6-8-2021, 9:56 GMT+7

Hàng hóa thiết yếu, thực phẩm vẫn giữ mức giá ổn định

 Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh về việc: “Tiếp tục áp dụng một số biện pháp quyết liệt phòng, chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng trong tình hình mới”, Sở Công thương đã phối hợp với các ngành chức năng thành lập Đoàn Kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh cũng như kiểm soát các mặt hàng thiết yếu trong hai tuần vừa qua tại các huyện, TP Đà Lạt, TP Bảo Lộc, Di Linh và Lâm Hà. 
Đoàn kiểm tra, kiểm soát giá cả các mặt hàng tại hệ thống Cửa hàng Bách Hóa Xanh
Đoàn kiểm tra, kiểm soát giá cả các mặt hàng tại hệ thống Cửa hàng Bách Hóa Xanh
Cụ thể: Trên địa bàn TP Đà Lạt, đoàn đã tiến hành kiểm tra đối với 15 cơ sở, gồm 7 chợ truyền thống; 3 cửa hàng Bách Hóa Xanh; 2 cửa hàng Vinmart+; Đại lý gạo Thùy Dương - số 420 Phan Đình Phùng; Công ty Thương mại Lâm Đồng - số 11 Nguyễn Văn Cừ và Nhà thuốc Hoàng Chinh - số 85 Mê Linh.
 
Còn trên địa bàn thành phố Bảo Lộc, đoàn đã kiểm tra 7 cơ sở, bao gồm: 3 chợ truyền thống: Tân Bùi, Đại Lào và Chợ Trung tâm thành phố; 2 cửa hàng Bách Hóa Xanh; Siêu thị Co.op Mart và Quầy thuốc 59 - Quốc lộ 20 Đại Lào.
 
Đối với huyện Di Linh, đoàn đã kiểm tra 8 cơ sở, gồm: 5 chợ truyền thống tại các xã Tam Bố, Gia Hiệp, Đinh Lạc, Hòa Ninh và Chợ huyện Di Linh; 2 cửa hàng Bách Hóa Xanh và một cửa hàng Điện Máy Xanh tại xã Gia Hiệp.
 
Tương tự Di Linh, tại Lâm Hà đoàn cũng tiến hành kiểm tra đối với 8 cơ sở, gồm các Chợ thị trấn Nam Ban, xã Gia Lâm, Đinh Văn (chợ mới và chợ cũ), xã Tân Hà; 2 cửa hàng Bách Hóa Xanh và Quầy thuốc tây số 03 Tân Hà.
 
Tại các điểm, Đoàn đã tiến hành kiểm tra việc tổ chức thực hiện các quy định về phòng, chống dịch COVID-19 trong tình hình mới. Đặc biệt, chú trọng việc thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ Y tế, đo thân nhiệt, khai báo y tế, việc triển khai xây dựng kịch bản ứng phó phòng, chống dịch của các chợ, trung tâm thương mại, hệ thống bán lẻ. Cùng với đó, Đoàn kiểm tra cũng tiến hành đối chứng, so sánh giá niêm yết, chất lượng sản phẩm, kho bảo quản, nắm thông tin, tình hình cung ứng, vận chuyển các mặt hàng từ nơi khác về địa phương.
 
Ông Thái Quang Hưng - Chánh Thanh tra Sở Công thương cho biết: “Một số mặt hàng thực phẩm vẫn giữ nguyên giá như trước đây, chỉ có một số thực phẩm đặc sản và rau, củ, quả có sự tăng giá nhẹ nhưng không đáng kể. Các hàng hóa thiết yếu dồi dào, giá cả ổn định, người mua không có dấu hiệu lo lắng tích trữ lương thực mà chỉ mua sắm những mặt hàng cần thiết để phục vụ cho nhu cầu sử dụng của gia đình như thường lệ. Đoàn cũng chưa phát hiện dấu hiệu găm hàng, gim hàng, tăng giá bất hợp lý, đặc biệt là đối với các mặt hàng lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm và các mặt hàng phục vụ cho công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.
 
“Tuy nhiên, một số chủ cửa hàng, tiểu thương cũng phản ánh việc vận chuyển, tiếp nhận hàng hóa từ các địa phương khác về hiện gặp khó khăn do bị ảnh hưởng bởi các biện pháp phòng, chống dịch đang được siết chặt. Thêm vào đó, người dân khi đến mua sắm tại các chợ còn có tình trạng ngại thực hiện các thủ tục khai báo y tế. Trong khi việc thực hiện khai báo y tế mới chỉ được thực hiện tại các điểm cổng ra vào của chợ nên có tình trạng người dân không vào chợ mà tạt ngang các cửa hàng phía ngoài phạm vi của chợ, nơi không có khai báo y tế để mua sắm”, ông Thái Quang Hưng cho biết thêm.
 
Cũng theo quan sát của phóng viên Báo Lâm Đồng, hiện nay hầu hết các chợ truyền thống, các đơn vị, cửa hàng kinh doanh trong đợt kiểm tra lần này (dù đột xuất không thông báo trước) đã chấp hành nghiêm túc các quy định về chống găm hàng, tăng giá bất hợp lý.
 
Nhưng phần lớn các địa điểm kiểm tra vẫn chưa thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m giữa người với người, kể cả ở các trung tâm thương mại lớn. Các điểm kinh doanh vẫn chưa bố trí đầy đủ “tấm kính chắn giọt bắn” cho nhân viên trực tiếp bán hàng; chưa thực hiện đăng ký tài khoản và cập nhật đánh giá an toàn COVID-19 lên bản đồ hệ thống antoancovid.vn, chưa thực hiện đầy đủ việc bố trí người trực lập sổ, lập mã QR khai báo y tế, đo thân nhiệt...
 
Đáng chú ý là một số chợ truyền thống trên địa bàn thành phố Bảo Lộc, các huyện Di Linh và Lâm Hà đều chưa thực hiện đầy đủ công tác phòng, chống dịch COVID-19. Lãnh đạo một số xã, phường còn chủ quan, chưa quan tâm bố trí lực lượng đầy đủ để thường xuyên kiểm tra nhằm đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh một cách hiệu quả. Nhiều nơi còn xảy ra việc đùn đẩy trách nhiệm khi một số lãnh đạo xã, phường cho rằng việc triển khai công tác phòng, chống dịch thuộc phạm vi của ban quản lý chợ và ngược lại. 
 
Trong văn bản báo cáo UBND tỉnh mới đây nhất, ông Hoàng Trọng Hiền - Giám đốc Sở Công thương cũng đã kiến nghị UBND tỉnh yêu cầu chủ tịch UBND các huyện, thành phố, trưởng ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 các huyện, thành phố cần tiếp tục tăng cường kiểm tra, thường xuyên rà soát, nắm bắt kịp thời thông tin về công tác phòng, chống dịch bệnh tại các chợ truyền thống, trung tâm thương mại, các cửa hàng, cơ sở kinh doanh. Đồng thời, cần phải có những biện pháp kiểm điểm, chấn chỉnh người đứng đầu địa phương lơ là, coi nhẹ công tác phòng, chống dịch tại các điểm kinh doanh thương mại trong thời gian qua.
 
LINH ĐAN
http://baolamdong.vn/