vách ngăn phòng vách ngăn phòng khách Thiết kế nội thất mẫu vách ngăn phòng khách và bếp đẹp Máy tính đồng bộ May tinh dong bo Chuyên mua, bán máy tính cũ in offset In tờ rơi số lượng ít In catalogue In túi giấy in lịch In catalogue in card visit báo giá in thẻ nhựa tủ bếp acrylic
2/14/2017 9:18:00 AM
.

Khám phá nét độc đáo của tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn qua sách Ngự chế Minh văn cổ khí đồ


 Những năm gần đây, tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn không còn là khái niệm xa lạ đối với công chúng trong và ngoài nước. Đó là những bản gỗ khắc ngược chữ Hán hoặc chữ Nôm dùng để in ra thành sách, được dùng phổ biến ở Việt Nam dưới thời phong kiến. Không chỉ là khối tài liệu độc đáo của Việt Nam, Mộc bản Triều Nguyễn còn là loại hình tài liệu hiếm có trên thế giới và đã được tổ chức UNESCO vinh danh là Di sản tư liệu thế giới ngày 31/7/2009. Khối tài liệu được biết đến với nội dung phong phú, hình thức độc đáo cả về phương diện vật mang tin hay phương pháp chế tác. Một trong những yếu tố quan trọng tạo nên sự độc đáo của Mộc bản Triều Nguyễn là họa tiết hoa văn, họa đồ, hình thể, điều này được thể hiện rõ nét trong sách “Ngự chế minh văn cổ khí đồ”. Đây là bộ sách chép lời răn dạy của Vua Minh Mạng với nội dung kính trời, lễ phép với tổ tiên, chăm chỉ làm việc, yêu dân, noi gương tiền nhân, dạy bảo cho hậu thế được minh họa bằng hình ảnh cổ vật.

Sau khi lên nối ngôi năm 1820, Vua Minh Mạng cũng noi theo gương của các bậc tiền nhân, những lúc thư thả việc nước thì thường đọc kinh sách của người xưa để tu thân, dưỡng tính và mở mang kiến thức. Khi xem các sách, Vua thấy ghi chép về các loại đồ cổ không giống nhau, thỉnh thoảng có một vài bài minh, chữ nghĩa thiếu sót, không thể hiểu hết được. Vì vậy, năm 1838, Vua đã đưa hình cái đỉnh sách mệnh của đời Thương đến cái xe hình con chim cưu đời Hán giao cho các quan có trách nhiệm chiểu theo hình dáng khắc bác cổ đồ. Năm Kỷ Hợi 1839 (Minh Mạng thứ 20), Vua cho phép đổi bác cổ đồ làm cổ khí. Cổ khí là các vật dụng được mô phỏng theo hình dáng các đồ vật bằng đồng thời nhà Thương, nhà Chu và nhà Hán ở Trung Quốc. Vua Minh Mạng lại cho khắc vào mộc bản, viết thêm những bài thơ suy tôn các nguyên lý đạo giáo cao quý, tương ứng với 33 cổ vật là 33 bài minh ngự chế chữ Hán được khắc bên cạnh. Sau đây xin được giới thiệu một vài hình ảnh Mộc bản và bản in sách “Ngự chế minh văn cổ khí đồ”.
 
Đây là cổ khí được phỏng theo cái bình của Hợp Tôn Tổ Đinh đời Thương, bài minh kèm theo phiên âm là: Tỉnh thân tâm, tu quốc chính, chính triều đình, nhi bách quan vạn dân, mạc cảm bất chính”. Tạm dịch: Người làm vua luôn xem xét thân mình, lòng mình, tu sửa nền chính trị trong nước, giữ cho triều đình được ngay thẳng thì trăm quan vạn dân, chẳng ai dám làm điều sai trái.

Có thể thấy rằng, mỗi cổ khí mang một hình dáng khác nhau được khắc tinh xảo và rõ nét, bên cạnh là một bài minh có nội dung ngắn gọn, súc tích, mang đầy ý nghĩa thể hiện tư tưởng trị vì của vua Minh Mạng. Tiếp cận cuốn sách này, chúng ta không chỉ được tìm hiểu, nghiên cứu rõ hơn về lịch sử, văn hóa, xã hội, chính trị của đất nước dưới thời vua Minh Mệnh, mà từ đó còn có những nhìn nhận chuẩn xác hơn về một triều đại phong kiến trong lịch sử Việt Nam. Đồng thời những hình ảnh mô phỏng cổ vật của người xưa được thể hiện trên gỗ với nhiều kiểu dáng khác nhau cũng cho thấy sự đặc biệt của tài liệu Mộc bản Triều Nguyễn – Di sản tư liệu thế giới. Mỗi tấm Mộc bản không chỉ là một trang sử liệu có giá trị mà còn là một tác phẩm nghệ thuật rất độc đáo. Qua đó, có thể khẳng định rằng nghệ thuật san khắc Mộc bản dưới Triều Nguyễn là “đỉnh cao” của nghệ thuật khắc in ở nước ta thế kỷ XIX đầu thế kỷ XX.

Để có cơ hội tìm hiểu, khám phá đầy đủ và toàn diện hơn về nội dung và hình thức của tài liệu, xin mời quý độc giả tới tham quan Khu trưng bày tài liệu tại Trung tâm Lưu trữ quốc gia IV (Biệt điện Trần Lệ Xuân cũ), địa chỉ: Số 02, Yết Kiêu, phường 5, thành phố Đà lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Rất hân hạnh được đón tiếp!


(Trần Minh TTLTQG4)
.
.
.
.
.
.

             

TRUNG TÂM XÚC TIẾN ĐẦU TƯ, THƯƠNG MẠI VÀ DU LỊCH LÂM ĐỒNG (TIPC LÂM ĐỒNG)

Địa chỉ: 02-04 Trần Quốc Toản - Thành phố Đà Lạt, Tỉnh Lâm Đồng
Điện thoại:02633 510 558 - Fax: 02633 811 656
 Email:dalatinfo.vn@gmail.com
Lượt truy cập:32,591,426.00