24-8-2021, 11:15 GMT+7

Kiến tạo vùng xanh trên không gian mạng

 Không tin ngay, không vội nhấn nút thích, không thêm thắt, không kích động và không vội chia sẻ, chính là liệu pháp “5K” được khuyến cáo tới người dân nhằm chống lại vấn nạn tin giả đang gây hoang mang dư luận diễn ra trong thời gian gần đây. Kiến tạo “vùng xanh” trên không gian mạng đang là vấn đề cấp thiết được đặt ra trong phòng, chống dịch COVID-19
 
Các khuyến cáo được đưa ra từ Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia
Các khuyến cáo được đưa ra từ Trung tâm giám sát an toàn không gian mạng Quốc gia
Thời gian qua, rất nhiều thông tin bịa đặt, sai sự thật về đại dịch COVID-19 đã xuất hiện tràn lan trên các trang mạng xã hội, gây hoang mang dư luận, nhất là vào thời điểm dịch COVID-19 đang có những diễn biến phức tạp. Trong khi cả nước đang cùng chung tay chống “giặc” đẩy lùi dịch bệnh thì trên các trang mạng xã hội lại đang lây lan “virus” độc hại mang tên "tin giả". 
 
Theo đánh giá của Bộ Thông tin và Truyền thông, thời gian gần đây, tình trạng phát tán tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch COVID-19 có dấu hiệu gia tăng. Trong đó, tập trung chủ yếu vào việc kích động vùng miền, chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc; tung tin sai sự thật về hiệu quả của các loại vaccine COVID-19, xuyên tạc chính sách phân bổ, cung cấp vắc xin của Chính phủ, việc sử dụng Quỹ Vaccine phòng, chống COVID-19; diễn biến dịch bệnh tại điểm nóng như Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh miền Nam; xuyên tạc về các biện pháp phòng, chống dịch bệnh của Chính phủ và các địa phương... Việc xuất hiện nhiều thông tin xấu, độc cùng số lượng lớn các video clip “tự phát” được phát tán tràn lan trên không gian mạng đã làm giảm niềm tin của người dân vào công tác phòng, chống dịch bệnh; gây hoang mang, bức xúc trong dư luận xã hội... Nếu không xử lý tốt sẽ dễ phát sinh điểm nóng, ảnh hưởng đến trật tự an toàn xã hội tại địa phương, gây khó khăn cho công tác phòng, chống dịch bệnh của cả nước.
 
Để giúp Nhân dân hiểu rõ, đồng tình, ủng hộ chính quyền các cấp trong công tác phòng, chống dịch COVID-19; đồng thời, nâng cao tinh thần cảnh giác, không hoang mang, lo lắng trước các luồng thông tin không chính xác, tin giả, tin đồn phát tán trên mạng xã hội; bên cạnh những khuyến cáo được các cơ quan chức năng đưa ra, trước “virut tin giả”, người dân cũng cần “5K” trên môi trường mạng để phòng tránh, đó là “Không tin ngay, không vội nhấn nút thích, không thêm thắt, không kích động và không vội chia sẻ. Đối với vấn nạn tin giả, vắc-xin chính là sự tỉnh táo và ý thức trách nhiệm của mỗi người dân. 
 
Ông Vương Tôn Kiên - Phó Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Lâm Đồng cho biết: Hằng ngày, các thông tin liên quan đến diễn biến tình hình dịch bệnh; các giải pháp thực hiện của chính quyền trong công tác phòng, chống dịch sẽ được cập nhật kịp thời, nhanh chóng, chính xác. Đề nghị mọi người dân thường xuyên theo dõi các kênh thông tin chính thống của tỉnh để an tâm, tin tưởng và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch an toàn, hiệu quả.
 
Sở Thông tin và Truyền thông kêu gọi các tầng lớp nhân dân trong tỉnh thường xuyên theo dõi thông tin từ các kênh thông tin chính thống của tỉnh, cụ thể:
 
- Cổng thông tin điện tử tỉnh Lâm Đồng (https://lamdong.gov.vn);
 
- Zalo Cổng hành chính công tỉnh Lâm Đồng (zalo.me/hcclamdong);
 
- Báo Lâm Đồng online (http://baolamdong.vn); Facebook: Báo Lâm Đồng;
 
- Chương trình Thời sự của Đài Phát thanh và truyền hình tỉnh phát sóng trên kênh LTV vào lúc 6h, 11h30 và 19h45; Chương trình thời sự phát thanh vào lúc 6h30, 11h và 17h; ngoài ra truy cập vào http://lamdongtv.vn; Facebook: Truyền hình Lâm Đồng.
 
Sở Thông tin và Truyền thông cũng quyết liệt tăng cường các biện pháp xử lý tin giả, sai sự thật trên không gian mạng. Đồng thời, Sở chủ trì, phối hợp với Công an tỉnh tăng cường rà quét, phát hiện kịp thời tin giả, tin sai sự thật về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch tại địa phương. Khi phát hiện tin giả, tin sai sự thật, chỉ đạo lực lượng có liên quan kịp thời xác minh đối tượng phát tán tin giả, thẩm định nguồn tin, công bố, cảnh báo tin giả, tin sai sự thật; chủ động xử lý nghiêm các đối tượng phát tán thông tin vi phạm pháp luật trên địa bàn. Sở Thông tin và Truyền thông căn cứ thẩm quyền được giao sẽ xử lý nghiêm các cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử tổng hợp, mạng xã hội đăng tải, phát tán tin giả, tin sai sự thật, gây hoang mang, hiểu lầm về tình hình dịch bệnh và công tác phòng, chống dịch tại địa phương.
 
Điều quan trọng nhất là người dân khi tiếp cận các thông tin trên mạng xã hội cần nâng cao cảnh giác trước những thông tin thất thiệt, mang tính kích động, gây hoang mang dư luận, có biện pháp tự bảo vệ mình trước những thông tin xấu, độc. Không chia sẻ, bình luận, like các bài viết đăng tải những thông tin chưa được kiểm chứng. Để nắm các thông tin chính trị, kinh tế - xã hội, tình hình dịch COVID-19, người dân cần tham khảo trang thông tin của các ban, bộ, ngành và cơ quan chức năng; thu thập, tiếp nhận thông tin ở các tờ báo chính thống, có uy tín, những thông tin thuộc “vùng xanh”.
 
Để giành thắng lợi trong cuộc chiến chống tin giả về dịch bệnh, không thể bỏ qua truyền thông xã hội. Bên cạnh những tác động tiêu cực trong việc lan truyền tin giả về dịch COVID-19, truyền thông xã hội cũng đang đóng một vai trò không thể thay thế trong việc lan tỏa hiệu ứng thông tin thật, thông tin chính thống kịp thời đến các nhóm xã hội khác nhau. Thiết lập “vùng xanh” trên không gian mạng cũng là vấn đề cấp thiết không kém “vùng xanh” trong cộng đồng. Để thực hiện có hiệu quả công tác phòng, chống tin giả trên mạng xã hội, thiết lập một “vùng xanh” trên không gian mạng là vấn đề cần sự chung tay, tích cực tham gia của toàn xã hội.
 
DIỄM THƯƠNG
http://baolamdong.vn/