26-1-2021, 9:48 GMT+7

Mô hình trồng nấm của đảng viên ở xã vùng sâu

 Mô hình trồng nấm bào ngư xám của một số đảng viên đã mang lại hiệu quả kinh tế và tăng thêm thu nhập trong sản xuất nông nghiệp ở xã vùng sâu Sơn Điền (Di Linh).
 
Mô hình trồng nấm của các đảng viên ở xã Sơn Điền đã giúp cải thiện nâng cao nguồn thu nhập
Mô hình trồng nấm của các đảng viên ở xã Sơn Điền đã giúp cải thiện nâng cao nguồn thu nhập
 
Qua tìm hiểu thực tế nhận thấy mô hình trồng nấm bào ngư xám có chi phí đầu tư ban đầu ít, không đòi hỏi nhiều công lao động, người dân có thể tận dụng các khoảnh đất trống quanh nhà nên rất phù hợp với những hộ ít đất sản xuất, không có điều kiện canh tác các mô hình sản xuất khác.
 
Ông K’Vít - Bí thư Đảng ủy xã Sơn Điền, cho biết: “Do mới đầu triển khai mô hình, nên chúng tôi chỉ vận động cán bộ, đảng viên làm trước và nếu thấy hiệu quả sẽ nhân rộng mô hình cho người dân trong xã cùng tham gia. Hiện nay đã có 5 cán bộ, đảng viên trong xã tham gia mô hình này”. 
 
 Năm 2020, gia đình ông K’Vít đầu tư khoảng 70 triệu đồng xây dựng nhà nấm với diện tích 60 m2, lắp đặt hệ thống tưới phun sương tự động, mua phôi, meo nấm bào ngư về trồng. Với diện tích trên, người trồng có thể nhập về từ 5.000 - 6.000 phôi nấm. Ông K’Vít bộc bạch: “Trồng nấm bào ngư tuy nhẹ vốn so với một số mô hình sản xuất khác, công lao động ít, nhưng đòi hỏi người trồng phải tuân thủ nghiêm ngặt các khâu về quy trình kỹ thuật từ xây dựng trại, việc bố trí mật độ phôi đến việc điều chỉnh nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm trong nhà nấm cũng phải thích hợp thì nấm mới phát triển tốt. Do lúc đầu chưa nắm vững kỹ thuật chăm sóc nên cũng đã gặp phải thất bại, nhưng sau thời gian thực hiện, đến nay mô hình cơ bản thành công, góp phần tăng thêm nguồn thu nhập cho gia đình”. 
 
Đặc tính nấm bào ngư là giống thực vật sống ký sinh có ưu điểm thời gian sinh trưởng ngắn trên 5 tháng, dễ trồng, không phụ thuộc vào điều kiện đất đai và thu hồi vốn nhanh. Tùy từng loại phôi, có phôi sau khi nhập về khoảng 10 ngày nấm bắt đầu cho thu hoạch. Tùy theo giống, trọng lượng của phôi nấm và khâu chăm sóc thì nấm sẽ cho thu hoạch nhiều đợt/vụ, năng suất đạt khoảng 300 - 350 gam nấm/đợt/phôi. Đây là loại thực phẩm sạch, ngon, có hàm lượng dinh dưỡng cao và tốt cho sức khỏe vì trong quá trình sản xuất không sử dụng các loại phân bón, hóa chất hay thuốc thuốc bảo vệ thực vật gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.
 
Còn với gia đình ông K’Hoa ở thôn Bờ Nơm sau khi vụ 1 thất bại, sang vụ 2 ông đã đầu tư 14 triệu tiền phôi giống tương đương với 4.000 phôi nấm bào ngư xám và nấm sò. Đến nay, trại nấm của gia đình ông K’Hoa đã cho thu hoạch từ 2 - 3 tháng được khoảng 900 kg nấm thương phẩm. Với giá thị trường từ 40.000 - 50.000 đồng/kg, gia đình ông K’Hoa đã thu về khoảng 36 triệu đồng. “Do chưa nắm bắt quy trình kỹ thuật trong khâu chăm sóc nên gặp nhiều khó khăn dẫn đến hiệu quả kinh tế mang lại thấp. Sau thời gian vừa làm, vừa học, chúng tôi đã đúc kết được kinh nghiệm và từng bước khắc phục hạn chế. Hiện sản phẩm nấm cũng chưa đáp ứng được nhu cầu của người dân địa phương. Thời gian tới chúng tôi vận động bà con trong xã cùng làm theo”, ông K’Hoa nói. 
 
Theo ông K’Uẩn - Chủ tịch MTTQ xã Sơn Điền, đến nay về kỹ thuật chăm sóc nấm chúng tôi đã cơ bản nắm vững như: chọn hướng xây dựng nhà nấm phải thoáng mát, tránh gió lùa trực tiếp. Để cho phôi phát triển tốt nấm mọc dày, chất lượng cao cần thường xuyên theo dõi nhiệt độ, độ ẩm trong nhà nấm, đặc biệt là khâu tưới nước. Ngoài khâu chăm sóc, kỹ thuật thu hoạch cũng phải khéo léo và sau khi thu hoạch phải làm vệ sinh cổ phôi. Bên cạnh đó, cần làm tốt khâu phòng trừ một số bệnh cho nấm, nếu phát hiện nấm bệnh cần xử lý bằng vôi, rắc vôi hoặc dùng nước vôi trong để diệt khuẩn và loại ra những phôi nấm bệnh. Nếu chăm sóc tốt, với 5.000 phôi cả vụ sẽ đạt khoảng 1,5 tấn nấm thương phẩm cho thu nhập khoảng 40 triệu đồng sau khi trừ chi phí. 
 
Tuy mô hình trồng nấm bào ngư xám của cán bộ, đảng viên xã Sơn Điền đã mang lại hiệu quả kinh tế, nhưng khó khăn hiện nay của địa phương là do chưa có chuỗi liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm nên đang gặp khó khăn trong việc nhân rộng mô hình nhằm cải thiện nguồn thu nhập, nâng cao mức sống cho người dân theo tiêu chí 19 về xây dựng nông thôn mới.
 
NDONG BRỪM
http://baolamdong.vn/