua là khoảng 612 ha và 1,1 nghìn ha còn lại là rau ngắn ngày, cấp thấp như xà lách, hành lá, tần ô, cải thảo... 
 
Dòng rau cao cấp ở địa phương đạt sản lượng 45 tấn/ha/năm và cho nguồn thu khoảng 121 tỷ đồng. Sản lượng của các loại rau ngắn ngày, cấp thấp đạt khoảng 25 tấn/ha/năm và tổng thu khoảng trên 84 tỷ đồng. Ngoài ra, địa phương có 15 vườn ươm phát triển mạnh và đạt nguồn thu khoảng 54 tỷ đồng/năm. 
 
Ông Trương Quang Kiên, Chủ tịch UBND xã Lạc Lâm, cho biết: Ngoài canh tác rau tại địa phương, nhiều hộ dân của xã cũng xâm canh ở những địa phương khác bằng hình thức thuê đất sản xuất. Năm 2019, có khoảng 750 ha diện tích xâm canh và đạt tổng thu nhập khoảng trên 56 tỷ đồng. Cũng trong năm này, tổng thu nhập từ lĩnh vực nông nghiệp của xã Lạc Lâm đạt 341,7 tỷ đồng, tăng 19 tỷ đồng so với năm 2018. Thu nhập bình quân đầu người đạt gần 67 triệu đồng/người/năm. Địa phương đang hướng tới việc nâng cao giá trị ngành sản xuất rau bằng hình thức xây dựng các mô hình nông nghiệp phục vụ tham quan, du lịch. Hướng đến thực hiện mô hình du khách trải nghiệm quy trình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, công nghệ thông minh.
 
Theo kế hoạch, thời gian tới, xã Lạc Lâm đẩy mạnh việc thực hiện các chương trình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Đồng thời, thực hiện các biện pháp tuyên truyền, tập huấn để nông dân nâng cao nhận thức trong cải tạo đất, luân canh nhằm phòng chống các loại dịch bệnh trên cây trồng. Vận động người dân sản xuất nông sản theo quy trình kiểm soát chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm. Đẩy mạnh thực hiện mô hình liên kết giữa nông dân, hợp tác xã, tổ hợp tác và các doanh nghiệp nhằm hình thành chuỗi giá trị nông sản, tăng thu nhập. 
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,868,455