6-5-2020, 9:46 GMT+7

Hiệu quả từ mô hình trồng rau an toàn của HTX Quyết Tiến

 Thời gian qua, mô hình trồng rau an toàn của Hợp tác xã (HTX) Thương mại dịch vụ nông nghiệp Quyết Tiến (xã Tân Thành, Đức Trọng) đang tập trung phát triển kinh doanh theo hướng liên kết, từ đó đang mang lại hiệu quả cho đơn vị và cả người dân địa phương. 
 
Anh Hoàng Vĩnh Quyết - Giám đốc HTX Thương mại dịch vụ nông nghiệp Quyết Tiến bên vườn cà chua hữu cơ.
Anh Hoàng Vĩnh Quyết - Giám đốc HTX Thương mại dịch vụ nông nghiệp Quyết Tiến bên vườn cà chua hữu cơ.
 
Những ngày cuối tháng 4, đến thăm mô hình sản xuất của HTX Thương mại dịch vụ nông nghiệp Quyết Tiến, chúng tôi được thỏa sức ngắm nhìn một màu xanh mướt của các loại rau màu đang vào vụ thu hoạch. Dẫn chúng tôi đi một vòng quanh vườn, anh Hoàng Vĩnh Quyết - Giám đốc HTX cho biết, hiện tại, anh đang có 5 sào nhà kính trồng cà chua hữu cơ và 4 sào trồng rau màu các loại. Anh Quyết cũng cho biết thêm, cách đây 5 năm, anh cũng đã đứng ra thành lập tổ hợp tác (THT) trồng rau sạch, đến cuối năm 2019, THT đã được mở rộng thành HTX. Anh Quyết nói: “Lúc mới thành lập, THT gặp nhiều khó khăn để làm quen với quy trình trồng rau sạch, vì thời gian đầu, các thành viên THT vẫn còn rất e dè do thói quen canh tác truyền thống đã hình thành từ lâu. Để bà con hiểu hơn về quy trình trồng rau an toàn, Hội Nông dân xã và công ty ký hợp đồng thu mua rau đã cử cán bộ xuống gặp gỡ, phân tích cho bà con biết sản xuất rau sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật bừa bãi sẽ dẫn đến hậu quả lớn, ảnh hưởng môi trường sống, sức khỏe của người sản xuất và cả người tiêu dùng. Đến cuối năm 2019, từ sự vận động của chính quyền địa phương, cũng như muốn có tư cách pháp nhân rõ ràng để ký kết các hợp đồng làm ăn, buôn bán, chúng tôi quyết định phát triển THT thành HTX”. 
 
Anh Quyết cho hay, hiện nay ngoài 9 thành viên, HTX đang thực hiện liên kết hỗ trợ sản xuất, tiêu thụ sản phẩm các loại rau, củ, quả cho gần 20 hộ nông dân trong xã. Để điều hành và quản lý quy trình sản xuất theo tiêu chuẩn rau an toàn trên tất cả diện tích sản xuất của HTX, các thành viên của HTX và các hộ nông dân tham gia liên kết đều đã trải qua các lớp tập huấn, hướng dẫn về quy trình sản xuất rau sạch từ khâu làm đất, chọn giống, chăm sóc, thu hoạch… Đặc biệt, HTX luôn kiểm soát chặt chẽ việc sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật. Đồng thời, trước khi vào vụ sản xuất mỗi loại rau, HTX đều tổ chức họp các hộ dân để quán triệt quy trình sản xuất, loại rau và thống nhất phương án thanh toán để các thành viên HTX và hộ dân yên tâm sản xuất. Bên cạnh đó, nhằm bảo đảm chất lượng cung cấp rau đến đơn vị thu mua, hiện nay tất cả các sản phẩm rau, củ, quả của HTX ngay sau khi thu hái sẽ được đóng gói, xuất bán ngay đến các khách hàng. “Hiện nay, tôi cũng đang thử nghiệm mô hình trồng rau hữu cơ trong nhà kính. Mô hình này đòi hỏi các khâu phải kỹ, từ làm đất phải thật sạch đến việc nói không với phân, thuốc hóa học... Sắp tới, khi mô hình thành công, tôi sẽ nhân rộng ra một số diện tích ở ngoài trời và trong hệ thống HTX” - anh Quyết thông tin thêm.
 
Chị Nguyễn Thị Nga - thành viên HTX cho biết: “Gia đình tôi tham gia cách đây 5 năm, từ lúc còn là THT và từ đó đến nay gia đình tôi không lo về giá cả hay đầu ra, mà chỉ tập trung chăm sóc vườn rau cho tốt thôi. Bởi, từ khi tham gia, gia đình tôi được tiếp cận với phương pháp sản xuất sử dụng ít thuốc trừ sâu, được HTX thu mua rau, củ, quả sau thu hoạch với giá ổn định nên tôi có thêm điều kiện để mở rộng, phát triển sản xuất, thu nhập cũng tăng so với trước đây. Mới đây, tôi cũng vừa đầu tư 8 sào nhà lưới trồng rau màu”. 
 
Nói thêm về HTX, ông Nguyễn Thanh Sơn - Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thành cho biết: “Được sự hỗ trợ của Nhà nước, các thành viên của HTX đã được tiếp cận nguồn Quỹ hỗ trợ nông dân, nguồn xây dựng nông thôn mới để đầu tư nhà lưới, nhà kính sản xuất. Với hiệu quả của HTX trồng rau an toàn mang lại, Hội Nông dân xã đã hướng dẫn, vận động mở rộng thành HTX; đồng thời đưa mô hình để người dân trong xã cùng học hỏi”.
 
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,866,225