26-3-2021, 9:11 GMT+7

Làm giàu từ mô hình trồng măng tây

 Sau hàng chục năm sản xuất cà phê, năm 2019, ông Nguyễn Văn Đóa ở xã Nam Hà, huyện Lâm Hà quyết định chuyển sang trồng thử nghiệm mô hình măng tây.

 

Hướng đi này không chỉ giúp ông Đóa làm giàu mà còn mở ra cơ hội cho nhiều gia đình khác cùng làm theo để cải thiện cuộc sống. 


 
Khu vườn 6000m2 này trước đây được trồng caphe, tuy nhiên từ năm 2019, ông Nguyễn Văn Đóa quyết định đầu tư hơn 1 tỷ đồng làm nhà kính và chuyển sang trồng thử nghiệm mô hình măng tây. Đây là một quyết định táo bạo vì trên toàn xã Nam Hà chưa có ai trồng giống cây này. Vừa làm vừa tìm tòi học hỏi kinh nghiệm, sau một năm, mô hình trồng măng tây đã giúp mang lại cho ông Đóa gần 500 triệu đồng lãi ròng. Theo tính toán của ông Đóa, với mức giá bán 60.000/1kg măng tây như hiện nay, tính ra 1 sào nếu làm đạt trong vòng 1 năm có thể cho thu nhập khoảng 100  triệu đồng.
 
Ông Nguyễn Văn Đóa, xã Nam Hà, Huyện Lâm Hà chia sẻ: Nói chung làm cây măng tây thì thu nhập cao và đầu ra rất ổn định. Một sào bằng cả mấy sào caphe. ở đây qua quá trình trồng thì rất phù hợp cây măng tây. Mong muốn thời gian tới bà con ai có điều kiện thì có thể học hỏi tiếp cận với cây trồng này để nâng cao thu nhập. 

 
Ông Nguyễn Văn Đóa cho biết, khách hàng đánh giá cao chất lượng măng tây được trồng ở Lâm Hà. Do đó từ lúc sản xuất tới nay, đầu ra sản phẩm măng tây luôn ổn định. Từ mô hình của ông Đóa, tới nay đã có gần hơn 10 hộ gia đình khác ở thôn Hoàn Kiếm 3 xã Nam Hà cũng đã mạnh dạn chuyển từ cà phê sang trồng măng tây. Đến nay tất cả các mô hình trồng măng tây đều cho thu nhập cao hơn nhiều lần so với cà phê.
 


 
Chị Nguyễn Thị Hương - xã Nam Hà, huyện Lâm Hà, một người cũng tham gia trồng măng tây cho biết: Mô hình trồng măng tây của các hộ dân cho thấy hiệu quả cao. Chúng tôi cũng khuyến khích người dân và cả các gia đình đã làm măng tây nếu có điếu kiện thì hỗ trợ cho các hộ gia đình khác cùng làm để phát triển mô hình này. Đây là mô hình cho thấy tiềm năng tốt. 

Ông Nguyễn Trần Văn Tưởng cán bộ khuyến nông xã Nam Hà huyện Lâm Hà nhận định, dù là mô hình mới, nhưng qua thời gian hơn 2 năm đã cho thấy, trồng măng tây phù hợp với điều kiện thời tiết, thổ nhưỡng ở Lâm Hà. Do đó, đây có thể coi là mô hình tiềm năng mà những gia đình có đủ điều kiện kinh tế và kỹ thuật nên áp dụng để nâng cao thu nhập. 
 

 
Ông Nguyễn Trần Văn Tưởng cán bộ khuyến nông xã Nam Hà, huyện Lâm Hà nói : Mô hình trồng măng tây của các hộ dân cho thấy hiệu quả cao. Chúng tôi cũng khuyến khích người dân và cả các gia đình đã làm măng tây nếu có điếu kiện thì hỗ trợ cho các hộ gia đình khác cùng làm để phát triển mô hình này. Đây là mô hình cho thấy tiềm năng tốt.

Việc thực hiện thành công mô hình trồng măng tây của ông Nguyễn Văn Đóa không chỉ làm giàu cho bản thân và gia đình mà còn mở ra ra thêm hướng đi mới để người dân địa phương có thêm lựa chọn trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống./. 

http://lamdongtv.vn/