17-11-2020, 8:46 GMT+7

Kỳ vọng vào Khu Công nghiệp Phú Bình

 Sau khi được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án điều chỉnh bổ sung Khu Công nghiệp (KCN) Phú Bình vào quy hoạch phát triển các Khu Công nghiệp Việt Nam ngày 21/7/2020, nhiều nhà đầu tư đã tới tìm hiểu, đặt vấn đề xin được đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng. Đây là dự án được lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng và Nhân dân trên địa kỳ vọng mở ra cơ hội phát triển mạnh mẽ hơn, bên cạnh KCN Lộc Sơn và Phú Hội. 
KCN Phú Bình khi đi vào hoạt động sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản
KCN Phú Bình khi đi vào hoạt động sẽ thu hút nhiều doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến nông sản
 Trên địa bàn huyện Đức Trọng, cùng với KCN Phú Hội, chính quyền và Nhân dân địa phương đón nhận thông tin này trong tâm thế rất phấn khởi, kỳ vọng về một giai đoạn mới trong thu hút đầu tư, tạo công ăn việc làm cho lao động là người dân địa phương.
 
KCN Phú Bình có quy mô rộng 246 ha, triển khai trên địa bàn xã Phú Hội, huyện Đức Trọng. Trong đó, đất xây dựng nhà máy xí nghiệp 171,07 ha, đất cây xanh 33,60 ha, đất trung tâm điều hành dịch vụ 3,66 ha,...
 
Về kết nối giao thông, KCN này chỉ cách Quốc lộ 20 khoảng 3 km, giáp quy hoạch đường cao tốc Dầu Giây - Liên Khương, cách Cảng hàng không Liên Khương khoảng 10 km,... Về hệ thống nước thải thì phía tây và nam KCN Phú Bình giáp sông Đa Nhim nên nước thải được thu gom xử lý đạt tiêu chuẩn trước khi theo hệ thống cống thải ra sông theo địa hình tự nhiên.
 
Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh, giai đoạn 2011-2020, Tỉnh ủy đã ban hành Nghị quyết 05-NQ/TU về đẩy mạnh phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao và đã thu hút được 1.052 doanh nghiệp. Trong đó có 77 doanh nghiệp FDI và 1.425 doanh nghiệp trong nước tham gia trong lĩnh vực nông nghiệp, công nghiệp. Trên địa bàn tỉnh hiện có 2 KCN là Lộc Sơn (TP Bảo Lộc) và Phú Hội (huyện Đức Trọng). Có 10 cụm công nghiệp, như: Đạ Rsal (huyện Đam Rông), Lộc An, Lộc Thắng (huyện Bảo Lâm), Lộc Phát (TP Bảo Lộc), Gia Hiệp (huyện Di Linh),... Ngoài ra, tỉnh Lâm Đồng cũng triển khai quy hoạch 7 KCN công nghệ cao với tổng diện tích 1.918 ha. Đồng thời, tỉnh đang tiến hành quy hoạch, xây dựng để công nhận 19 vùng sản xuất, trồng trọt, chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao với diện tích 3.961 ha.
 
Như vậy, việc Chính phủ bổ sung quy hoạch KCN Phú Bình thay thế KCN Tân Phú (rộng 328 ha) đang chuyển công năng thành Khu Nông nghiệp công nghệ cao, nhằm đáp ứng nhu cầu phát triển công nghiệp của cả tỉnh Lâm Đồng. Và cùng với các khu, cụm công nghiệp, KCN mới Phú Bình sẽ đáp ứng tốt hơn nhu cầu đầu tư của các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đồng thời khi hoàn thành sẽ trở thành hạt nhân lan tỏa thu hút đầu tư, gắn với bảo vệ môi trường, phát triển bền vững và hình thành vùng liên kết chặt chẽ với KCN Phú Hội và các cụm công nghiệp lân cận. 
 
Về tiến độ thực hiện, Ban Quản lý các KCN tỉnh Lâm Đồng cho biết, thời gian qua đã có 5 nhà đầu tư có văn bản gửi UBND tỉnh và đơn vị để đề nghị đầu tư phát triển hạ tầng. Qua thẩm định hồ sơ, mới đây Ban quản lý các KCN và một số sở, ngành đề xuất UBND tỉnh phê duyệt chủ trương đầu tư cho hai doanh nghiệp có đủ năng lực tài chính và kinh nghiệm thực hiện dự án. Các nhà đầu tư xây dựng và kinh doanh hạ tầng KCN Phú Bình còn được miễn tiền thuế đất cho toàn bộ thời gian thuê đất theo Nghị định số 135/2016/NĐ-CP.
 
Trong buổi tiếp đón các nhà đầu tư có ý định xây dựng nhà máy chế biến và tiêu thụ nông sản trên địa bàn tỉnh gần đây, Sở Kế hoạch và Đầu tư nhận định KCN Phú Bình có nhiều lợi thế thu hút các doanh nghiệp trong lĩnh vực chế biến nông sản. Ngoài lợi thế là KCN có kết nối giao thông, điện, nước thuận tiện thì khu vực trên còn có tiềm năng lớn về nguồn nguyên liệu như rau, hoa, chăn nuôi bò sữa, thịt lợn,... Với quy mô và tầm quan trọng của KCN mới này, UBND tỉnh đã thường xuyên tổ chức các cuộc họp để theo dõi tiến độ triển khai và chỉ đạo tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc nảy sinh để sớm đưa KCN Phú Bình vào hoạt động trong thời gian tới.
 
C.THÀNH
http://baolamdong.vn/