3-8-2021, 9:20 GMT+7

Giổi xanh bén đất Lâm Hà

 Hiện nay, nhiều nhà nông tại huyện Lâm Hà đã trồng thử nghiệm thành công cây giổi xanh. Từ đó, mở ra cơ hội chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập cho người dân địa phương.
 
Cây giổi xanh đã bén rễ, phát triển tốt và đơm hoa, kết trái trên đất Lâm Hà
Cây giổi xanh đã bén rễ, phát triển tốt và đơm hoa, kết trái trên đất Lâm Hà
Tháng 6 năm 2019, gia đình bà Nguyễn Thị Thắm ở thôn Phúc Tiến, xã Phúc Thọ, huyện Lâm Hà đã tìm hiểu và được giới thiệu sang tỉnh Đắk Lắk tham quan, học hỏi, mua 100 cây giổi xanh về trồng xen trên vườn cà phê của gia đình. Đến nay, sau hơn 25 tháng trồng, vườn giổi xanh của gia đình bà Thắm đã cao khoảng hơn 3 m, đường kính gốc trung bình khoảng 50 cm và đang ra hoa, cho trái bói lứa đầu tiên. Bà Nguyễn Thị Thắm cho biết, giống giổi gia đình bà trồng là giống ghép, trồng lấy hạt, thời điểm bà mua giống với giá 100 ngàn đồng/1gốc. Còn theo nhà nông trẻ Nguyễn Đăng Hổ, một trong những người mạnh dạn, tiên phong đưa cây giổi xanh về trồng thử nghiệm thì cây giổi xanh rất phù hợp với khí hậu và thổ nhưỡng tại địa phương. Người dân nơi đây đang trồng giống giổi xanh có tên khoa học là Michelia mediocris Dandy. Đặc điểm của giống giổi này là ưa đất ẩm, tốt, thoát nước, cây ưa sáng, sinh trưởng tương đối nhanh, tỷ lệ sống cao. Theo kinh nghiệm của anh Nguyễn Đăng Hổ thì kỹ thuật trồng và chăm sóc cây giổi xanh không khó. Cây có thể trồng xen trên vườn cà phê, chè và một số loài cây trồng khác với khoảng cách cây đến cây từ 9 - 12 m và hàng cách hàng khoảng từ 6 - 8 m, còn nếu trồng độc canh cây giổi thì có thể trồng dày hơn. Khi trồng, có thể bón cho cây giổi loại phân bón vô cơ hỗn hợp DAP (Di amon photphat), phân chuồng hoặc một số loại phân vô cơ khác... Đặc biệt, khi trồng giổi không được bón phân hóa học vì khi bón phân hóa học cây sẽ bị nứt thân, xì mủ. Cây giổi nên trồng ở những đồi dốc thoải, không trồng ở những khu vực thấp, trũng đọng nước cây sẽ bị úng rễ và chết. Khi trồng phải xem xét chất đất, địa hình, độ ẩm để tưới cho phù hợp. Cây giổi chỉ cần tưới lúc cây con mới trồng, còn sau khi cây lớn chỉ cần tưới và chăm sóc cho cây cà phê, chè và các loại cây trồng xen là cây giổi hút chất dinh dưỡng và nước để phát triển tốt. Khi cây giổi lớn, còn có tác dụng che bóng, chắn gió cho cây trồng xen. Giổi là một loài cây rừng, thân gỗ nên ít bị sâu bệnh và không phải sử dụng nhiều loại thuốc bảo vệ thực vật như một số cây trồng khác. Sau khi trồng khoảng 3 năm, cây giổi ghép cao khoảng hơn 3 m và bắt đầu cho trái thu hoạch. Khi thu hoạch chỉ hái trái, không được bẻ cành làm hư tán cây và ảnh hưởng năng suất vụ sau.
 
Nhà nông Nguyễn Đăng Hổ cho biết thêm, sau khi trồng thử nghiệm thành công, gia đình anh đang tiếp tục mở rộng diện tích để trồng xen cây giổi xanh trên vườn cà phê của gia đình. Đồng thời, anh cũng đang nghiên cứu sản xuất, ghép cây giống để cung cấp cho người dân tại địa phương. Cũng theo anh Hổ, hiện nay người dân trồng giổi trên địa bàn chủ yếu mua cây giống tại một số địa phương của tỉnh Đắk Lắk với giá dao động tùy thời điểm và cơ sở bán từ 50 - 100 ngàn đồng/1 gốc. Các cơ sở bán cây giống cũng hướng dẫn kỹ thuật trồng và hứa bao tiêu sản phẩm cho người dân với giá 150 - 300 ngàn đồng/1 kg quả tươi và từ 900.000 - 1.300.000 đồng/1 kg hạt khô. Hạt giổi chủ yếu được thu mua để chế biến làm gia vị.
 
Ông Phan Tiến Dũng - Chủ tịch UBND xã Phúc Thọ cho biết, hiện nay trên địa bàn xã có 6 hộ dân đang trồng cây giổi xanh lấy hạt với diện tích hơn 5 ha trồng xen trên vườn cà phê và một số loại cây khác. Hiện nay, một số hộ đã trồng thử nghiệm thành công và đã cho thu hoạch lứa đầu tiên. Chính quyền địa phương hiện đang xem xét để quy hoạch, hướng dẫn người dân áp dụng trồng cây giổi xanh hiệu quả để góp phần nâng cao thu nhập đời sống.
 
Theo Chủ tịch Hội Nông dân huyện Lâm Hà Nguyễn Thị Hồng Anh thì hiện nay trên địa bàn toàn huyện có khoảng 100 hộ dân áp dụng trồng cây giổi xanh lấy hạt. Người dân địa phương chủ yếu trồng tự phát, tự mày mò, tìm tòi học hỏi; chưa được tập huấn, hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây giổi xanh. Trong đó, có những hộ chỉ trồng vài ba cây để lấy hạt làm gia vị cho gia đình.
 
Được biết, ngày 8/7/2021, UBND huyện Lâm Hà đã ban hành Quyết định số 3070 về việc phê duyệt hồ sơ thiết kế, dự toán mô hình trồng thử nghiệm cây giổi xanh trên địa bàn huyện Lâm Hà năm 2021. Dự toán mô hình trồng thử nghiệm cây giổi xanh trên địa bàn huyện năm 2021 được thực hiện trên quy mô diện tích là hơn 87 ha với số lượng hơn 20 ngàn cây theo hình thức trồng xen nông - lâm kết hợp, có 34 hộ tham gia thực hiện mô hình thử nghiệm. Trong đó, cũng dự toán tổng kinh phí thực hiện mô hình này năm 2021 là hơn 1,3 tỷ đồng. Mục tiêu của mô hình trồng giổi xanh trên địa bàn huyện Lâm Hà là tăng độ che phủ của rừng, ổn định môi trường sinh thái; quản lý, sử dụng đất lâm nghiệp đúng mục đích và có hiệu quả; góp phần cải thiện đời sống, tăng thu nhập cho người dân. 
 
DUY DANH
http://baolamdong.vn/