28-6-2019, 10:13 GMT+7

Hiệu quả công nghệ tưới thông minh

 Sử dụng nước tưới và bón phân hợp lý là hai yếu tố quan trọng trong quá trình chăm sóc quyết định hiệu quả canh tác.

 

Với hệ thống  thiết bị tưới tiết kiệm bằng hình thức nhỏ giọt hoặc phun mưa sẽ giảm thiểu chi phí về vật tư nông nghiệp, thời gian và công chăm sóc nhưng lại gia tăng năng suất chất lượng nông sản.
Anh Tiêu Văn Phước ở xã Nam Hà, Huyện Lâm Hà là một người gắn bó với nghề nông nhiều năm nay. Anh chú trọng công tác đầu tư chăm sóc nhằm phát triển vườn cây nhà mình. Để giải quyết bài toán về việc giảm thiểu chi phí đầu vào mà vẫn nâng cao được hiệu quả anh tác, anh đã tìm hiểu thông tin và đưa vào ứng dụng hệ thống tưới thông minh. 
Phát biểu của anh Tiêu Văn  Phước xã Nam Hà Huyện Lâm Hà : Trước đây tôi mất cả ngày trời tưới cây, nay tôi chỉ mất 5 phút bật béc. Cây lại được tưới đều

Phát biểu của ông Nguyễn Văn Sơn xã Tân Nghĩa – Di Linh : Tôi thấy chi phí điện nước giảm hơn so với tưới tay. Ngày trước tiền điện và tiền nước gần như gấp đôi so với tưới nhỏ giọt.
Được biết với hệ thống tưới này mỗi gốc cây trong 1 giờ sẽ được cung cấp khoảng 170 lít nước và chỉ tốn 1/10 công tưới so với tưới tay trước đây. Ngoài ra, hệ thống tưới thông minh còn tích hợp cả khả năng tưới phân tự động với việc tiết kiệm được khoảng 40% phân bón nhưng lại giúp cây trồng hấp thu phân bón tốt nhất do không bị bốc hơi, rửa trôi và dư thừa. Hiện nay, chi phí trung bình đầu tư hệ thống tưới thông minh hết khoảng 25 triệu đồng  cho 1 ha đối với cây dài ngày và 30 triệu đồng 1ha đối với cây ngắn ngày. Các thiết bị đường ống khá thuận lợi cho nông dân sử dụng. Các ống dây mềm dễ dàng di chuyển khi nông hộ làm cỏ, làm đất đồng thời quá trình lắp đặt, vận hành cũng không quá phức tạp. Chỉ cần đơn vị cung cấp vật tư hướng dẫn là nông dân có thể chủ động hoàn toàn việc vận hành hệ thống tưới thông minh này. 
Phát biểu của ông Lê Nguyễn Hoàng – Nhà  cung cấp ống tưới thông minh : Chúng tôi tư vấn và lắp đặt cho nông dân.  Có cán bộ kỹ thuật hướng dẫn cụ thể tại vườn cho đến khi hệ thống hoạt động ổn định.

Phát biểu của ông Trần Văn Tuận – Giám đốc trung tâm nông nghiệp Lâm Đồng : Hiện nay chủ yếu mới chỉ áp dụng trên rau hoa chứ các  loại cây dài ngày còn rất hạn chế do thu nhập chưa cao để đầu tư. Tuy nhiên nếu nông dân ứng dụng tưới tiết kiệm cộng với bón phân thì hiệu quả kinh tế sẽ tăng, bù vào chi phí đầu tư

 
Hiện nay, diện tích cây trồng được tưới tiết kiệm, tưới thông minh còn thấp, ngành chức năng Lâm Đồng luôn có nhiều giải pháp tuyên truyền, hỗ trợ nông dân áp dụng hệ thống tưới tiết kiệm do đầu tư hệ thống tưới tiết kiệm còn khá cao. Việc ứng dụng giải pháp tưới thông minh không chỉ giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng cây trồng, đưa nông dân phát triển một nền nông nghiệp thông minh mà còn  góp phần quan trọng trong việc tiết kiệm nguồn tài nguyên nước, một tài nguyên quan trong đối với cuộc sống và sản xuất đang có nguy cơ ngày càng cạn kiệt.

(Báo Lâm Đồng Online)

 
Tin trong ngày.
Tin khác.
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,854,082