3-8-2021, 15:30 GMT+7

Lâm Đồng: Thu ngân sách nhà nước đạt 78% dự toán

 Sáng 3/8, Cục thuế tỉnh Lâm Đồng đã tổ chức họp trực tuyến sơ kết công tác ngành thuế 7 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ những tháng cuối năm 2021. Chủ trì buổi làm việc do ông Trần Phương - Cục trưởng Cục thuế Lâm Đồng từ đầu cầu Cục thuế tại TP Đà Lạt.
 
Toàn cảnh buổi làm việc
Toàn cảnh buổi làm việc
Tại cuộc họp, các chi cục thuế từ các đầu cầu đã báo cáo về tình hình triển khai nhiệm vụ công tác thuế đến cuối tháng 7/2021. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp nhưng ngành thuế vẫn nỗ lực hoàn thành các chỉ tiêu. Ngành thuế đã tập trung triển khai toàn diện, có hiệu quả các nhiệm vụ được giao, tăng cường công tác chỉ đạo, điều hành và tổ chức nhiệm vụ thu ngân sách nhà nước trong toàn ngành. 
 
Cục thuế Lâm Đồng đã tăng cường thực hiện các giải pháp tăng thu, chống thất thu ngân sách nhà nước, chỉ đạo các Cục thuế đẩy mạnh công tác thanh tra, kiểm tra; tích cực triển khai các giải pháp đôn đốc thu hồi nợ đọng thuế; tăng cường công tác hỗ trợ người nộp thuế, tăng cường công tác quản lý nội ngành, đảm bảo kỷ luật, kỷ cương của cơ quan, đơn vị. 
 
Đến 31/7, ước tổng thu ngân sách nhà nước đạt hơn 7.223 tỷ, đạt 90% dự toán  Trung ương, đạt 78% dự toán địa phương và bằng 138% so cùng kỳ. Trong đó, thu nội địa đạt trên 6.976 tỷ, đạt 90% dự toán Trung ương, 77% dự toán địa phương.
 
Từ các đầu cầu, chi cục thuế các huyện cũng nêu lên tình hình thực tế tại địa phương trong tình hình dịch Covid-19 có nguy cơ bùng phát, các chốt và các huyện tăng cường công tác kiểm soát, phòng chống dịch. Đưa là các giải pháp, ý kiến để kịp thời tháo gỡ các khó khăn. Tiến độ thu của các địa phương cơ bản đạt khá so dự toán và tăng so với cùng kỳ năm trước.
 
Nhìn chung, trong 7 tháng qua, toàn thể cán bộ ngành thuế đã nỗ lực cố gắng, hoàn thành với kết quả cao các nhiệm vụ theo kế hoạch đã đề ra, nhiệm vụ thu ngân sách đảm bảo tiến độ theo dự toán được giao, công tác cải cách thủ tục hành chính tiếp tục triển khai theo lộ trình, đẩy mạnh nộp thuế điện tử; thiết kế quy trình nghiệp vụ thuế đáp ứng yêu cầu của đổi mới công tác quản lý và cải cách thủ tục hành chính; đã rà soát, đề xuất phương án cắt giảm và đơn giản hoá các thủ tục hành chính thuế; thực hiện tốt công tác quản lý nội ngành.
 
Tại buổi làm việc, Cục thuế Lâm Đồng cũng bàn các giải pháp để hạn chế tối đa người nộp thuế làm việc tại cơ quan thuế; tuyên truyền, hướng dẫn trên cổng thông tin các hình thức giao dịch công nghệ, điện tử… đảm bảo an toàn trong phòng chống dịch bệnh. Tiếp tục triển khai nâng cấp, phát triển hệ thống ứng dụng công nghệ thông tin, hạ tầng kỹ thuật tiên tiến, từng bước liên kết, tự động hóa hệ thống quy trình nghiệp vụ trong công tác quản lý thuế, đảm bảo thực hiện tốt nhiệm vụ công tác thuế năm 2021, nâng cấp đường truyền, hạ tầng tránh tình trạng lỗi, nghẽn mạng. Tiếp tục thực hiện dự án hiện đại hóa công tác thu nộp thuế, trao đổi thông tin điện tử giữa cơ quan thuế với hải quan, tài chính, kho bạc. Triển khai có hiệu quả hệ thống ứng dụng Quản lý thuế tập trung TMS, QHS theo kế hoạch của Tổng cục thuế. Đồng thời, triển khai quyết liệt công tác chống thất thu thuế theo chỉ đạo của Tỉnh ủy, UBND tỉnh, trong đó tập trung các lĩnh vực xăng dầu, khoáng sản, chuyển nhượng bất động sản, vận tải...
 
Ngành thuế Lâm Đồng tiếp tục phấn đấu tổng thu ngân sách nhà nước trong năm 2021 trên địa bàn tỉnh là 10.300 tỷ, đạt 129% dự toán trung ương, 111% dự toán địa phương. 
 
Dự kiến sẽ giảm 30% thuế thu nhập doanh nghiệp
 
Hiện tại, Bộ Tài chính cũng đang dự thảo nghị quyết về một số giải pháp thu ngân sách nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân chịu tác động của dịch Covid-19; trong đó, có nội dung giảm 30% số thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp năm 2021 đối với doanh nghiệp, tổ chức như đã áp dụng cho năm 2020; giảm 50% số thuế phải nộp phát sinh từ hoạt động sản xuất kinh doanh của các tháng trong quý III và quý IV/2021 đối với hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh trong mọi lĩnh vực, ngành nghề, địa bàn, hình thức khai thuế, nộp thuế; giảm 30% mức thuế giá trị gia tăng đối với doanh nghiệp, tổ chức hoạt động trong một số nhóm lĩnh vực dịch vụ; miễn tiền chậm nộp phát sinh trong năm 2020 và năm 2021 (2 năm chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19) đối với doanh nghiệp, tổ chức phát sinh lỗ liên tục trong các năm 2018, 2019 và 2020.

 

DIỄM THƯƠNG
http://baolamdong.vn/