30-9-2019, 13:26 GMT+7

Khai mạc triển lãm Mộc bản – bảo vật hoàng triều và Thiên hùng ca sử việt

 Sáng 27/9, Cục Văn thư Lưu trữ nhà nước đã tổ chức lễ khai mạc triển lãm “Mộc bản – Bảo vật hoàng triều” và “Thiên hùng ca sử Việt” tại Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV ở Đà Lạt. 
 
Các đại biểu nghe thuyết trình về châu bản chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa
Các đại biểu nghe thuyết trình về châu bản chủ quyền Hoàng Sa - Trường Sa
 
Tham dự buổi lễ có ông Triệu Văn Cường - Thứ trưởng Bộ Nội vụ; nhà Sử học Dương Trung Quốc -Tổng thư ký Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam; đại diện lãnh đạo của Cục Văn thư Lưu trữ nhà nước, lãnh đạo và cán bộ các Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, II, III và IV trong nước.
 
Về phía Lâm Đồng có ông Phan Văn Đa -Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng cùng nhiều đại diện lãnh đạo các sở ban ngành của tỉnh. 
 
Buổi triển lãm được tổ chức nhằm đánh dấu 10 năm đón nhận Bằng Di sản của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc (UNESCO) cho khối tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn của Việt Nam. 
 
Hiện 4 Trung tâm Lưu trữ quốc gia thuộc Cục Văn thư Lưu trữ nhà nước trong nước trong đó có Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV tại Đà Lạt đang bảo quản khoảng hơn 30km giá tài liệu lưu trữ có giá trị cấp quốc gia, trong đó có khối tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn. 
 
Tại triển lãm lần này Ban tổ chức cho biết đã chọn lọc các tài liệu có nội dung tiêu biểu trong khối tài liệu mộc bản trên, được trưng bày theo 2 chuyên đề.
 
Trong chuyên đề “Mộc bản – Bảo vật hoàng triều” triển lãm giới thiệu 10 bức tranh khổ lớn ngoài trời nhằm khắc họa lại lịch sử hoạt động khắc in mộc bản trước và trong thời Nguyễn. 
 
Chuyên đề “Thiên hùng ca sử Việt” giới thiệu 8 tài liệu mộc bản với các nội dung quý về các sự kiện lịch sử của dân tộc Việt Nam như sự kiện Ngô Quyền đánh tan quân Nam Hán trên sông Bạch Đằng năm 938-  mở đầu thời kỳ độc lập của Việt Nam; sự kiện vua Lý Thái Tổ dời đô, Lý Thường Kiệt đánh bại quân Tống; sự kiện Trần Hưng Đạo cùng quân dân Đại Việt 3 lần đánh tan quân Nguyên Mông; Đại cáo bình Ngô của Nguyễn Trãi năm 1428. Các tài liệu này được trưng bày trong nhà, với thiết kế và trang trí hiện đại. 
 
Trong nhiều năm gần đây, Trung tâm Lưu trữ Quốc gia IV là một địa chỉ thu hút nhiều khách du lịch đến tham quan tại thành phố Đà Lạt. Trung bình mỗi năm, theo Ban Giám đốc ở đây cho biết, có từ 50 -60 nghìn lượt người đến tham quan. 
 
Khai mạc triển lãm
Khai mạc triển lãm

 (http://baolamdong.vn)

Video
.
.
.
.
Golf view
Mộc Lan Villa
Hits count: 33,868,470