9-11-2020, 11:32 GMT+7

Màu xanh trên ruộng, rẫy Tà Hine

 Xã Tà Hine là một phần của vùng Loan (Đức Trọng) còn nhiều gian khó. Nhưng điều đó không ngăn được người dân trên mảnh đất này vẫn từng ngày nỗ lực chuyển mình. Sự đổi thay của những loại cây trồng trên ruộng, rẫy hiện nay chính là nỗ lực dựng xây cuộc sống của người dân.
 
Nhiều diện tích cà phê ở Tà Hine đã được bà con ghép cải tạo để nâng cao năng suất
Nhiều diện tích cà phê ở Tà Hine đã được bà con ghép cải tạo để nâng cao năng suất
 
Là xã vùng sâu có đông đồng bào dân tộc thiểu số, Tà Hine là nơi quần tụ của cộng đồng người Cill và Chu Ru. Trong dòng ký ức của ông Thiên Tiong - một người già được bà con xem như “hiền minh” ở mảnh đất này vẫn còn nhớ những tháng ngày trước năm 1975 trở về trước, khi ấy người Tà Hine chỉ trồng lúa nơi đất sình, trồng bắp, bí bầu. Một số đất thấp nơi bìa rừng, bà con phát thêm làm lúa rẫy. Trồng trọt phụ thuộc hoàn toàn vào thiên nhiên nên đói vẫn luôn là nỗi ám ảnh thường trực của người Tà Hine. Những năm về sau, cùng với việc ổn định các vấn đề chính trị, phân chia các xã ở vùng Loan, dưới sự chỉ đạo, hướng dẫn của chính quyền thời điểm đó, trên mảnh đất của Tà Hine ngày nay bà con đã tăng cường sản xuất lúa. Mặc dù có cánh đồng rộng nhất nhì ở vùng Loan nhưng lượng lúa gạo vẫn không đủ để đáp ứng cho đời sống. Bà con phải hái quả thông, khai thác nhựa thông theo kế hoạch của địa phương để đổi mì và có thêm thu nhập. Phải đến tận những năm 1987 - 1988, đời sống người dân Tà Hine mới cơ bản hết đói. Bởi thời điểm này ngoài lúa nước, lúa rẫy, bắp, trên đất Tà Hine đã có cây cà phê. Đây chính là loại cây giúp người dân Tà Hine hết đói. Thậm chí từ những năm 1992 có người trồng cà phê ở Tà Hine đã có của ăn của để. Chính bởi vậy, bao năm qua mặc dù có những thời điểm giá cả tụt dốc làm người trồng cà phê thực sự lao đao song loại cây này vẫn bám chặt rễ trên đất Tà Hine. 
 
Bà Ma Vương Nai Huyền - Phó Chủ tịch UBND xã Tà Hine, cho biết: “Hiện nay tổng diện tích gieo trồng của xã Tà Hine trên 2.800 ha. Trong đó đa phần là diện tích sản xuất cây lâu năm là trên 1.500 ha với hai loại cây trồng chủ lực gồm cà phê và tiêu. Tuy nhiên cà phê vẫn là loại cây chiếm ưu thế”. Những năm gần đây, khi giá cà phê bấp bênh đã phần nào làm ảnh hưởng tới thu nhập của người dân. Thêm vào đó các loại cây trồng quen thuộc như lúa nước, đậu, bắp… năng suất không cao cũng ảnh hưởng tới chất lượng cuộc sống của bà con. Điều đó đặt Tà Hine vào việc cần đẩy mạnh chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng. Hiện xã đang tập trung phát triển kinh tế theo hướng bền vững, ổn định diện tích đất sản xuất, áp dụng khoa học và tăng năng suất trên một đơn vị diện tích, chú trọng nâng cao chất lượng sản phẩm các loại rau màu. Theo đó, địa phương này đã chuyển từ diện tích trồng lúa 1 vụ, hay diện tích trồng bắp, cà phê già cỗi sang trồng rau, củ, quả và liên kết với doanh nghiệp để sản xuất hiệu quả, bền vững. Bên cạnh việc đẩy mạnh công tác tuyên truyền, tăng cường các lớp tập huấn để trực tiếp “cầm tay chỉ việc” cho bà con, địa phương này còn tận dụng và phát huy tối đa các nguồn vay hỗ trợ cho nông dân. Theo đó, các chương trình, đề án hỗ trợ và chuyển đổi giống cây trồng, vật nuôi cũng được quan tâm triển khai thực hiện đồng bộ theo hình thức Nhà nước và Nhân dân cùng làm. Cụ thể, hiện tại trên địa bàn xã đã hình thành các mô hình nuôi gà ta thả vườn, nuôi bò thịt cao sản, bò lai Sind... với tổng kinh phí hỗ trợ trên 500 triệu đồng. Trong đó vốn đối ứng của người dân là 201 triệu đồng. Các mô hình hiện đang phát triển hiệu quả và tiếp tục được nhân rộng, góp phần tăng thu nhập và ổn định kinh tế của người dân. Hiện đã có 154 hộ được hỗ trợ giống cây trồng để sản xuất trên 50ha với tổng số tiền trên 650 triệu đồng. Trong đó người dân đối ứng trên 200 triệu đồng...
 
Bà Bà K'Liên ở thôn B’Liang bảo rằng “Người Tà Hine hôm nay đã biết ghép cải tạo, trồng xen cây tạo bóng để nâng cao năng suất cà phê”. Và so với những địa phương khác trên địa bàn huyện Đức Trọng, những con số như: 325 ha diện tích sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với gần 5 ha nhà kính, trên 18 ha nhà lưới và trên 300 ha có hệ thống tưới phun tự động; giá trị sản xuất bình quân trên 135 triệu đồng/ha/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 1,89% (riêng tỷ lệ hộ nghèo người đồng bào DTTS giảm còn 2,38%) không phải là nổi bật so với một số địa phương khác, nhưng đó thực sự là con số ấn tượng trên mảnh đất nghèo vùng sâu như Tà Hine.
 
Phát triển nông nghiệp vẫn được xã Tà Hine xác định là nhiệm vụ trọng tâm. Thực hiện mục tiêu chuyển dịch kinh tế, phát triển nông nghiệp theo hướng công nghệ cao và áp dụng khoa học kỹ thuật phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng, nguồn lực đất đai, lao động của địa phương. Tà Hine hướng tới việc phát triển vùng sản xuất hàng hóa tập trung, xây dựng các mô hình sản xuất rau, hoa thương phẩm có liên kết với các đơn vị tiêu thụ để đảm bảo sự ổn định thu nhập cho người dân.
 
NGỌC NGÀ - HỒNG THẮM
http://baolamdong.vn/