11-9-2020, 10:8 GMT+7

Khởi nghiệp từ đồng ruộng

 Sinh ra trêm mảnh đất rau, được học hành bài bản, cô gái Nguyễn Thị Huyền Trâm ở Lạc Lâm, huyện Đơn Dương nhận ra chỉ có công nghệ chế biến mới giúp đầu ra của nông sản được ổn định.

Được mùa mất giá, được giá mất mùa đó là điệp khúc mà đa phần những người làm nông nghiệp tự thân, tự phát luôn thấm thía. Sinh ra trêm mảnh đất rau, được học hành bài bản, cô gái Nguyễn Thị Huyền Trâm ở Lạc Lâm, huyện Đơn Dương nhận ra chỉ có công nghệ chế biến mới giúp đầu ra của nông sản được ổn định và Trâm đã chọn khởi nghiệp một cách hoàn toàn khác biệt, đó là nghiên cứu, sản xuất bột rau củ sấy lạnh từ nguyên liệu ngay từ đồng ruộng nơi cô sinh ra! 


Những gói bột rau củ sấy lạnh với mẫu mã hiện đại nhưng cũng đậm hồn quê với biểu tượng người nông dân ôm bó rau trên tay, phía sau là cánh đồng rau đang thu hoạch... như nói lên tất cả đời sống của người trồng rau ở Lạc Lâm- Đơn Dương. 
Những gói bột rau củ sấy thành phẩm này cũng là thành quả của 4 năm gắn bó với nông nghiệp và tròn 2 năm thành lập Dalahouse của cô gái Nguyễn Thị Huyền Trâm với muôn vàn khó khăn.

Tuổi thơ của Huyền Trâm đã quen thuộc với những cánh đồng rau củ của gia đình, họ hàng. Chứng kiến những vụ rau được mùa, mất giá, sự khó khăn trong đầu ra của sản phẩm cũng như tác hại của phương pháp trồng rau sử dụng phân hóa học đến sức khỏe của chính người nông dân khiến Trâm chưa bao giờ thôi trăn trở. Đó cũng chính là lý do mà sau những năm tháng học tập, sinh sống và làm việc ở TP Hồ Chí Minh, Huyền Trâm quyết định quay trở lại với nông nghiệp ngay tại chính quê hương mình. Ý tưởng về bột rau củ quả sấy lạnh được Trâm nhen nhóm khi phương pháp này giữ được màu và chất dinh dưỡng của rau củ, giúp bảo quản lâu hơn, và có thể sử dụng được tất cả rau củ quả được trồng theo hướng hữu cơ với mẫu mã không đẹp. Để tìm hiểu quy trình sản xuất, ròng rã nhiều tháng trời, Huyền Trâm đã phải liên hệ tất cả những trường đại học có ngành công nghệ chế biến, ra tận Hà Nội, Thái Nguyên, đến các công ty của Nhật Bản tại Việt Nam đang áp dụng công nghệ sấy lạnh để tham quan, học hỏi. Sau 3 năm tìm hiểu, thử nghiệm và cả thất bại, tháng 12/2017, Dalahouse chính thức ra đời, với những sản phẩm không dùng các chất phụ gia và đi theo hướng thuận tự nhiên, phát triển bền vững. Sản phẩm đầu tiên Dalahouse phát triển là dòng bột rau củ quả mà nguyên liệu do chính gia đình Trâm trồng theo quy trình hữu cơ. 

Những loại rau, củ bình dị như rau má, diếp cá, cần tây, củ dền .... từ đồng ruộng được mang về xử lý qua hệ thống rửa tự động và sấy lạnh, sau đó được xay ly tâm thành bột mịn, thành những thực phẩm chức năng bổ trợ cho sức khỏe người dùng đã được ra đời như thế. Từ 6 loại ban đầu, hiện Dalahouse đã có 16 loại bột từ rau củ được đưa ra thị trường như: bột cần tây, cải xoăn, bó xôi, cà rốt, diếp cá, rau má, củ dền, bí đỏ, khoai lang tím, lá dứa,... được đóng thành những túi nhỏ tiện dụng….Hiện nay trung bình mỗi ngày, lò sấy của Dalahouse do Trâm làm giám đốc tiêu thụ từ 300 - 400 kg rau củ tươi và sử dụng 2 vùng nguyên liệu chính tại và xã Lạc Lâm và huyện Ninh Hòa tỉnh Khánh Hòa với tổng diện tích khoảng 3 ha. Thành công ban đầu của Trâm cũng mở ra cho nông dân nhiều cơ hội hơn để tiêu thụ nông sản ổn định.  

Hiện sản phẩm của Dalahouse đang được phân phối tại các cửa hàng thực phẩm sạch, trên tất cả các trang thương mại điện tử của Việt Nam và hệ thống gần 200 đại lý trên toàn quốc. Công ty TNHH Dala Group do Huyền Trâm làm Giám đốc được đặt trụ sở tại TP Hồ Chí Minh, không dừng lại ở đó, Trâm đã hướng đến thị trường xuất khẩu và định hướng đi theo hướng cao cấp để nâng cao giá trị nông sản của Việt Nam trên thị trường quốc tế. Chính vì vậy, từ khâu trồng trọt đến sản xuất Trâm đều cố gắng làm chuẩn và đạt được giấy chứng nhận ISO và FDA của Mỹ và Đầu tháng 12/ 2019 sản phẩm của TNHH Dala Group đã chính thức được đưa lên trang web bán hàng toàn cầu Amazon…. 
Thùy Dương(lamdongtv.vn)