20-4-2021, 16:25 GMT+7

Khởi công xây dựng nhà máy chế biến rau củ quả B’laofood

            Sáng ngày 15/4/2021, tại Khu công nghiệp Lộc Sơn, thành phố Bảo Lộc, tỉnh Lâm Đồng, Công ty TNHH B’Laofood tổ chức Lễ  khởi công Dự án “Nhà máy chế biến rau củ quả B’laofood”. Tham dự Lễ khởi công có ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng và lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, Liên minh hợp tác xã và đại diện các doanh nghiệp, một số hộ nông dân.Nhà máy được xây dựng tại Lô CN4, Khu công nghiệp Lộc Sơn với diện tích gần 1,56 ha. Đây là nhà máy chế biến rau, củ, quả với quy mô khép kín từ khâu liên kết sản xuất, thu mua nguyên liệu đến hệ thống kinh doanh bán hàng trong nước và xuất khẩu. Nguồn nguyên liệu chính của nhà máy là bơ, sầu riêng, chanh dây, rau,… được trồng tại tỉnh Lâm Đồng. Với dây chuyền đóng gói tươi, cấp đông nguyên trái, cấp đông puree, dịch quả, cấp đông nhanh IQF và các thiết bị, công nghệ hiện đại, các sản phẩm do nhà máy sản xuất sẽ đáp ứng được những tiêu chuẩn của nhiều thị trường quốc tế “khó tính” như Nhật Bản, Hoa Kỳ và châu Âu,…


 
Quá trình đầu tư Nhà máy sẽ được chia làm 2 giai đoạn: Giai đoạn 1 dự kiến hoàn thành vào quý II năm 2022 và giai đoạn 2 dự kiến hoàn thành vào quý IV năm 2023. Giai đoạn 1 dự kiến tạo ra 30.000 tấn thành phẩm/năm; giai đoạn 2 tăng thêm 20.000 tấn thành phẩm/năm tương đương với việc tiêu thụ sản phẩm cho 2.000 ha cây ăn quả có giá trị xuất khẩu cao trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng. Khi Nhà máy đi vào hoạt động, hàng năm có thể tiêu thụ 150.000 tấn rau quả các loại, như: chanh dây, bơ, sầu riêng và các loại rau quả khác; doanh thu trung bình hằng năm ước khoảng 600 tỷ đồng; kim ngạch xuất khẩu ước đạt gần 25 triệu USD.

Phát biểu tại Lễ khởi công, ông Phạm S, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng ghi nhận quyết tâm và nỗ lực của Chủ đầu tư là Công ty TNHH B’Laofood trong suốt quá trình tìm hiểu và quyết định đầu tư Nhà máy tại thành phố Bảo Lộc. Đây là một trong những dự án có tiến độ lập, phê duyệt và cấp phép xây dựng nhanh nhất với thời gian 2 tháng kể từ ngày chọn địa điểm đầu tư xây dựng. Có được kết quả trên, ngoài nỗ lực của Chủ đầu tư, ông Phạm S ghi nhận và khen ngợi sự phối hợp của các sở, ngành có liên quan, UBND thành phố Bảo Lộc, đặc biệt là Ban quản lý các Khu công nghiệp tỉnh trong thời gian vừa qua đã quan tâm, tạo điều kiện giúp cho Chủ đầu tư hoàn thành hồ sơ, thủ tục để Nhà máy Chế biến rau củ quả B’laofood được khởi công xây dựng. Cũng theo ông Phạm S, Dự án sẽ đem lại nhiều lợi ích lớn đối với ngành nông nghiệp tỉnh nhà, đó là: Nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp, ổn định sản phẩm đầu ra cho nông dân; tạo công ăn việc làm cho người lao động; góp phần xây dựng thương hiệu rau, củ, quả của tỉnh Lâm Đồng và đưa sản phẩm ra với thế giới; nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm thông qua việc chủ đầu tư Nhà máy nghiên cứu và hỗ trợ về kỹ thuật, giống cho bà con nông dân.

Đây là một tin vui cho ngành công nghiệp chế biến và ngành nông nghiệp của tỉnh nhà.

(Văn Sanh – TIPC)