25-8-2021, 19:9 GMT+7

Hỗ trợ các đơn vị vận tải hành khách chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19

 Liên tiếp trong thời gian qua, các đơn vị vận tải hành khách đang chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19 rất cần sự hỗ trợ kịp thời của cơ quan quản lý về các gói giải pháp, nhằm tháo gỡ khó khăn về mặt tài chính.
 
Hoạt động vận tải hành khách hiện nay đã phải tạm dừng do ảnh hưởng của dịch COVID-19
Hoạt động vận tải hành khách hiện nay đã phải tạm dừng do ảnh hưởng của dịch COVID-19
Không chỉ các doanh nghiệp lớn mà những cá nhân tham gia vào các hợp tác xã hay làm dịch vụ chạy xe hợp đồng tự do cũng lâm vào cảnh thu không đủ chi. Nhiều người rao bán xe hoặc phải tính đến phương án bán xe để trả nợ, bởi theo họ phân tích, càng cầm cự sẽ càng lỗ trong khi vay nợ ngân hàng mua xe. 
 
Từ 00 giờ ngày 30/5, tỉnh Lâm Đồng đã yêu cầu dừng tiếp nhận các chuyến xe vận chuyển hành khách (xe khách tuyến cố định, xe hợp đồng, xe du lịch taxi...) từ Thành phố Hồ Chí Minh vào tỉnh. Tiếp đó, ngày 30/6, Lâm Đồng tiếp tục tạm dừng hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh bằng ô tô từ Lâm Đồng đi đến một số các tỉnh, thành phố khác. Và cũng từ đó, hoạt động vận tải hành khách hầu như tạm dừng. Nhiều nhà xe, hãng xe vận tải hành khách đã tạm dừng hoạt động. Phương tiện của các doanh nghiệp, các xã viên trong các hợp tác xã “trùm mền” nằm bãi kéo theo đó là đội ngũ lái xe, nhân viên phục vụ không có thu nhập. Nếu tình trạng này kéo dài, việc duy trì sản xuất, kinh doanh đến khi vận tải phục hồi sẽ gặp nhiều khó khăn.
 
Để tháo gỡ khó khăn cho các đơn vị vận tải, hàng loạt chính sách giảm phí, lệ phí của các cơ quan quản lý nhà nước được kiến nghị, nhằm mục đích hỗ trợ và giảm bớt khó khăn cho các doanh nghiệp vận tải, tránh phá sản trong bối cảnh đại dịch COVID-19 hiện nay. Bộ Giao thông vận tải kiến nghị Chính phủ chỉ đạo những giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp vận tải như: giảm thuế giá trị gia tăng về 0%, giảm 50% thuế thu nhập doanh nghiệp cho các ngành nghề bị thiệt hại nghiêm trọng bởi dịch bệnh. Bên cạnh đó, đề nghị cho giãn nộp 6 tháng đối với số thuế còn nợ đọng đến ngày 31/12/2021, giảm 50% giá dịch vụ qua bến xe đối với xe khách; giảm 50% lệ phí đăng ký cho các xe đăng ký mới để kinh doanh vận tải đến cuối năm nay. 
 
Thông tư số 112 ngày 29/12/2020 của Bộ Tài chính quy định mức thu một số khoản phí, lệ phí nhằm hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất, kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch COVID-19 cũng giảm mức thu phí sử dụng đường bộ từ ngày 1/1 đến hết ngày 30/6/2021. Và mới đây, Bộ Giao thông vận tải cũng kiến nghị và đã được Chính phủ đồng ý, chỉ đạo Bộ Tài chính tiếp tục cho phép kéo dài giảm mức thu phí sử dụng đường bộ đến hết năm nay. Theo đó, các đối tượng được hỗ trợ là các doanh nghiệp kinh doanh vận tải, hợp tác xã kinh doanh vận tải và hộ kinh doanh vận tải sẽ tiếp tục thực hiện giảm 30% mức phí đăng ký đối với xe kinh doanh vận tải hành khách, giảm 10% mức phí đối với xe kinh doanh vận tải hàng hóa theo quy định tại Thông tư số 293 ngày 15/11/2016 của Bộ Tài chính quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ. Đối với việc thực hiện thông tư này, hiện tỉnh Lâm Đồng đã và đang triển khai khá tốt. 
 
Gói hỗ trợ 26.000 tỷ theo Nghị quyết 68 của Chính phủ cũng là gói hỗ trợ của Chính phủ đối với đối tượng là người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng dịch bệnh. Theo đó, doanh nghiệp sẽ được vay vốn tại Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất 0% với điều kiện phải tạm dừng hoạt động do yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phòng, chống dịch. Đây cũng là một kênh hỗ trợ chia sẻ khó khăn của các cơ quan quản lý nhà nước, giúp các đơn vị vận tải giảm bớt gánh nặng tài chính trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 hoành hành.
 
Tuy nhiên, cũng có một số vấn đề mà hiện nay các doanh nghiệp đang gặp khó khăn, đó là hồ sơ vay phục hồi sản xuất hoặc trả lương do dừng hoạt động theo quy định còn chưa phù hợp và thuận lợi so với thực tế doanh nghiệp. Đến nay, cơ quan thuế cũng chưa có hướng dẫn hay thông báo gì về việc tạm dừng nộp thuế hỗ trợ doanh nghiệp. Hầu hết các doanh nghiệp vận tải, các nhà xe đều bày tỏ mong muốn sẽ sớm được quan tâm, hỗ trợ tháo gỡ vướng mắc, tạo thuận lợi trong việc tiếp cận gói vay ưu đãi và kéo dài thời gian hỗ trợ phí đường bộ để các doanh nghiệp kinh doanh vận tải vượt qua khó khăn do đại dịch COVID-19.
 
NGUYÊN THI
http://baolamdong.vn/