2-7-2021, 11:23 GMT+7

Lạc Dương: Cần phát huy mạnh mẽ tiềm năng sẵn có

 Đó là chỉ đạo của đồng chí Trần Đức Quận - Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy trong buổi làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Lạc Dương vừa qua. Trong đó, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh, phát triển ngành du lịch - dịch vụ là nòng cốt. 
 
Phát triển du lịch gắn với nông nghiệp sạch là một trong những hướng đi của huyện Lạc Dương
Phát triển du lịch gắn với nông nghiệp sạch là một trong những hướng đi của huyện Lạc Dương
Lạc Dương là vùng phụ cận thành phố Đà Lạt - trung tâm du lịch của tỉnh, là điểm đến có thương hiệu trong và ngoài nước. Có khí hậu tương đương Đà Lạt, Lạc Dương được bao phủ bởi rừng với tỉ lệ che phủ đạt trên 85%. Vườn Quốc gia Bidoup - Núi Bà, Lang Biang - Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới thứ 9 của Việt Nam, Khu Du lịch Đan Kia - Suối Vàng... là những “thương hiệu” nổi tiếng làm tiền đề cho Lạc Dương phát triển du lịch. Ngoài điều kiện tự nhiên, Lạc Dương còn sở hữu một tài sản vô cùng quý giá là nền văn hóa bản địa. Mảnh đất này với 67,95% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS), trong đó chủ yếu là bà con người dân tộc K’Ho. Cộng đồng này đã làm nên một vùng địa nhân văn thấm đẫm văn hóa bản địa. Không gian văn hóa đậm đặc huyền tích đặc trưng ấy vẫn đang được tái hiện bởi các đội cồng chiêng với những chàng trai, cô gái bản địa trong trang phục truyền thống, múa những điệu múa đặc trưng trong tiếng cồng chiêng, trong men say ngây ngất của rượu cần. Hay Bon Đưng, Đăng Lèn, B’Nớ, Păng Tiêng... những buôn nhỏ còn gần như nguyên vẹn những nếp nhà truyền thống, nơi có các mẹ, các chị vẫn tỉ mỉ bên khung dệt thổ cẩm. Chính những gì là vốn có, là bản địa ấy đã góp phần làm nên di sản Không gian Văn hóa Cồng chiêng Tây Nguyên, một kiệt tác văn hóa phi vật thể của nhân loại. “Lạc Dương thậm chí có nhiều tiềm năng hơn Đà Lạt, nhưng những tiềm năng ấy còn đang ngủ vùi, chưa được đánh thức”, Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh.
 
Theo thống kê của huyện Lạc Dương, giai đoạn 2017 - 2020, lượng khách du lịch đến địa phương này tăng trưởng bình quân 12%/năm và doanh thu tăng bình quân 15%/năm. Ngành du lịch đã tạo việc làm thường xuyên cho 1.000 lao động, đa phần là con em đồng bào DTTS. Sau nhiều nỗ lực, đã có những thành tựu đáng kể, song lãnh đạo huyện Lạc Dương vẫn thẳng thắn nhìn nhận: Du lịch phát triển chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh. Du lịch Lạc Dương vẫn chưa đứng được trên đôi chân của mình, hay nói đúng hơn còn “nương nhờ” vào thương hiệu của Đà Lạt.
 
Để thực sự đưa du lịch phát triển xứng tầm, Huyện ủy Lạc Dương đã tiếp tục ban hành Nghị quyết chuyên đề giai đoạn 2021 - 2025 và định hướng đến năm 2030. Mục tiêu, khai thác tối đa lợi thế về điều kiện tự nhiên, vị trí địa lý và di sản văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên trên địa bàn để phát triển du lịch, tạo thành điểm đến chất lượng, đa dạng và trở thành ngành kinh tế động lực của huyện.
 
Để hiện thực hóa mục tiêu này, ông Phạm Triều - Bí thư Huyện ủy Lạc Dương nhấn mạnh, hiện địa phương đã triển khai cho các ngành liên quan và cả các xã, thị trấn rà soát, bổ sung để đồng bộ hóa quy hoạch các khu, điểm, tuyến du lịch trên địa bàn phù hợp với quy hoạch phát triển kinh tế - xã hội của huyện. Từ đó làm cơ sở để thu hút đầu tư phát triển du lịch. Đồng thời, tiến hành xây dựng kế hoạch, định hướng phát triển các sản phẩm du lịch đặc trưng nhằm khai thác các tiềm năng sẵn có. Đẩy mạnh hoạt động hợp tác du lịch nhằm phát huy tối đa các tiềm năng, thế mạnh và nguồn lực. Bên cạnh việc gắn kết du lịch Lạc Dương với du lịch Đà Lạt, Lạc Dương cũng đã chủ động trong đa dạng hóa các sản phẩm du lịch. Đồng thời, xác định văn hóa, nghỉ dưỡng, thể thao - vui chơi giải trí, sinh thái, nông nghiệp, cộng đồng, môi trường rừng, khám phá Khu Dự trữ Sinh quyển thế giới Langbiang là những sản phẩm du lịch chủ đạo, có tính cạnh tranh cao và có nét khác biệt mang đậm dấu ấn Lạc Dương. Bên cạnh đó, địa phương cũng đa dạng các sản phẩm du lịch theo hướng du lịch gắn với sản xuất nông nghiệp hữu cơ - một trong những hướng đi trọng tâm hiện nay của huyện. 
 
Trao đổi với chúng tôi, Chủ tịch UBND huyện Lạc Dương - Sử Thanh Hoài cho biết: “Lạc Dương đang hướng tới một nền sản xuất xanh, sạch, hướng đến nền nông nghiệp sản xuất hữu cơ và chú trọng đến cân bằng hệ sinh thái tự nhiên”. Bên cạnh đó, Lạc Dương cũng đang có những điều chỉnh nhất định về mặt quy hoạch để phù hợp với quy hoạch phát triển du lịch chung của tỉnh, quy hoạch chung thành phố Đà Lạt và vùng phụ cận cùng quy hoạch tổng thể phát triển Khu Du lịch quốc gia Đan Kia - Suối Vàng đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt. 
 
Đặc biệt, Huyện ủy Lạc Dương cũng đã giao trách nhiệm cụ thể trong phát triển nội dung này cho người đứng đầu cấp ủy, địa phương để có giải pháp triển khai nhằm tạo sức mạnh tổng hợp, góp phần phát triển du lịch thành ngành kinh tế dịch vụ tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng, xã hội hóa cao và phát huy văn hóa bản địa, mang lại giá trị kinh tế cao, tạo động lực cho phát triển kinh tế - xã hội, để tiềm năng của Lạc Dương thực sự được đánh thức và phát huy hiệu quả.
 
NGỌC NGÀ
http://baolamdong.vn/
Tin trong ngày.
Tin khác.