30-7-2019, 13:38 GMT+7

Hợp tác phát triển cây cam đường canh

  Cây cam đường canh hay còn gọi là cam tiến vua xuất hiện ở Lâm Đồng nhiều năm trở lại đây và cây trồng này đã khẳng định được hiệu quả kinh tế cao

 

Để nâng cao hiệu quả sản xuất cây trồng này ở quy mô lớn và và tìm đầu ra ổn định trên thị trường, những người nông dân ở hai xã Gia Lâm và Đông Thanh huyện Lâm Hà đã thành tổ hợp tác để phát triển cây trồng này một cách  bền vững.
Gia đình ông Nguyễn Văn Dậu ở xã Đông Thanh huyện Lâm Hà trồng có hơn 1.500 cây cam đường canh đang cho thu hoạch rộ. Theo ông, bình quân mỗi cây cho thu hoạch từ 30 - 40kg/vụ với giá bán 40.000/kg tại vườn. Đây cũng là mức giá được các thành viên trong tổ Hợp tác trồng cam đường canh thống nhất để tiến hành thu gom cung cấp cho các thị trường trong và ngoại tỉnh.

Phát biểu của ông Nguyễn Văn Dậu - Tổ trưởng Tổ hợp tác trồng cam đường canh xã Đông Thanh – Huyện Lâm Hà : muốn khẳng định thương hiệu thì phải liên kết sản xuất đó là nhu cầu tất yếu để hỗ trợ nhau, giúp đỡ nhau phát triển ổn định. Khi thành lập tổ hợp tác chúng tôi mong muốn phát triển quy mô hơn và có đầu ra ổn định cho cây trồng này.
Tổ hợp tác trồng cam đường canh ở xã Đông Thanh huyện Lâm Hà có 10 thành viên tham gia với tổng diện tích khoảng 10 ha. Khi tham gia vào tổ hợp tác các thành viên  trong tổ phải tuân thủ nghiêm ngặt những quy trình sản xuấtVietGap để bảo đảm quả cam sạch và ngon. Ngoài ra, việc hỗ trợ về kỹ thuật trồng, chăm sóc cho cây cam sao cho hiệu quả cũng là những việc được các thành viên trong tổ chú trọng. 

Anh Nguyễn Văn Thảo – xã Gia Lâm Huyện Lâm Hà : Khi vào vào tổ hợp tác tôi mong học tập được nhiều điều để nâng cao nâng cao năng suất và giá thành cho cây cam.
Cam đường canh không phải là cây trồng phổ biến ở vùng đất Đông Thanh huyện Lâm Hà nhưng  với hiệu kinh tế mang lại và sự liên kết phát triển của những người dân gắn bó với cây trồng này đã cho thấy những tiềm năng kinh tế cũng như hướng đi đúng phù hợp với định hướng phát triển kinh tế nông nghiệp của địa phương.
Ông Trần Văn Thọ - Chủ tịch Hội nông dân xã Đông Thanh huyện Lâm Hà : Địa phương khuyến khích phát triển theo hướng liên kết tổ hợp tác và quá trình chúng tôi nhận thấy cây cam đang cho hiệu kinh tế rất cao. Chúng tôi cũng hỗ trợ hết sức về các mặt pháp lý để tổ hợp tác hoạt động hiệu quả cũng như đạt tiêu chuẩn VietGap

   Với hàng chục tấn cam xuất bán cho thị trường mỗi ngày và những hợp đồng bao tiêu lớn… Đó cũng là thành quả từ việc liên kết sản xuất của các thành viên trong tổ hợp tác trồng cam ở Gia Lâm và Đông Thanh huyện Lâm Hà có được, với những chiến lược phát triển cụ thể và rõ ràng. Cách làm này đã mang lại niềm tin và sức mạnh  cho các thành viên trong tổ yên tâm gắn bó với cây cam đường ở địa phương./. 

(http://lamdongtv.vn/)
Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,849,613